Chủ đề nóng

Lo dịch Covid-19 phức tạp, thí sinh chọn điều này để "chắc suất" vào đại học

Quốc Hải Thứ hai, ngày 17/05/2021 19:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu như những năm trước, xét tuyển học bạ thường được coi như "phương án dự phòng" cho những thí sinh (TS) không có điểm thi tốt nghiệp như ý, thì năm 2021, phương thức này đã trở thành lựa chọn ưu tiên của không ít thí sinh - phụ huynh, khi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp…
Bình luận 0
Lo dịch Covid-19 phức tạp, thí sinh chọn điều này để "chắc suất" vào đại học

Thống kê từ các trường đại học cho thấy, ngay trong đợt nhận hồ sơ đầu tiên của năm 2021, tỷ lệ thí sinh đăng ký phương thức xét tuyển bằng học bạ tăng vọt.

Theo giải thích của các trường, khác với năm 2020, tình hình dịch Covid-19 năm nay tính đến thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, nên việc đăng ký xét tuyển học bạ trở thành lựa chọn tối ưu của thí sinh - phụ huynh để sớm giành "suất" vào đại học.

Lo dịch Covid- 19 phức tạp, thí sinh chọn điều này để “chắc suất” vào đại học - Ảnh 1.

Phương án xét tuyển theo học bạ được phụ huynh, học sinh quan tâm nhiều trong mùa tuyển sinh 2021 vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp...

Lượng hồ sơ tăng mạnh

Tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông nhà trường cho biết, năm nay trường xét tuyển 3.500 chỉ tiêu, trong đó khoảng 40% xét tuyển từ kết quả học bạ. Kết thúc đợt 1 nhận hồ sơ xét tuyển học bạ (từ ngày 1/3 đến 5/5), trường nhận được trên 7.031 hồ sơ xét tuyển, tăng nhẹ so với năm ngoái. Dự kiến, cuối tháng 5, trường sẽ xét tuyển đợt 2.

"Năm ngoái, trường nhận khoảng hơn 12.000 hồ sơ xét tuyển bằng học bạ nhưng tỷ lệ trúng tuyển lẫn nhập học rất thấp, vì thế, trường phải xét tuyển nhiều đợt và phải gọi trúng tuyển gấp 3 lần chỉ tiêu mới có cơ hội tuyển đủ", ông Sơn chia sẻ.

Cũng theo ông Sơn, trường sẽ công bố điểm dự kiến trúng tuyển dựa vào điểm học bạ. Điểm trúng tuyển chính thức trường công bố sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT.

"Với mặt bằng hồ sơ đã nộp, điểm dự kiến trúng tuyển cho phương thức học bạ đợt 1 của một số ngành có thể cao hơn điểm nhận hồ sơ (18 điểm) từ 4 - 6 điểm với các ngành nhiều TS nộp hồ sơ. So với điểm chuẩn phương thức xét học bạ các ngành này năm 2020, điểm dự kiến trúng tuyển các ngành này cũng cao hơn từ 0,5 - 1 điểm. Các ngành còn lại điểm dự kiến trúng tuyển tương đương năm 2020", ông Sơn cho hay.

Lo dịch Covid- 19 phức tạp, thí sinh chọn điều này để “chắc suất” vào đại học - Ảnh 2.

Thí sinh đến nộp hồ sơ xét tuyển học bạ năm 2021.

Tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, sau khi kết thúc đợt xét học bạ đầu tiên và tiếp tục nhận hồ sơ cho đợt 2, trường đã nhận được 5.000 hồ sơ.  

"Lượng hồ sơ xét tuyển bằng hình thức học bạ năm nay tăng vọt so với những năm trước", đại diện truyền thông của nhà trường, cho hay.

Tính đến thời điểm này, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (Hutech) cũng nhận được khoảng 5.100 nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng học bạ (tổng chỉ tiêu xét tuyển phương thức này khoảng 1.500). ThS Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó Trưởng phòng Tư vấn Tuyển sinh nhà trường, nhận định, với tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp như hiện nay, cùng xu hướng của những năm gần đây tăng đều đặn hàng năm, phương án xét tuyển học bạ sẽ tiếp tục tăng cao.

"Hiện nay, học sinh đa phần là ở nhà học trực tuyến nên có thời gian đăng ký xét tuyển nhiều hơn, nhanh hơn. Nhà trường tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển theo học bạ đợt 1 đến 31/5", bà Dung nói.

Tại Trường Đại học Kinh tế - Tài chính, lượng hồ sơ học bạ tính đến hiện tại cũng đạt hơn 2.000 hồ sơ với khoảng 5.800 nguyện vọng (mỗi hồ sơ xét học bạ được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng).

Tương tự, tại Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, lượng hồ sơ xét tuyển học bạ của học sinh nộp vào hiện trên 6.000 bộ. Năm nay, Trường này dành khoảng 1.600 chỉ tiêu để xét học bạ.

Một số trường ĐH công lập khác mới triển khai nhận học bạ từ đầu tháng 5 này. Chẳng hạn, Trường ĐH Tài chính - Marketing bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 4/5, trong khi đó, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM thì dự kiến đến ngày 24/5 trường mới bắt đầu nhận hồ sơ theo phương thức xét học bạ

Càng đăng ký sớm, càng "chắc" vé vào đại học?

Nguyễn Thị Trà My (học sinh lớp 12, trường THPT Lộc Thanh, Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) cho biết, năm nay em đăng ký đến 8 nguyện vọng bằng phương thức xét tuyển bằng điểm học bạ. 3 nguyện vọng dành cho việc xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Lo dịch Covid- 19 phức tạp, thí sinh chọn điều này để “chắc suất” vào đại học - Ảnh 4.

Xét tuyển theo học bạ được xem là "phương án an toàn" cho thí sinh trong mùa dịch...

Theo My, xét tuyển bằng phương thức sử dụng điểm học bạ chính là "phương án an toàn" và dễ nhất để em có chắc suất vào đại học với những trường có điểm chuẩn không quá cao.

"Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, em lo rằng điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến kết quả thi không như mong muốn. Vì vậy em quyết định đăng ký xét học bạ, rồi dành thời gian ôn luyện hơn", My chia sẻ.

Theo Th.S Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó Trưởng phòng Tư vấn Tuyển sinh Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (Hutech), đối với xét tuyển học bạ, yếu tố rất quan trọng là thời gian: "Ở các đợt xét tuyển đầu khi chỉ tiêu còn nhiều, điểm nhận hồ sơ không quá cao, trong khi càng về sau thì chỉ tiêu ít lại, điểm xét tuyển chắc chắn sẽ tăng lên đáng kể. Thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ sớm vì thế có nhiều lợi thế hơn so với đăng ký xét tuyển đợt 2, 3. Thậm chí, nếu các ngành đã tuyển đủ, các trường sẽ đóng lại".

Ngoài ra, theo bà Dung, chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ ở mỗi trường là khác nhau, có giới hạn nhất định. Nhiều ngành top đầu hầu như sẽ đạt đủ chỉ tiêu ngay sau khi trường nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển, nên các thí sinh phải chủ động đăng ký sớm, để chọn được ngành phù hợp với sở thích và năng lực của mình.

Đồng quan điểm, ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông - Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cho rằng, ở các đợt đầu, thường mức điểm trúng tuyển dự kiến sẽ dễ thở hơn. Còn qua những đợt xét tuyển sau thì mức điểm nhận hồ sơ có thể sẽ biến động đáng kể, đặc biệt với các ngành "hot", điểm sẽ tăng mạnh và cơ hội cho thí sính vì thế cũng giảm đi nhiều.

Hiện, cả nước có khoảng 100 trường đại học (cả công lập và ngoài công lập) đang sử dụng hình thức xét tuyển qua học bạ. Nhiều trường cũng nhanh chóng lên phương án hỗ trợ thí sinh đăng ký xét tuyển qua các hình thức trực tuyến.

Cụ thể, thay vì nộp hồ sơ trực tiếp, các trường phục vụ qua nhiều kênh khác nhau như fanpage, Zalo…, thí sinh ở nhà có thể nộp hồ sơ online qua mã QR chuyển về rồi sau đó hoàn thiện hồ sơ bản cứng, chuyển phát nhanh về nhà trường, rút gọn thời gian.

Theo đại diện các trường, do nhu cầu tăng cao, bên cạnh việc hỗ trợ tối đa thủ tục cho thí sinh, các trường cũng xây dựng bộ tiêu chí riêng của mình, đảm bảo chất lượng đầu vào của thí sinh…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem