Chủ đề nóng

Lo ngại: Chỉ 40% doanh nghiệp thủy sản có khả năng hồi phục sản xuất ngay sau giãn cách xã hội

Duy Khánh Thứ hai, ngày 06/09/2021 13:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), chỉ 30-40% doanh nghiệp thuỷ sản có đủ năng lực phục hồi sản xuất ngay sau khi kết thúc giãn cách xã hội.
Bình luận 0

Theo khảo sát của VASEP đối với những doanh nghiệp thủy sản tại các tỉnh thành phía Nam, đến cuối tháng 8, chỉ có 30-40% doanh nghiệp hoạt động theo phương án "3 tại chỗ", 30-40% phải ngưng hoạt động, số doanh nghiệp còn lại tạm dừng sản xuất để tổ chức lại nhà máy nhằm thực hiện sản xuất theo phương án "3 tại chỗ".

Cao nhất chỉ có 40% doanh nghiệp thủy sản có khả năng hồi phục sản xuất ngay sau giãn cách - Ảnh 1.

Theo VASEP, chỉ 30-40% doanh nghiệp thủy sản có đủ năng lực phục hồi sản xuất ngay sau khi kết thúc giãn cách xã hội. (Ảnh: Huỳnh Xây)

Các địa phương như Tiền Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp và TP.Cần Thơ có số lượng doanh nghiệp thủy sản ngừng hoạt động hoàn toàn hoặc tạm ngừng sản xuất nhiều nhất.

Trong đó, những doanh nghiệp hoạt động theo phương án "3 tại chỗ" chỉ huy động được từ 30-50% nhân công, khoảng 50-70% phải nghỉ việc hoặc nghỉ không lương, khiến công suất chế biến giảm 50-60% so với trước. Riêng công suất chung của cả vùng ước giảm 60-70%.

VASEP cho rằng, chỉ 30-40% doanh nghiệp thủy sản có đủ năng lực phục hồi sản xuất ngay sau khi kết thúc giãn cách xã hội. Các doanh nghiệp còn lại gặp rất nhiều khó khăn, cần thời gian dài để khôi phục lại hoạt động sản xuất.

Việc phục hồi của doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân như chuỗi cung ứng nguyên vật liệu bị đứt gãy, khó khăn trong khâu vận chuyển, doanh nghiệp bị mất khách hàng vì giãn cách xã hội quá lâu, không đảm bảo tiến độ giao hàng, khó mời lao động quay lại làm như ban đầu,...

Chủ trương của nhiều tỉnh, thành đang thực hiện Chỉ thị 16 cùng với việc chỉ tập trung vào mục tiêu chống dịch, do đó khả năng hồi phục sản xuất rất khó.

Theo số liệu thống kê của VASEP, tính đến tháng 7/2021, số lượng các đơn hàng tăng 10-20% so với năm 2020. Tuy nhiên, từ đầu tháng 8/2021, dịch bệnh Covid-19 lan rộng từ TP.HCM xuống các địa phương ĐBSCL khiến việc vận chuyển nguyên vật liệu cũng như thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu bị tác động, làm ảnh hưởng mạnh đến tiến độ sản xuất và giao hàng của doanh nghiệp.

Tính tới cuối tháng 8/2021, có đến 40-50% các đơn hàng bị giao trễ hẹn và có khoảng 10-15% các đơn hàng bị hủy. Ngoài ra, nhiều nhà nhập khẩu đã cân nhắc tới việc tìm nguồn cung thay thế.

Nguồn nguyên liệu ảnh hưởng rất lớn và quyết định giá thành sản phẩm, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh, quy định giãn cách xã hội nên doanh nghiệp thủy sản không thể quy động được nguồn nguyên liệu, nguyên liệu bị đùn ứ nên giá nhiều mặt hàng thủy sản đã giảm mạnh, người dân không tiếp tục thả nuôi…

Theo VASEP, dự báo, nguồn nguyên liệu từ nuôi trồng sẽ thiếu từ 20-30% và giá nguyên liệu sẽ tăng từ 10-20% trong những tháng cuối năm 2021.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem