Chủ đề nóng

Lo ngại mất an toàn, ngân hàng sẽ chuyển đổi 70 triệu thẻ ATM sang thẻ chip

Đình Vũ Thứ hai, ngày 21/05/2018 13:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thông tin mới đây từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), việc triển khai thí điểm Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa (ATM) đang rất thuận lợi và dự kiến Bộ tiêu sẽ sớm được ban hành để áp dụng rộng rãi trên toàn quốc. Như vậy, đến năm 2020 sẽ cón hơn 70 triệu thẻ ATM được chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.
Bình luận 0

Đến năm 2020 toàn bộ thẻ từ ghi nợ trong nước sẽ được chuyển đổi sang thẻ chip.

Trong cuộc họp mới đây với NHNN, Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) cho biết: Đã chuyển giao các tài liệu kỹ thuật cho một số ngân hàng, nhà cung cấp thiết bị chấp nhận thanh toán (ATM, POS), nhà cung cấp thẻ để chỉnh sửa hệ thống, và thực hiện triển khai thí điểm.

Việc triển khai thí điểm được đánh giá là quá trình phức tạp, với khối lượng công việc lớn. Dựa trên kết quả của việc triển khai thí điểm, các bên đã thống nhất đánh giá, Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa cho thẻ tiếp xúc khả thi trên môi trường thực tế, đủ điều kiện ban hành và triển khai trên toàn bộ thị trường.

Các ngân hàng tham gia thí điểm đều đồng thuận với chủ trương của NHNN về sự cần thiết chuyển đổi thẻ ngân hàng từ thẻ từ sang thẻ chip trong bối cảnh hiện nay nhằm đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thẻ ngân hàng, tạo thuận lợi cho việc gia tăng các tính năng, tiện ích cho chủ thẻ. Đây là một bước ngoặt lớn đối với hoạt động phát hành, thanh toán thẻ của Việt Nam.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cho rằng, Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa đang được triển khai thí điểm và được các ngân hàng tham gia đánh giá là sát với thực tế, việc nâng cấp, triển khai thí điểm tương đối thuận lợi và không gặp khó khăn về mặt kỹ thuật.. 

Để sớm ban hành Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa theo đúng kế hoạch của NHNN về việc chuyển đổi thẻ ngân hàng từ thẻ từ sang thẻ chíp, Phó Thống đốc – Trưởng ban chỉ đạo đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo và các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa; hoàn thiện các thủ tục, trình Thống đốc NHNN ban hành Tiêu chuẩn cơ sở (TCCS) về thẻ chip nội địa, ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan và lộ trình chuyển đổi thẻ ngân hàng từ thẻ từ sang thẻ chip (trong đó quy định rõ thời hạn chuyển đổi trách nhiệm).

Theo lộ trình NHNN đưa ra, năm 2020 là hạn chót để thay đổi toàn bộ thẻ nội địa Việt Nam (ATM), từ thẻ từ sang thẻ chip. Như vậy đây chính là giai đoạn nước rút để các ngân hàng chuẩn bị cho việc áp dụng bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa và đến năm 2020 ngân hàng sẽ chuyển đổi 70 triệu thẻ ATM hiện hành từ thẻ từ sang thẻ chip.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem