Chủ đề nóng

Lo ngại: Phát hiện cá tầm nhập khẩu bán ở chợ Yên Sở, Bình Điền không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch

Khánh Nguyên Thứ ba, ngày 26/01/2021 15:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình trạng một số loài cá tầm nhập khẩu dùng làm thực phẩm lưu thông trên thị trường chưa rõ nguồn gốc, không thực hiện kiểm dịch có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, môi trường và sản xuất cá tầm tại Việt Nam, Bộ NNPTNT vừa có công văn đề nghị các ngành chức năng cùng vào cuộc xử lý.
Bình luận 0

Cụ thể, trong Công văn số 580/BNN-TCTS về kiểm soát nhập khẩu cá tầm thương phẩm dùng làm thực phẩm do Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến ký ngày 26/1/2021 nêu rõ:

Thực hiện văn bản số 187/VPCP-ĐMDN ngày 08/01/2021 của Văn phòng Chính phủ về trả lời kiến nghị của Hội Nghề cá Việt Nam và kiến nghị của Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh tỉnh Lâm Đồng, Hội Cá nước lạnh tỉnh Lào Cai về tình hình kinh doanh cá tầm dùng làm thực phẩm tại một số thành phố lớn và chợ đầu mối không thuộc Danh mục loài thuỷ sản được phép kinh doanh tại Việt Nam, Bộ NNPTNTđã phối hợp với địa phương thu mẫu cá tầm thương phẩm tại chợ Yên Sở, TP.Hà Nội và chợ Bình Điền, TP.Hồ Chí Minh. 

Kết quả kiểm tra cho thấy, có 08/11 mẫu cá tầm thương phẩm được xác định hình thái không phù hợp với loài cá tầm được phép kinh doanh tại Việt Nam theo quy định tại Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 08/3/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuỷ sản, gồm: Cá tầm Beluga (Huso huso), cá tầm Nga (Acipenser gueldenstaedtii), cá tầm Sterlet (Acipenser ruthenus), cá tầm Xibêri (Acipenser sinensis) và cá tầm Trung Hoa (Acipenser sinensis). 

Lo ngại: Phát hiện cá tầm nhập khẩu bán ở chợ Yên Sở, Bình Điền không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch - Ảnh 1.

Qua kiểm tra tại chợ Yên Sở (Hà Nội) và chợ Bình Điền (TP.HCM), lực lượng chức năng phát hiện có 08/11 mẫu cá tầm thương phẩm được xác định hình thái không phù hợp với loài cá tầm được phép kinh doanh tại Việt Nam. Ảnh minh họa.

Bộ NNPTNT khẳng định, cá tầm thuộc Phụ lục II Công ước quốc tế về buôn bán động vật, thực vật hoang dã nguy cấp được cơ quan CITES Việt Nam và các cơ quan quản lý chuyên ngành kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc. 

"Tuy nhiên, hiện nay có một số loài cá tầm nhập khẩu dùng làm thực phẩm lưu thông trên thị trường chưa rõ nguồn gốc, không thực hiện kiểm dịch có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, môi trường và sản xuất cá tầm tại Việt Nam" - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh trong công văn. 

Vì vậy, để ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả hành vi gian lận thương mại trong việc nhập khẩu cá tầm dùng làm thực phẩm, Bộ NNPTNT đề nghị các Bộ, ban ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có liên quan triển khai thực hiện một số nội dung. 

Cụ thể, Bộ NNPTNT đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo lực lượng hải quan tại các cửa khẩu trọng điểm, gồm: Hữu Nghị, Lào Cai, Móng Cái, Chi Ma, Tà Lùng... kiểm soát chặt việc nhập khẩu cá tầm về Việt Nam để đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ và thuộc Danh mục được phép kinh doanh tại Việt Nam. 

Bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trưởng; Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) tăng cường kiểm tra việc lưu thông, vận chuyển, kinh doanh cá tầm trên thị trường nhằm ngăn chặn việc trà trộn cá tầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; ngăn chặn hành vi gian lận thương mại, bảo vệ quyền lợi người nuôi và người tiêu dùng trong nước.

Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ NNPTNT theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công an và địa phương thành lập Đoàn công tác liên ngành để kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện vận chuyển cá tầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không thực hiện kiểm dịch theo quy định.

Rà soát việc cấp phép nhập khẩu cá tầm không thuộc Danh mục loài thuỷ sản được phép kinh doanh tại Việt Nam; chủ trì, phối hợp với các đơn vị và địa phương kiểm tra cơ sở kinh doanh cá tầm làm thực phẩm và xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh cá tầm làm thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. 

Thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch đối với cá tầm nhập khẩu dùng làm thực phẩm; kiểm tra, rà soát quy trình cấp CITES từ phía Việt Nam, đảm bảo tuân thủ đúng trình tự thủ tục của Công ước.

Các Hội, Hiệp hội tiếp tục nắm bắt, trao đổi thông tin việc kinh doanh cá tầm tại Việt Nam, kịp thời phản ánh về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để kịp thời xử lý.

Tuyên truyền, hướng dẫn cho các hội viên thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh cá tầm. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các Bộ, ban ngành, địa phương có liên quan quan tâm chỉ đạo và đảm bảo nguồn lực để kiểm soát việc nhập khẩu cá tầm dùng làm thực phẩm.

Trước đó, Hội Nghề cá Việt Nam đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NNPTNT, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương phản ánh kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp nuôi cá tầm trong nước về việc sản xuất của họ gặp khó khăn do cá tầm nhập khẩu từ Trung Quốc về quá nhiều và có sự mập mờ về nguồn gốc.

Hội Nghề cá Việt Nam kiến nghị Bộ NNPTNT tăng cường kiểm tra, thẩm định các loài cá tầm nhập về Việt Nam có đúng theo quy định pháp luật hiện hành; kiến nghị Bộ Tài chính siết chặt việc kiểm tra nhập khẩu các lô hàng cá tầm và Bộ Công Thương tăng cường công tác quản lý thị trường để tránh trà trộn nguồn gốc hoặc tiêu thụ cá tầm nhập lậu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem