Chủ đề nóng

Lo "ôm rơm nặng bụng", sếp ngân hàng MB bị cổ đông chất vấn ra sao?

Huyền Anh Thứ hai, ngày 25/04/2022 13:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một trong những nội dung làm nóng đại hội đồng cổ đông năm nay của ngân hàng TMCP Quân đội (MB – mã: MBB) là việc nhận chuyển giao bắt buộc một tổ chức tín dụng.
Bình luận 0

Đặt câu hỏi trong phần thảo luận, một cổ đông nêu vấn đề: Việc ngân hàng MB nhận chuyển giao một tổ chức tín dụng bắt buộc là tự nguyện hay là có nhiệm vụ gì khác?. Cổ đông này cũng lo lắng cho số phận của ngân hàng khi trong lịch sử có những "thương vụ" đã nhiều năm nhưng vẫn chưa thấy kết quả.

"Chúng tôi rất lo việc nhận chuyển giao một ngân hàng. Trong lịch sử gần đây các NHTM, như Sacombank sáp nhập ngân hàng Phương Nam, lòng vòng nhiều năm vẫn chưa xử lý xong khối nợ xấu 9.000 tỷ đồng, điều này ảnh hưởng tới quyền lợi của cổ đông, đến nay cổ đông cũng chưa được nhận cổ tức. Hay như một ngân hàng khác tại phía Bắc, nhóm tư nhân "nhảy vào" một ngân hàng lỗ lũy kế 3.000 tỷ đồng cũng vẫn chưa xử lý xong tồn đọng. Về lâu dài có thể có lợi nhưng nhiều khi lợi bất cập hại", một cổ đông băn khoăn.

Lo "ôm rơm nặng bụng", sếp ngân hàng MB bị cổ đông chất vấn - Ảnh 1.

Cổ đông lo lắng khi ngân hàng MB nhận chuyển giao một ngân hàng khác. (Ảnh: MBB)

Một cổ đông khác lại đặt vấn đề: "Tại sao không cho phá sản ngân hàng yếu kém, bây giờ nhà nước đã cho phép phá sản ngân hàng tại sao không làm vậy? Việc nhận ngân hàng yếu kém có phải chúng ta "ôm rơm nặng bụng", sao không để MBB phát triển như cũ?".

Thậm chí, cổ đông còn ví ngân hàng yếu kém được chuyển giao là "khúc xương", và băn khoăn, MB nhận chuyển giao bắt buộc "khúc xương" này là miễn phí hay phải chi trả gì? Ngân hàng Nhà nước sẽ đưa ra ưu đãi gì cho MB để nhận ngân hàng yếu kém về?

Hơn nữa, sau 5-7 năm, nếu ngân hàng MB không tái cơ cấu không thành công, ngân hàng có quyền trả lại cho Nhà nước hoặc bán 0 đồng, hoặc bán có tiền lãi ngân hàng yếu kém hay không?

Giải đáp băn khoăn của các cổ đông, ông Lưu Trung Thái – Phó Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc MB cho biết: MB nhận chuyển giao bắt buộc một tổ chức tín dụng vừa là nhiệm vụ vừa là tự nguyện.

Ông Thái lý giải, MB là một trong 7 ngân hàng được mời đến tham gia dự án chuyển giao bắt buộc, MB được lựa chọn vì chúng ta có khả năng tốt, cần đóng góp cho ngành ngân hàng. Đây là nhiệm vì chúng ta có khả năng để thực hiện.

Dự án này cũng là tự nguyện của MB. Lý do, hàng năm, nhu cầu tăng trưởng của chúng ta lớn hơn khả năng đang được NHNN cho phép. Hiện MB hàng năm tăng 20-25% nhưng ta có thể tăng 30-35% mà vẫn an toàn. Với việc nhận chuyển giao ngân hàng yếu kém, MB sẽ được nhận ưu tiên mở rộng không gian tăng trưởng.

"Nhận chuyển giao, MB có ảnh hưởng nhưng ảnh hưởng tốt, MB hiện có 13 triệu khách hàng, các địa điểm đã đủ độ phủ và phải đẩy ra các kênh khác để thực hiện. Do đó, khi nhận chuyển giao, chúng ta sẽ có thêm hơn 100 chi nhánh, phòng giao dịch mới thì sẽ giải quyết được vấn đề này và có lợi cho tiến trình chuyển đổi số", ông Thái nói.

Về chi phí chuyển giao bắt buộc, Tổng giám đốc MB cho hay: Việc chuyển giao bắt buộc này, chúng ta không phải bỏ tiền, hoàn toàn nhận chuyển giao 0 đồng. "Tôi xin phép chưa công bố danh tính ngân hàng yếu kém này vì đây vẫn nằm trong danh sách chưa được công bố, nhưng MB chỉ nhận chuyển giao như phương án đã trình cổ đông, nằm trong phạm vi dưới 10% tổng tài sản của MB, lỗ lũy kế không quá 20.000 tỷ đồng", ông Thái nhấn mạnh.

Theo tính toán của ngân hàng, khoảng 7-8 năm thì có thể giải quyết dứt điểm lỗ lũy kế của ngân hàng này. Biện pháp lớn nhất là sẽ được vay một khoản tiền lãi suất 0% trong thời gian tái cơ cấu, cộng thêm MB được tăng trưởng quy mô lớn.

Trong giai đoạn đầu, MB sẽ chuyển sang một số khoản dư nợ tốt cho ngân hàng này để hỗ trợ.

Sau khi triển khai tái cơ cấu, MB có ba phương án xử lý: (1) sáp nhập vào MB; (2) bán TCTD này đi, sở hữu của TCTD này là của MB, MB có thể IPO hoặc (3) bán đi hoàn toàn như một khoản đầu tư của MB... "Trả lại thì không được nhưng chúng ta có quyền bán đi hoặc IPO tổ chức này", ông Thái thông tin.

Lo "ôm rơm nặng bụng", sếp ngân hàng MB bị cổ đông chất vấn - Ảnh 3.

Ông Lưu Trung Thái - Tổng giám đốc MBB. (Ảnh: MB)

Đối với việc ngân hàng MB có hay không có trách nhiệm đối với các cổ đông cũ của ngân hàng được chuyển giao bắt buộc, lãnh đạo ngân hàng MB cho biết, MB nhận chuyển giao từ phía Nhà nước chứ không phải cổ đông của ngân hàng đó. Vì vậy, chúng ta không có trách nhiệm đảm bảo lợi ích cho họ vì họ quản trị ngân hàng không hiệu quả, khiến NHNN phải chuyển giao.

Căn cứ Luật các TCTD, sau khi MB nhận chuyển giao bắt buộc TCTD thì MB trở thành chủ sở hữu 100% vốn điều lệ của TCTD được chuyển giao bắt buộc; TCTD được chuyển giao bắt buộc là pháp nhân độc lập với MB.

MB được áp dụng một số quyền và lợi ích theo quy định của pháp luật như: MB không phải thực hiện hợp nhất báo cáo tài chính của TCTD được chuyển giao bắt buộc; MB được loại trừ TCTD được chuyển giao bắt buộc khi tính tỷ lệ an toàn vốn hợp nhất; khoản góp vốn vào TCTD được chuyển giao bắt buộc không phải thực hiện trích lập dự phòng giảm giá các khoản đầu tư và được loại trừ khi tính giới hạn góp vốn, mua cổ phần của MB; MB và TCTD được chuyển giao bắt buộc được áp dụng các biện pháp hỗ trợ theo phương án chuyển giao bắt buộc được phê duyệt.

Việc nhận chuyển giao bắt buộc một TCTD giúp MB có cơ hội để tăng trưởng quy mô cao hơn mức tăng trưởng bình quân thị trường khoảng 1,5~ 2 lần trong dài hạn, cải thiện thứ hạng cạnh tranh và có nhiều không gian tăng trưởng mới.

Phó Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc MB Lưu Trung Thái

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem