Chủ đề nóng

Lộ rõ âm mưu xâm chiếm tài nguyên

Thứ tư, ngày 08/05/2013 06:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Báo China Daily của Trung Quốc ngày 7.5 đưa tin, hôm 6.5 Trung Quốc đã điều một hải đội tàu cá thuộc loại quy mô nhất từ trước tới nay tới khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Bình luận 0

Hải đội gồm 32 tàu cá, mỗi chiếc có trọng tải 100 tấn đã lên đường từ tỉnh Hải Nam hướng xuống phía Nam biển Hoa Nam (Biển Đông), thời gian đi biển dự kiến khoảng 40 ngày. Hoạt động này được cho là do Hiệp hội Nghề cá tỉnh Hải Nam lên kế hoạch sau khi họ thành lập cái gọi là TP.Tam Sa trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào tháng 6.2012.

Đội tàu cá của Trung Quốc xuất phát từ tỉnh Hải Nam sáng 6.5. Chinadaily

Theo China Daily, sau khi rời khỏi cảng Đam Châu trên đảo Hải Nam, đội tàu sẽ đến ngư trường đầu tiên sau 4 ngày di chuyển, tuy nhiên địa điểm chính xác không được công bố. Chen Rishen - giám đốc một công ty có tàu tham gia chuyến đi cho biết, trong số những con tàu đó, có một tàu tiếp tế hậu cần tổng hợp trọng tải 4.000 tấn và một tàu vận tải 1.500 tấn làm nhiệm vụ bảo đảm vật tư thiết yếu như dầu, nước ngọt, hỗ trợ xử lý các tình huống khẩn cấp... giúp kéo dài thời gian đánh bắt hải sản lần này.

Các chuyên gia Trung Quốc ước tính, có khoảng 3,5 triệu tấn cá có thể khai thác trong khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam, trong khi đó mới chỉ có 3% trong số đó đã được khai thác. Có thể nói, đứng trước một nguồn tài nguyên thủy sản dồi dào như vậy, Trung Quốc đang ngang nhiên tiến hành các hoạt động xâm chiếm và tổ chức đánh bắt trái phép, bất chấp luật pháp quốc tế để đạt được mục đích kinh tế của mình. Trong chuyến xua tàu ra biển lần này, Li Nianyou - Phó Giám đốc Sở Thủy sản tỉnh Hải Nam nói sẽ cố gắng để đảm bảo an toàn cho đội tàu cá.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem