Chủ đề nóng

Lộ video tuyệt mật về vụ nổ bom hạt nhân khủng khiếp nhất thế giới

Minh Nhật Thứ năm, ngày 27/08/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga đã công bố một video được giải mật cho thấy vụ nổ quả bom hạt nhân mạnh nhất từng được chế tạo và thử nghiệm - Tsar Bomba.
Bình luận 0

Tsar Bomba là quả bom hạt nhân mạnh nhất từng được chế tạo và thử nghiệm, với sức công phá gấp hàng nghìn lần quả bom Mỹ ném xuống Hiroshima. Đoạn phim tài liệu được dán nhãn "Tối mật" về vụ thử nghiệm quả bom này được cơ quan năng lượng hạt nhân Nga Rosatom công bố nhân kỷ niệm 75 năm thành lập ngành hạt nhân quân sự Nga.

Đoạn phim tài liệu cho thấy nhiều chi tiết chưa từng biết đến về vụ nổ Tsar Bomba, từ việc vận chuyển quả bom cho tới đám mây hình nấm cao gần 10km.

Lộ video tuyệt mật về vụ nổ quả bom hạt nhân khủng khiếp nhất thế giới  - Ảnh 2.

Nga tung video tối mật về vụ thử quả bom hạt nhân mạnh nhất thế giới.

Theo đó, Bom Tsar được vận chuyển bằng tàu hỏa tới căn cứ không quân Olenya gần Olenegorsk, bán đảo Kola, Tây Bắc Nga. Sau đó, quả bom được đưa lên xe tải chuyển tới địa điểm lắp đặt lên máy bay ném bom Tu-95V, phiên bản đặc biệt.

Quả bom có khối lượng 26,5 tấn được thả xuống mục tiêu định trước bên dưới cùng một chiếc dù để kéo dài thời gian cho máy bay bay xa khỏi vùng ảnh hưởng.

Bom Tsar được thả xuống từ độ cao khoảng 10.500m và kích nổ ở độ cao 4.000m. Việc kích nổ ở trên không làm giảm đáng kể phóng xạ. Đây có thể đó là lý do khiến vụ thử bom Tsar được coi là “sạch nhất” trong các vụ thử hạt nhân. Bom Tsar cũng được gọi là “bom H sạch”.

Lộ video tuyệt mật về vụ nổ quả bom hạt nhân khủng khiếp nhất thế giới  - Ảnh 3.

Đám bụi hình nấm khổng lồ bốc lên sau vụ nổ

Vụ nổ đã tạo ra một quả cầu lửa có thể nhìn thấy từ khoảng cách 1.000km trong điều kiện thời tiết mây mù, kèm theo một tia chớp sáng lòa. Chỉ vài giây sau khi kích nổ, một cột khói bụi cuộn lên, cao gần 10km. Quả cầu lửa khổng lồ sau đó chầm chậm cuộn lên, đạt đường kính rộng gần 20km. 40 giây sau, quả cầu lửa đạt độ cao 30,5km trước khi đám mây hình nấm bắt đầu hình thành và vươn tới độ cao 64km, và đường kính 90km.

Vụ nổ để lại hậu quả là hàng chục km tính từ tâm chấn, mặt đất trở nên khô khốc. Theo tính toán, vụ nổ giải phóng năng lượng bằng 50 triệu tấn thuốc nổ TNT (50 megaton), tương đương 3.800 quả bom Mỹ thả xuống Hiroshima năm 1945.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem