Chủ đề nóng

Loài hoa rẻ tiền, dễ trồng, in đậm ký ức tuổi thơ, đặt trong nhà đón may mắn, chiêu hy vọng

Hải Yến Thứ bảy, ngày 23/09/2023 06:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là loài hoa đầu tiên do tự tay tôi trồng và chăm sóc, khi còn là đứa trẻ bé tẹo teo. Những ký ức về giàn dây leo lá xanh, hoa đỏ vẫn còn lấp lánh trong ký ức.
Bình luận 0

Loài hoa mang giấc mơ tuổi thơ

Đây là loài hoa này không xa lạ trong tuổi thơ của nhiều người. Vì chúng xinh xắn, dễ trồng, dễ chơi, dễ tạo nên những tiếng xuýt xoa vui sướng khi nhìn những nhánh dây leo lớn lên như từng ngày.

Cây cảnh này có nhiều tên gọi như dây tóc tiên, cây dương leo, cây sao leo tóc tiên nhưng tôi vẫn thích tên gọi giản dị: hoa sao.

Loài hoa ngàn sao lấp lánh, in đậm ký ức tuổi thơ, phát triển như vũ bão, nhỏ xinh, quyến rũ - Ảnh 1.

Loài hoa này không xa lạ trong tuổi thơ của nhiều người. Ảnh minh họa floridaseeds

Còn nhớ, năm tôi 6-7 tuổi, tôi đã dúm dót những hạt đen nhánh của hoa sao, vùi xuống 1 chậu đất nhỏ và chờ đợi những mầm xanh sáng lóe nhô lên.

Loài hoa này phát triển rất nhanh, chỉ vài ngày đã dài ngoằng. Tôi vội vã ra rút mấy que rào, cắm vào chậu, cây cảnh lập tức bám chặt và vươn lên.

Có thể nói, cây cảnh này lớn lên từng ngày, bạn có thể nhìn thấy chúng dài ra rõ ràng. Chỉ trong vòng 2-3 tuần, tôi đã có được 1 bụi hoa sao xanh mướt với những chiếc lá li ti xinh đẹp và những bông hoa bắt đầu nhú ra, xòe nở thành hình ngôi sao đỏ năm cánh rực rỡ.

Loài hoa ngàn sao lấp lánh, in đậm ký ức tuổi thơ, phát triển như vũ bão, nhỏ xinh, quyến rũ - Ảnh 2.

Những cánh hoa đỏ mong manh, mướt mượt như nhung, nhìn rất đẹp mắt. Hoa nở nhiều, đỏ thắm, nổi bật trên nền lá xanh. Ảnh minh họa Wallpaperflare

Đây có lẽ là cây cảnh ra hoa nhanh nhất trong các loài hoa, chỉ mất khoáng 3-4 tuần kể từ khi gjeo hạt đến khi hoa nở rực rỡ.

Những cánh hoa đỏ mong manh, mướt mượt như nhung, nhìn rất đẹp mắt. Hoa nở nhiều, đỏ thắm, nổi bật trên nền lá xanh. Khi bố dựng cho tôi 1 ngôi nhà tí hon bên cạnh, dây leo lập tức trùm kín, bao phủ ngôi nhà bằng màu xanh mát và những bông hoa sao lấp lánh.

Với những đứa trẻ như tôi ngày đó, mỗi bông hoa như một nụ cười. Giấc mơ về một ngôi nhà đẹp và hạnh phúc có lẽ cũng được ấp ủ từ đó.

Khi hoa tàn, kết nụ, quả khô, tôi lại bắt đầu mang hạt đi gieo những chậu cây mới, miệt mài trong nhiều năm tháng của tuổi thơ ngây ngốc ngày xưa.

Loài hoa ngàn sao lấp lánh, in đậm ký ức tuổi thơ, phát triển như vũ bão, nhỏ xinh, quyến rũ - Ảnh 3.

Những ngôi sao lấp lánh, tươi đỏ của loài hoa này đã ghi đậm trong ký ức nhiều người. Ảnh minh họa etsy

Đến giờ, hoa sao ít được trồng làm cảnh. Có lẽ vì vòng đời của hoa ngắn, hoa cần nhiều công chăm sóc vì nếu không chúng sẽ mọc rườm rà, leo trèo khắp nơi, hoa cũng nhỏ li ti, không đủ sang trọng, nổi bật.

Nhưng những ngôi sao lấp lánh, tươi đỏ của loài hoa này đã ghi đậm trong ký ức nhiều người. Đối với tôi, suốt 40 năm qua tôi đã trồng nhiều cây cảnh nhưng cây cảnh "lần đầu tiên" ấy vẫn khiến tôi xao xuyến khi nhờ về.

Suy cho cùng, đời người, những lần đầu tiên bao giờ cũng để lại ấn tượng sâu đậm nhất.

Loài hoa ngàn sao lấp lánh, in đậm ký ức tuổi thơ, phát triển như vũ bão, nhỏ xinh, quyến rũ - Ảnh 4.

Cây có thể leo cao từ 1-3m. Cành cây nhẵn nhụi, mềm và xanh bóng. Ảnh minh họa monticelloshop

Đặc điểm của loài hoa sao

Cây hoa sao, tên tiếng Anh thường gọi là Cypress vine, red cypress vine, Indian pink, star glory, hummingbird vine, tên khoa học là Ipomoea quamoclit thuộc gia đình Bìm Bìm (Convolvulaceae).

Dù cây cảnh này đã được trồng ở Việt Nam từ rất lâu rồi nhưng theo các nhà khoa học, chúng có nguồn gốc từ các nước khu vực Nam Mỹ nhiệt đới.

Cây hoa sao là một loại cây thân thảo, phát triển dưới dạng bụi leo có nhiều nhánh. Cây có thể leo cao từ 1-3m. Cành cây nhẵn nhụi, mềm và xanh bóng.

Loài hoa ngàn sao lấp lánh, in đậm ký ức tuổi thơ, phát triển như vũ bão, nhỏ xinh, quyến rũ - Ảnh 5.

Loài hoa này có hình ngôi sao có thể là màu đỏ hoặc trắng, hồng. Ảnh minh họa Wallpaperflare

Lá cây dài từ 3-11cm có hình dáng giống chiếc lông vũ, mỗi lá lại xẻ nhỏ thành 10-20 nhánh con gọi là các thùy lá.

Loài hoa này có hình ngôi sao có thể là màu đỏ hoặc trắng, hồng. Cánh hoa đỏ dạng cánh nhung. Mỗi bông hoa dài chừng 2,5-5cm tính cả cánh tràng hợp nhất thành ống hẹp bên dưới đầu hoa.

Thông thường màu hoa sao đỏ phổ biến hơn còn màu hoa trắng hay hồng thì bạn sẽ ít khi bắt gặp. Quả của cây có 4 hạt, thuôn thuôn hình quả trứng.

Mặc dù cây cảnh này là cây hàng năm, chỉ tồn tại có một mùa, nhưng khả năng tự gieo hạt của nó cho phép nó tự mọc lại vào năm sau nên cũng có thể coi chúng là cây cảnh lâu lăm.

Loài hoa ngàn sao lấp lánh, in đậm ký ức tuổi thơ, phát triển như vũ bão, nhỏ xinh, quyến rũ - Ảnh 6.

Chúng sẽ nở hoa trở lại sau khoảng 1 tháng lên mầm. Ảnh minh họa Wallpaperflare

Loài hoa này sẽ tàn lụi vào mùa đông nhưng mùa xuân mọc trở lại và phát triển nhanh chóng, ra hoa hết đợt này đến đợt khác cho đến khi vòng đời 1 năm kết thúc.

Khi hoa tàn, quả kết và khô, chúng tập tức cắm xuống đất và mọc ngay trở lại khi tiết trời ấm áp. Ở những nơi ấm áp chúng sẽ tàn và mọc quanh năm. Chúng sẽ nở hoa trở lại sau khoảng 1 tháng lên mầm. Vì đặc tính này nên hoa sao dù rất mỏng manh nhưng thực chất lại có khả năng xâm lấn mạnh mẽ.

Đây là cây cảnh có độc tính vừa phải với con người, mèo, chó và ngựa nếu ăn phải chúng. Tuy nhiên, loài hoa này lại thu hút bướm và chim ruồi mạnh mẽ nên tên tiếng Anh của chúng cũng còn có tên hummingbird vine, có nghĩa dây leo chim ruồi.

Loài hoa ngàn sao lấp lánh, in đậm ký ức tuổi thơ, phát triển như vũ bão, nhỏ xinh, quyến rũ - Ảnh 7.

uy nhiên, loài hoa này lại thu hút bướm và chim ruồi mạnh mẽ nên tên tiếng Anh của chúng cũng còn có tên hummingbird vine, có nghĩa dây leo chim ruồi. Ảnh minh họa Pexels

Ý nghĩa của loài hoa sao

Hoa sao có màu xanh mát, sức sống mãnh liệt, những bông hoa sao tượng trưng cho hy vọng, thành công. Do đó, loài hoa này là biểu tượng cho sự may mắn và tràn đầy hi vọng của con người nữa.

Trồng một giàn dây leo như hoa sao trong nhà, ở ban công hay trong vườn sẽ cho bạn cảm giác dễ chịu, nhẹ nhàng, tươi trẻ.

Đó là chưa kể đến những kỳ niệm tuổi thơ ngọt ngào của nhiều người đối với loài hoa gắn bó với thời thơ ấu này.

Loài hoa ngàn sao lấp lánh, in đậm ký ức tuổi thơ, phát triển như vũ bão, nhỏ xinh, quyến rũ - Ảnh 8.

Cây cảnh này cũng có thể trồng trong nhà nhưng bạn nhớ tạo dàn để chúng leo lên.

Do có khả năng leo trèo cực kỳ tốt, bạn có thể trồng hoa sao ở nhiều nơi như ban công, hàng rào, tạo thành giàn leo, cột, hàng rào, vòm cổng để cây cảnh leo lên, tạo sự tươi xanh, đẹp đẽ cho ngôi nhà của bạn.

Cây cảnh này cũng có thể trồng trong nhà nhưng bạn nhớ tạo dàn để chúng leo lên.

Ngoài ra, dây tóc tiên còn được dùng làm thuốc trong y học trị nọc rắn cắn, nhọt,…

Loài hoa ngàn sao lấp lánh, in đậm ký ức tuổi thơ, phát triển như vũ bão, nhỏ xinh, quyến rũ - Ảnh 9.

Loài hoa này là cây leo thực thụ nếu không có vật để dựa, chúng sẽ nằm bò xoài ra đất rất xấu.

Cách trồng cây cảnh hoa sao

Khi bạn đã quyết định vị trí trồng loài hoa này thì bước tiếp theo là làm giàn, làm chỗ dựa để chúng leo lên. Loài hoa này là cây leo thực thụ nếu không có vật để dựa, chúng sẽ nằm bò xoài ra đất rất xấu.

Cây cảnh này cũng mỏng manh và dễ bị dập nát, gãy nên hãy cẩn thận khi uốn các dây leo theo hướng mà bạn mong muốn.

Ánh sáng

Loài hoa này cần ánh nắng đầy đủ để nở hoa. Cung cấp cho nó sự hỗ trợ thích hợp để trèo lên (để nó không bị cây gần đó che bóng) là điều quan trọng để cây có đủ nắng.

Loài hoa ngàn sao lấp lánh, in đậm ký ức tuổi thơ, phát triển như vũ bão, nhỏ xinh, quyến rũ - Ảnh 10.

Loài hoa sao một khi đã được trồng, có khả năng chịu hạn khá tốt và thường có thể sinh trưởng mà không cần bón phân nhiều.

Đất

Trong ba khuyến nghị về điều kiện đất (màu mỡ, thoát nước tốt và ẩm đều), thoát nước tốt là quan trọng nhất.

Loài hoa sao một khi đã được trồng, có khả năng chịu hạn khá tốt và thường có thể sinh trưởng mà không cần bón phân nhiều. Nhưng đất không thoát nước tốt sẽ có hại cho cây.

Nước

Để cây phát triển lý tưởng, hãy tưới nước để giữ cho đất ẩm đều (nhưng không sũng nước).

Nhiệt độ và độ ẩm

Loài hoa ngàn sao lấp lánh, in đậm ký ức tuổi thơ, phát triển như vũ bão, nhỏ xinh, quyến rũ - Ảnh 11.

Loài hoa sao sẽ phát triển lớn hơn và chắc chắn hơn nếu được bón phân cân hợp lý. Ảnh minh họa farmseller

Cây có thể chịu được tình trạng khô hạn tạm thời nhưng ưa độ ẩm vừa phải (không bị ngập úng). Loài hoa này có thể chịu được nhiệt độ cực cao nhưng sẽ nhanh chóng khô héo ở nhiệt độ lạnh.

Phân bón

Loài hoa sao sẽ phát triển lớn hơn và chắc chắn hơn nếu được bón phân cân hợp lý.

Cắt tỉa

Vì loài hoa sao phát triển quá nhanh nên nó có thể bắt đầu mọc dày đặc và trở nên quá dày đặc, tạo điều kiện cho sự ẩm ướt và các vấn đề tiềm ẩn về bệnh tật.

Loài hoa ngàn sao lấp lánh, in đậm ký ức tuổi thơ, phát triển như vũ bão, nhỏ xinh, quyến rũ - Ảnh 12.

Loài hoa này có thể dễ dàng nhân giống bằng cách để nó tự gieo hạt. Ảnh minh họa Pexels

Vì vậy, hãy cắt tỉa khi cần thiết để cây mở rộng một chút và cho phép luồng không khí lưu thông.

Bạn cũng có thể cắt tỉa để giữ cho cây ở độ cao mong muốn, nhưng đây sẽ là một nỗ lực liên tục trong suốt mùa sinh trưởng vì cây phát triển nhanh chóng.

Trong mùa đông, hãy cắt bỏ những cành chết để khi cây mọc trở lại vào mùa xuân sẽ không bị cản trở.

Nhân giống

Loài hoa này có thể dễ dàng nhân giống bằng cách để nó tự gieo hạt. Chỉ cần để lại những hạt trên cây đã tàn lụi thì hạt sẽ tự gieo xuống đất một cách tự nhiên.

Loài hoa ngàn sao lấp lánh, in đậm ký ức tuổi thơ, phát triển như vũ bão, nhỏ xinh, quyến rũ - Ảnh 13.

Do cây cảnh này có khả năng tự gieo hạt nên chúng cũng xâm lấn mạnh mẽ đối với cây cảnh khác

Nếu bạn muốn trồng cây cảnh này ở vị trí khác chỉ cần gom hạt lại và vùi xuống đất ẩm là cây sẽ nhanh chóng mọc trở lại.

Do cây cảnh này có khả năng tự gieo hạt nên chúng cũng xâm lấn mạnh mẽ đối với cây cảnh khác, do đó, hãy dọn dẹp thường xuyên để không có quá nhiều cây con mọc lên dưới đất.

Cách để loài hoa này nở hoa nhiều nhất

Loài hoa này hiếm khi cần nỗ lực để kích thích nở hoa, nhưng nếu cây hoa sao của bạn có vẻ ít hoa thì bạn cần cung cấp cho chúng các điều kiện như:

Loài hoa ngàn sao lấp lánh, in đậm ký ức tuổi thơ, phát triển như vũ bão, nhỏ xinh, quyến rũ - Ảnh 14.

Loài hoa này hiếm khi cần nỗ lực để kích thích nở hoa.

- Đảm bảo phơi nắng đầy đủ.

- Hãy chắc chắn rằng đất không quá ẩm ướt.

- Giữ đất càng lỏng càng tốt (tránh nén chặt).

- Thêm phân bón.

Các vấn đề thường gặp với loài hoa sao

Loài hoa ngàn sao lấp lánh, in đậm ký ức tuổi thơ, phát triển như vũ bão, nhỏ xinh, quyến rũ - Ảnh 15.

Bạn có thể rủ nhóc con nhà mình chơi trò trồng hoa sao để ngắm chúng lớn lên từng ngày, cũng vui lắm đó. Ảnh minh họa floridaseeds

Dây leo hoa sao trông mỏng manh nhưng chúng rất cứng cáp và tương đối ít các vấn đề về sức khỏe. Nếu bạn nhận thấy lá bị vàng thì có thể là do thiếu ánh nắng hoặc tưới quá nhiều nước.

Hãy đảm bảo để cây cảnh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và thoát nước trong đất thích hợp, bạn sẽ không gặp vấn đề gì với loại cây có khả năng phục hồi này.

Tôi sẽ không ngừng yêu loài hoa in đậm ký ức tuổi thơ này, còn bạn thì sao? Bạn có thể rủ nhóc con nhà mình chơi trò trồng hoa sao để ngắm chúng lớn lên từng ngày, cũng vui lắm đó.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem