3 loại lá mọc dại đầy vườn, hạ đường huyết cực tốt, lợi cho đường tiêu hóa, nhưng nhiều người Việt lại bỏ đi

Thứ hai, ngày 16/10/2023 19:33 PM (GMT+7)
Đây là 3 loại lá rất quen thuộc với người Việt. Nhưng không phải ai cũng biết về công dụng của nó đối với sức khỏe.
Bình luận 0

Loại lá tầm bóp

‏Cây tầm bóp là loại lá còn có tên gọi khác là lu lu cái, thù lù cạnh hay cây lồng đèn. Đây là giống cây thuộc họ cà, nên có đặc điểm giống cây cà về cả lá và quả. 

Thân cây tầm bóp thường rủ xuống, các lá hình bầu dục mọc so le nhau, có quả mọng tròn, lúc non màu xanh, lúc chín màu đỏ và luôn luôn có một đài lớn bao trùm lên quả như một cái túi để bảo vệ.‏

‏Lá tầm bóp là loại rau dại, muốn tìm loại lá này, bạn chỉ cần lang thang bờ ruộng, dọc đường hay góc vườn ở vùng nông thôn bạn có thể dễ dàng hái về một mớ rau tầm bóp để xào nấu.‏

3 loại lá mọc dại đầy vườn, hạ đường huyết cực tốt, lợi cho đường tiêu hóa, nhưng nhiều người Việt lại bỏ đi - Ảnh 1.

Loại lá tầm bóp giống như một cây thuốc nam quý

Trong Đông Y, loại lá này giống như một cây thuốc nam quý, mang lại rất nhiều công dụng đặc biệt. 

Lá tầm bóp có tính mát, có vị hơi ngăm đắng. Khi sử dụng sẽ có những tác dụng như: thanh nhiệt cơ thể, nhuyễn kiên tán kết, khư đàm chỉ khái, tiêu đờm, lợi tiểu,…

‏Tầm bóp là loại rau mọc dại nên sức sống của chúng khá mãnh liệt. Chính vì vậy mà chúng không dễ bị sâu bệnh và ít bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc bảo vệ thực vật, vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao và đặc tính chữa bệnh của nó.‏

‏Lá tầm bóp có thể hỗ trợ trị được những bệnh như: cảm sốt, ho khan, ho có đờm, sưng đau yết hầu, nấc, nôn, nhiệt, đái tháo đường, đinh độc, rối loạn đường ruột,…‏

‏Loại lá cây này có thể chế biến thành nhiều món ăn và đều mang đến hương vị rất lạ, hơi đắng nhưng thanh và mát. Vì có tình mát nên rau tầm bóp cực kỳ tốt cho những ai bị mụn nhọt hay các chứng bệnh về dạ dày.‏

Loại lá vối

‏Lá vối được dùng pha nước thì có lẽ ai cũng đã biết, tuy nhiên loại lá này còn có vô vàn công dụng trong việc hỗ trợ điều trị các loại bệnh thì còn là một điều khá mới mẻ.‏

‏Cây vối là loại cây thân gỗ với chiều cao trung bình từ 5 - 6m. Loại cây này hay được trồng, hoặc mọc tự nhiên ở các vùng nhiệt đới. Ở nước ta, cây mọc chủ yếu ở vùng trung du Bắc Bộ và vùng đồng bằng.‏

‏Cây có nụ, lá và cành non, mùi hương đặc trưng, thơm dễ chịu. Ngoài tác dụng tạo bóng mát, lá và nụ của cây còn được ủ để nấu nước uống, cây vối có tác dụng chữa bệnh nên được dân gian sử dụng từ lâu.‏

3 loại lá mọc dại đầy vườn, hạ đường huyết cực tốt, lợi cho đường tiêu hóa, nhưng nhiều người Việt lại bỏ đi - Ảnh 2.

Loại lá vối có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa

Loại lá này có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa thức ăn nhiều dầu mỡ, lợi tiểu, thải độc giúp tăng đào thải acid uric, vậy nên sẽ hỗ trợ cực tốt cho những ai đang mắc bệnh gout. 

Loại lá này cũng có khả năng sát khuẩn cực tốt, nếu bạn đang mắc các vấn đề như chốc đầu, bệnh ngoài da thì hãy sử dụng để trị mẩn ngứa, làm dịu cơn đau khó chịu.

Bên cạnh đó nước lá vối sẽ giúp kích thích dạ dày tiết nhiều dịch tiêu hóa để tiêu hóa thức ăn tốt hơn, ngăn ngừa đầy bụng, khó tiêu và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường cực kỳ hiệu quả.‏

Loại lá ổi

‏Ai cũng biết trái ổi ăn rất ngon, cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là Vitamin C và nhiều công dụng, nhưng lá của loại cây này cũng là một hoạt chất điều trị, hỗ trợ rất hiệu quả cho sức khỏe của chúng ta.‏

‏Không phải tự nhiên mà chúng ta thấy rất nhiều những loại trà ổi đóng gói dùng để hỗ trợ giảm cân, bởi trong lá cây này, chứa nhiều hoạt chất giúp giảm cholesterol cực tốt và hơn thế là hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Đây cũng là hợp chất giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc các loại bệnh về tim mạch.‏

3 loại lá mọc dại đầy vườn, hạ đường huyết cực tốt, lợi cho đường tiêu hóa, nhưng nhiều người Việt lại bỏ đi - Ảnh 3.

‏Uống trà lá ổi thường xuyên giúp bạn cải thiện sức khỏe

‏Một cốc trà lá ổi cũng cực kỳ hữu ích cho việc tiêu hóa tốt nhờ nó có tác dụng kích thích sản xuất các enzym tiêu hóa. Khi sử dụng lá ổi dưới dạng nước ép hoặc pha trà, nó rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.‏

Nhờ sở hữu lượng chất chống oxy hóa cao, lá ổi có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư khoang miệng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hợp chất lycopene có trong lá ổi đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư.‏

‏Uống trà lá ổi thường xuyên còn giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp làm dịu thần kinh và xoa dịu tâm trí của bạn, dễ dàng chìm vào giấc ngủ sâu hơn. ‏

Tùng Chi (phunuso)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem