Loại ốc giống hệt chiếc đinh, có giá trị dinh dưỡng cao, xưa ít ai để ý nay được nâng tầm đặc sản "của quý"

N.A Thứ bảy, ngày 22/10/2022 15:31 PM (GMT+7)
Với ngoại hình giống hệt cái đinh, có giá trị dinh dưỡng cao, loại ốc này xưa ít được ai để ý nay được nâng tầm lên thành món khoái khẩu của nhiều thượng đế. Thậm chí, nó còn được xuất khẩu ra nước ngoài. Đó là ốc đinh.
Bình luận 0

Ốc đinh: Xưa ít ai để ý nay được nâng tầm đặc sản "của quý"

Ốc đinh có kích thước nhỏ, thân hình quắn như những chiếc đinh vít, sống ở nơi khí hậu trong lành, bám vào hốc đá, thường sinh sống ở các tỉnh ven biển, chỉ ăn rêu đá nên thịt ngọt, béo lại đảm bảo sạch sẽ.

Loại ốc giống hệt chiếc đinh, có giá trị dinh dưỡng cao, xưa ít ai để ý nay được nâng tầm đặc sản "của quý" - Ảnh 1.

Ốc đinh là loại ốc có vỏ hình xoắn ốc, thường sinh sống ở các tỉnh ven biển.

Ốc đinh thường phát triển mạnh ở các vuông tôm đặc biệt. Ốc đinh phát triển mạnh nhất trong mùa mưa.

Ốc đinh còn được gọi ốc hút, ốc quắn có kích thước nhỏ nhưng thịt rất ngon được cùng với đó là giá trị dinh dưỡng, được rất nhiều người yêu thích và còn được xuất khẩu sang các nước như Hàn Quốc, Châu Âu.

Loại ốc giống hệt chiếc đinh, có giá trị dinh dưỡng cao, xưa ít ai để ý nay được nâng tầm đặc sản "của quý" - Ảnh 2.

Thịt loại ốc đinh này có màu đen, hương vị thơm ngon nên được thị trường Hàn Quốc rất ưa chuộng.

Ốc đinh có nhiều trong môi trường tự nhiên ở các tỉnh ven biển hoặc ở sông, suối, các vùng nước lợ... Ốc đinh có quanh năm đặt biệt phát triển mạnh mẽ vào mùa mưa. Ốc đinh thường bám lên các tảng đá lớn hoặc bò sát đáy bùn cát ăn rong rêu để sống.

Ốc đinh chế biến được thành bao món đặc sản ngon "nuốt lưỡi"

Ốc đinh chế biến được nhiều món lạ ngon như um, nấu cháo… Để lạ miệng thì nấu canh, ít tốn kém cả tiền lẫn thời gian lại ngon và bổ dưỡng. Ốc đinh thường nấu canh với mít non, đu đủ xanh, lá tía tô. Được ưa nhất vẫn là ốc xào. Một đĩa đầy ốc đinh xào có thể vừa ăn chơi hoặc ăn no kèm bánh tráng, bánh mì hoặc bún trắng được chan từ nước ốc xào.

Loại ốc giống hệt chiếc đinh, có giá trị dinh dưỡng cao, xưa ít ai để ý nay được nâng tầm đặc sản "của quý" - Ảnh 3.

Mặc dù phần ruột ốc đinh bên trong rất nhỏ nhưng lại cung cấp một lượng lớn các khoáng chất cho cơ thể. Vì vậy, ốc được rất nhiều người yêu thích và trở thành món ăn khoái khẩu.

Để có nồi ốc ngon, ốc mua hoặc bắt về trước hết phải tẩy sạch chất nhờn, bùn đất bằng cách ngâm nước vo gạo trong nửa ngày. Sau khi ngâm, rửa sạch mớ ốc lần nữa, dùng dao chặt bỏ chóp nhọn (phần đuôi) từng con để khi dùng dễ lấy ruột ốc hơn.

Cũng như "duyên nợ" lá lốt xào thịt bò, khổ qua xào trứng... thì ốc đinh xào không thể thiếu mùi vị của sả, ớt, lá chanh. Trong lúc đợi ốc ráo nước, ra vườn hái nắm lá chanh, bụi sả, vài trái ớt tươi, tép gừng. Sả tước bỏ cọng cứng, cắt khúc ngắn, dùng đầu cán dao đập giập, ớt quả và các thứ lá chanh, gừng cắt nhỏ.

Loại ốc giống hệt chiếc đinh, có giá trị dinh dưỡng cao, xưa ít ai để ý nay được nâng tầm đặc sản "của quý" - Ảnh 4.

Tất cả trộn đều cùng mớ ốc với gia vị. Tiếp theo đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm, cho mớ ốc đã trộn các thứ lá và gia vị vào đảo nhanh tay. Thêm lượng nước phù hợp (muốn ngon hơn nữa thì cho một ít nước dừa vào), chờ nồi ốc sôi lên vài dạo chừng mươi phút, ốc chín hòa trong nước sốt sền sệt là được.

Ốc đinh xào nóng hổi, thích nhất là "khâu" khều thịt ốc ra, không cần quệt qua tí nước chấm nào mà bỏ luôn vào miệng.

Hiện, ốc đinh được rất nhiều người yêu thích và loại ốc này còn được xuất khẩu ra nước ngoài. Trên chợ mạng và các cửa hàng đặc sản thì ốc đinh đang được rao bán với giá 190.000 đồng/kg lúc cao điểm, bình thường chúng có giá khoảng 100.000 đồng/kg.

Loại ốc giống hệt chiếc đinh, có giá trị dinh dưỡng cao, xưa ít ai để ý nay được nâng tầm đặc sản "của quý" - Ảnh 5.

Ngư dân các vùng biển miền Trung mỗi đêm có thể thu hoạch được hàng tấn ốc. Trừ các khoản chi phí mỗi ngư dân thu được khoảng 1 triệu đồng/ đêm. Loại ốc này thường được các thương lái thu mua tận nơi sau đó họ đóng gói bao bì và có xe đến lấy chở đi các tỉnh thành hoặc xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ốc đinh có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Về giá trị dinh dưỡng, ốc đinh không chỉ nổi tiếng với hương vị thơm ngon, béo ngậy vừa phải mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Bởi thịt ốc chứa hàm lượng vitamin A, B, B1, B2, PP, Protein, kali, magie, sắt, calcium… cao. Do đó, loài hải sản này dù có giá thành cao nhưng vẫn được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng.

Mặt khác, phần ruột ốc đinh còn chứa nhiều axit béo không no Omega 3. Vì vậy, đây là nguồn thực phẩm biển được nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng cho người mới ốm dậy, người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai để bổ sung chất dinh dưỡng.

Loại ốc giống hệt chiếc đinh, có giá trị dinh dưỡng cao, xưa ít ai để ý nay được nâng tầm đặc sản "của quý" - Ảnh 6.

Ốc đinh được bán rất phổ biến trên thị trường đặc biệt là ở các thành phố lớn trên cả nước như TP. HCM, Hà Nội.

Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, giàu omega 3, axit béo, DHA, ốc đinh có khả năng kích thích dây thần kinh não và điểm xám não bộ của trẻ phát triển. Đặc biệt, trong ốc không chứa hàm lượng thủy ngân như các loại hải sản khác nên bạn có thể yên tâm khi sử dụng.

Bên cạnh đó, ruột ốc có những thành phần vô cùng đặc biệt giúp hạn chế lượng mỡ thừa trong cơ thể. Từ đó giảm bớt nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau như: béo phì, thừa cân, tăng khả năng hoạt động của hệ tuần hoàn máu. Đồng thời các dưỡng chất trong ốc cũng giúp ngăn ngừa sự hình thành huyết khối, duy trì hoạt động của hệ tim mạch, hệ thần kinh, hệ miễn dịch…

Theo một số nghiên cứu dinh dưỡng, ốc đinh chứa hàm lượng sắt và B12 dồi dào nên có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả. Đây là thành phần giúp tạo nên những tế bào hồng cầu mới. Do đó, nguồn thực phẩm này sẽ làm giảm nguy cơ thiếu máu ở phụ nữ mang thai và trẻ em.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem