Chủ đề nóng

Loài vật linh thiêng, mặc "áo giáp vàng" tại Peru

Trọng Hà Chủ nhật, ngày 15/05/2022 05:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một kg lông của loài vật này được bán với giá lên tới 600 USD.
Bình luận 0

Sâu trong dãy Andes của Peru, có một loài động vật được cả thế giới yêu thích. Chúng thuộc họ Lạc đà không bướu nhưng được gọi là Vicuña, có thân hình mảnh mai cao 1,8m và bộ lông lấp lánh. Len được làm từ lông của Vicuña đủ ấm để chống lại nhiệt độ khắc nghiệt của Andean ở mức 4.000m.

Loài vật linh thiêng, mặc "áo giáp vàng" tại Peru - Ảnh 1.

Vicuña có bộ lông mượt mà. (Ảnh: Howard Cheung/Flickr)

Trong quá khứ, trong đế chế Incan, Vicuñas được tôn sùng. Len của chúng được coi là một chiếc áo giáp bằng vàng và chỉ dành riêng cho hoàng gia. Đối với họ, quá trình xén lông là một quá trình thiêng liêng, những đàn Vicuñas lớn được tập hợp lại và xén lông theo một quy trình gọi là Chaccu, nhưng được thả sau đó. Không ai được phép giết hại Vicuña.

Tuy nhiên, đến năm 1532, người Tây Ban Nha đã chiếm lĩnh vùng đất này và phá vỡ truyền thống của nó vì lợi nhuận. Len Vicuña đã được chấp nhận là một mặt hàng có lợi nhuận tương đương với lụa vào thời xa xưa. Sự khác biệt là giữa những người Tây Ban Nha với đế chế Inca là sự giết chóc trở nên dễ dàng hơn. Hàng triệu con Vicuñas  đã bị săn trộm dữ dội và bóc vỏ để lấy bộ lông quý giá của chúng. Chỉ còn lại 6.000 con Vicuñas vào năm 1960, chính phủ Peru tuyên bố chúng là loài có nguy cơ tuyệt chủng. Việc săn trộm đã bị cấm. Một khu bảo tồn Vicuña rộng 103 km vuông được gọi là Pampas Galeras, tại vùng Ayacucho.

Loài vật linh thiêng, mặc "áo giáp vàng" tại Peru - Ảnh 2.

Loài vật này từng đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. (Ben Davies/Flickr)

Để phát triển kinh tế từ bộ lông vàng của loài Vicuñas. Chính phủ khuyến khích hoạt động thương mại theo cách mà các hộ gia đình nghèo có thể bắt đầu kiếm tiền từ chúng. Điều này sẽ cung cấp cho người dân địa phương lý do để bảo vệ số lượng loài này đang giảm dần. Ngày nay, khoảng 200.000 con Vicuñas đi lại tự do, lang thang trong khu vực. Các nghi lễ Chaccu tiếp tục diễn ra ở các cộng đồng nông thôn và vẫn mở cửa cho khách du lịch.

Bộ lông của Vicuña mất nhiều năm để mọc lại, đó là lý do tại sao việc xén lông chỉ xảy ra khoảng một lần trong hai năm, với mỗi con có sản lượng từ 200g đến 500g lông. Một kg len Vicuña được bán với giá từ 399 USD đến 600 USD. Với những phẩm chất được đánh giá cao, chỉ có bốn tấn len này được xuất khẩu hàng năm sang Ý, Anh, Đức và Hoa Kỳ. Không có gì lạ khi tìm thấy những người nổi tiếng và thương hiệu thời trang lớn nhất thế giới để tự hào về áo khoác của mình trong các dịp quốc tế.

Loài vật linh thiêng, mặc "áo giáp vàng" tại Peru - Ảnh 3.

Peru khai thác du lịch từ loài Vicuña. (Sergio Otarola/Flickr)

Mỗi sợi lông của loài này có kích thước khoảng 12 micron, tức là 12 phần nghìn của milimet. Hơn nữa, chúng cũng có khả năng lồng vào nhau do có vảy. Điều này có nghĩa là len Vicuña có thể giữ nhiệt và không khí trong các sợi của nó. Cashmere, một trong những loại len nổi tiếng nhất thế giới, nặng hơn tới  10 lần len Vicuña. Tất cả những điều này giúp bạn hiểu được lý do tại sao len Vicuña là loại len đắt nhất trên Trái đất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem