Chủ đề nóng

"Loạn giống lúa rởm": Để chọn giống lúa đúng bản quyền, thương hiệu tránh hàng giả, kém chất lượng, nông dân phải làm gì?

An Nhiên Thứ ba, ngày 23/11/2021 15:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nông dân tại nhiều địa phương đang hết sức lo lắng khi vụ lúa Đông Xuân chuẩn bị xuống giống nhưng giá vật tư đầu vào sản xuất nông nghiệp đều tăng cao. Điều đáng lo ngại nhất là tình trạng giống rởm, phân bón giả vẫn đang hoành hành gây thiệt hại cho nông dân.
Bình luận 0

Giống lúa giả, kém chất lượng - gánh nặng cho sản xuất nông nghiệp

Nhớ lại vụ mùa năm 2020, hơn 9ha lúa của gia đình chị Phạm Thị Gấm ở xã Thụy Phong, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình bị tình trạng lùn lịu, nhiễm đạo ôn, khiến cho gia đình chị đã bị thiệt hại gần 300 triệu đồng.

Làm gì để lựa chọn giống lúa đúng bản quyền, thương hiệu tránh hàng giả, kém chất lượng - Ảnh 1.

Ruộng lúa bị lùn lụi, nhiễm đạo ôn nặng của gia đình chị Phạm Thị Gấm, ở xã Thụy Phong, huyện Thái Thụy.

Nguyên nhân của sự thiệt hại này là do chị Gấm đã mua phải giống lúa kém chất lượng. Chị Gấm cho biết, được người quen giới thiệu là giống lúa kháng đạo ôn, chưa được tung ra thị trường nên chồng tôi đã tin tưởng lúa giống với giá 16.000đ/kg, rẻ bằng một nửa so với các loại giống có thương hiệu đang bán trên thị trường.

"Sau khi gieo cấy, cây lúa cứ bị lụi dần và nhiễm đạo ôn rất nặng, lúc đó gia đình mới ngã ngửa ra là mua phải giống lúa giả. Mất bao nhiêu tiền thuốc men, công phun phòng trừ mà không ăn thua gì, cuối cùng vẫn thiệt hại rất quá nặng " chị Gấm cho biết thêm.

Tại Diễn đàn "Kết nối cung cầu vật tư đầu vào, thúc đẩy sản xuất vụ Đông Xuân phía Nam" do Bộ NN&PTNT vừa tổ chức mới đây, đại diện nhiều địa phương, doanh nghiệp (DN) cũng cho biết, hiện nông dân, doanh nghiệp không chỉ đối mặt với giá vật tư leo thang mà còn chịu áp lực rất lớn từ giống giả, phân bón giả.

Làm gì để lựa chọn giống lúa đúng bản quyền, thương hiệu tránh hàng giả, kém chất lượng - Ảnh 2.

Vụ Xuân 2022 ThaiBinh Seed đã chuẩn bị hàng chục nghìn tấn lúa các loại để phục vụ cho bà con nông dân

Hiện tượng giống lúa đóng bao bì không có nhãn mác cung ứng giữa các đại lý tới tay người nông dân nên gây khó khăn cho công tác quản lý. Thực tế, có nhiều giống lúa rởm, kém chất lượng bán trên thị trường đã gây thiệt hại cho nông dân.

Cũng phản ánh về tình trạng giống giả hiện nay, ông Nhâm Xuân Tùng – Phó trưởng phòng kinh doanh, Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed cho biết: Trên thị trường đang xuất hiện rất nhiều các loại giống lúa rởm, chất lượng thấp. Đặc biệt là việc làm giả, làm nhái thương hiệu của ThaiBinh Seed. Khi mua phải các giống lúa làm giả này thì người nông dân sẽ là người chịu thiệt thòi nhiều nhất.

Cũng theo ông Tùng hiện tượng bán giống giả không chỉ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm của bà con nông dân mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu của các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất giống lúa bản quyền, chân chính. "Vì vậy, chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng xem xét, có giải pháp,  siết chặt quản lý để hạn chế hiện tượng làm giả, làm nhái này để hạn giảm thiệt hại cho bà con nông dân" – ông Tùng đề nghị.

Làm thế nào để chọn đúng giống lúa của ThaiBinh Seed

Là đơn vị đầu ngành về giống, vụ Xuân 2022 ThaiBinh Seed đã chuẩn bị hàng chục nghìn tấn lúa các loại để phục vụ cho bà con nông dân. Trong đó, có các giống lúa chủ lực như BC15, TBR 225, TBR1, TBR36, TBR45, TBR97… đang được thị trường rất ưa chuộng.

Ngoài ra, ThaiBinh Seed còn nhập khẩu một số giống lúa lai: Thái Xuyên 111, Phúc Thái 168, QN301, đây là giống lúa có sản lượng tiêu thụ lớn trên thị trường hiện nay.

Ngoài việc cung ứng các giống lúa thuần thì ThaiBinh Seed còn ứng dụng khoa học công nghệ hàng đầu, tiên tiến nhất hiện nay để đưa gen chống chịu sâu bệnh vào các giống lúa có sản lượng lớn hiện nay, như BC15 thì có gen kháng đạo ôn, TBR225, Bắc Thơm 7 thì có gen kháng bạc lá, TBR97 thì vừa có gen kháng đạo ôn vừa có gen kháng rầy nâu.

Làm gì để lựa chọn giống lúa đúng bản quyền, thương hiệu tránh hàng giả, kém chất lượng - Ảnh 4.

Cách truy xuất thông tin giống lúa ThaiBinh Seed

Cũng theo đại diện của Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed: Biến đổi khí hậu như hiện nay đã tạo điều kiện cho nhiều loại sâu bệnh gây hại trên cây lúa phát triển. Vì vậy, nếu bà con nông dân mua các sản phẩm không phải do ThaiBinh Seed sản xuất thì không có các gen kháng các loại sâu bệnh, nên khi đưa vào sản xuất việc chống chịu sâu bệnh của cây lúa bị giảm đi rất nhiều và gây thiệt hại cho người nông dân.

Để mua sản phẩm chính hãng của ThaiBinh Seed, Phó trưởng phòng kinh doanh ThaiBinh Seed đưa ra một số lưu ý đối với bà con nông dân khi lựa chọn sản phẩm đó là: Trên bao bì sản phẩm của ThaiBinh Seed luôn có hình ảnh nhận diện rõ ràng, bao gồm 5 yếu tố: logo thương hiệu của ThaiBinh Seed; Hình ảnh của ông Trần Mạnh Báo – Chủ tịch HĐQT, TGĐ ThaiBinh Seed; Tem chống hàng giả, hàng nhái; Đằng sau bao bì bao giờ cũng có tên, địa chỉ Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed; Địa chỉ: 36 Quang Trung, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

"Khi bao lúa giống có đầy đủ yếu tố như vậy thì mới đảm bảo đúng là giống của Tập đoàn ThaiBinh Seed" – ông Tùng nhấn mạnh.

Hiện nay hệ thống phân phối của ThaiBinh Seed thì được trải dài trên khắp cả nước với hơn 200 đại lý cấp một ở tất cả các tỉnh thành và hàng ngàn đại lý cấp 2, 3. Ngoài ra, ThaiBinh Seed còn cung ứng giống qua hệ thống HTX dịch vụ nông nghiệp. Do đó, bà con nông dân có thể mua các sản phẩm của ThaiBinh Seed qua các kênh bán hàng này.

Vì vậy để có một mùa vụ thắng lợi cả về năng suất, chất lượng thì bà con nông dân cần lưu ý đến những thông tin mà đại diện Tập đoàn ThaiBinh Seed vừa chia sẻ để tránh mua phải giống lúa giả, kém chất lượng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem