Lúc đầu gia đình anh cũng trồng các loại cây ăn trái theo lợi thế của địa phương, nhưng năng suất không cao. Sau khi nghiên cứu kỹ tính chất thổ nhưỡng của vùng đất, anh tìm tòi học hỏi thêm kinh nghiệm sản xuất của người khác, học tập những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và đã mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi toàn bộ diện tích giống trồng cây ăn trái của mình.
Từ trồng sầu riêng thông thường, anh chuyển qua giống sầu riêng Thái DoNa; bỏ giống chôm chôm, mít truyền thống, anh chuyển sang trồng chôm chôm Thái và mít tố nữ. Năng suất vườn cây từ đó nâng lên hẳn, thu nhập của gia đình anh hàng năm đạt 200 - 300 triệu đồng. Không dừng ở đó, anh Hảo học thêm kỹ thuật kinh nghiệm từ sách vở và các mô hình sản xuất đã thành công, chọn thêm cây nấm bào ngư. Sản xuất cây nấm này anh tận dụng được tối đa diện tích dưới tán vườn cây trồng, tổ chức thêm việc cho lực lượng lao động nhàn rỗi tại địa phương.
Chỉ với diện tích 1.000m2 đất, anh trồng được thêm 5.000 túi phôi nấm bào ngư. Sau 2 tháng sản xuất với chi phí chỉ khoảng 9 triệu đồng nhưng lợi nhuận mang lại gần gấp 3. Anh Hảo nhẩm tính: “Sau 2 tháng thu hoạch được 450kg thành phẩm, bán được 33,75 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi hơn 25 triệu đồng”. Mỗi năm anh trồng 6 vụ bào ngư, thu nhập được 150 triệu đồng. Cộng với thu nhập từ vườn cây ăn trái, anh kiếm được trên dưới 400 triệu đồng/năm. Hàng năm anh đã giải quyết được việc làm từ 12 - 15 lao động nhàn rỗi tại địa phương, với thu nhập thêm từ 2,5 - 3 triệu đồng/người/tháng.
Anh Hảo cho biết, lợi thế của nhà anh là ở gần Quốc lộ 20 nên thuận tiện trong việc vận chuyển tiêu thụ và giới thiệu quảng bá sản phẩm. Sản phẩm làm ra đến đâu là tiêu thụ hết đến đó. Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng, anh đã vận động nhiều hộ nông dân khác gần đó cùng sản xuất theo mô hình cây ăn trái - trồng nấm của anh nhằm giải quyết tốt công ăn việc làm tại nông thôn. Ba năm liền, anh Hảo được địa phương bình chọn là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.
Hữu Dụng
Vui lòng nhập nội dung bình luận.