Chủ đề nóng

Long An dốc toàn lực bảo vệ đàn heo khỏi dịch tả lợn châu Phi

Thứ sáu, ngày 12/04/2019 08:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cắm chốt kiểm dịch kiểm soát 24/24h các phương tiện vận chuyển heo qua địa bàn; yêu cầu các địa phương siết chặt kiểm soát dịch; tuyên truyền vận động người dân phòng dịch; lập đội phản ứng nhanh, thiết lập đường dây nóng xử lý dịch… Long An đang triển khai nhiều giải pháp quyết bảo vệ đàn heo trước dịch tả heo châu Phi.
Bình luận 0

Từ ngoài đường…

Hiện, trên địa bàn tỉnh Long An có 8 chốt kiểm dịch động vật trực 24/24h. Tại chốt kiểm dịch động vật khu vực trạm thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương, xã Thạnh An (huyện Bến Lức), PV ghi nhận hình ảnh các xe chở động vật khi qua trạm đều được kiểm tra giấy tờ và phun thuốc khử trùng.

Một chốt kiểm dịch xuyên đêm ở Long An. 

Ông Trần Ngọc Đỉnh - cán bộ thú y, trưởng chốt cho biết, thực hiện quyết định của Chủ tịch UBND huyện, các thành viên chốt phân công nhau trực 24/24h.

Qua kiểm tra cho thấy, đa số các xe qua chốt đều chấp hành tốt, tự giác vào để kiểm tra, xuất trình giấy tờ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp cố tình lách luật vi phạm. Điển hình như chiều ngày 13.3, xe ô tô tải BKS 70C-10190 chở bò cố tình vượt trạm, cán bộ phát hiện và CSGT đuổi theo yêu cầu quay về chốt kiểm tra, kết quả đối tượng vi phạm bị lập biên bản, phải nộp phạt 7 triệu đồng.

Ngoài ra, UBND huyện Bến Lức cũng thành lập 2 tổ kết hợp cùng nhân viên chốt kiểm tra. Ông Trương Công Sen -Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, Tổ trưởng tổ kiểm tra cho biết, ngành chức năng đã thông báo cho các lò mổ trên địa bàn chỉ tiếp nhận mổ khi xe đã qua chốt kiểm tra.

Một nhân viên chốt kiểm dịch phun khử trùng xe chở heo qua địa bàn tỉnh Long An.

Tài xế Lê Minh Thanh cho biết, mỗi ngày anh có 1 chuyến xe chở khoảng 20 con heo thịt từ Đồng Nai về Long An. Tới trạm kiểm dịch trên cao tốc TPHCM - Trung Lương xã Thạnh An, anh cho xe vào để thực hiện các thủ tục, cũng như khử trùng heo, xe.

“Các thủ tục được tiến hành nhanh, gọn, theo đúng quy trình. Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, tôi cho là cần thiết phải lập chốt kiểm soát nhằm tránh lan bệnh trên diện rộng”, anh Thanh nói.

Vào nông hộ

Theo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Long An, hiện trong số tổng đàn heo trên 200.000 con của tỉnh có 80% được chăn nuôi từ các hộ gia đình, số còn lại được nuôi theo mô hình trang trại.

Đối với các trang trại, các doanh nghiệp đầu tư áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, từ khâu chọn giống, kỹ thuật nuôi, thức ăn chăn nuôi cho đến nguồn nước uống, vệ sinh chuồng trại được xử lý kỹ lưỡng, tiêm phòng các loại vắc xin theo định kỳ.

Nhờ được tuyên truyền, các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh Long An yên tâm sản xuất và bảo vệ đàn heo rất tốt trước dịch tả heo châu Phi.

Riêng với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, số lượng heo nuôi chỉ vài ba chục con, ngành nông nghiệp tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi phòng chống dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm theo 3 hướng: Từ bên ngoài vào hộ chăn nuôi, giữa các con heo trong đàn và từ hộ ra môi trường hoặc sang hộ chăn nuôi khác.

Ông Lê Văn Lắm - một hộ chăn nuôi heo ấp 1B (xã An Thạnh, Bến Lức) cho biết, qua tuyên truyền mới biết dịch tả heo châu Phi lây lan qua đường thức ăn.

“Trước đây, thỉnh thoảng tôi vẫn mua thức ăn dư thừa của các bếp ăn công nghiệp về cho heo ăn. Tuy nhiên, khi nghe thông tin có dịch, và được tuyên truyền tôi quyết định ngừng sử dụng loại thức ăn quán xá, chỉ dùng cám công nghiệp”, ông chia sẻ.

Theo ông Trần Quốc Toản - Phó Chủ tịch Hội Nông dân Long An, hiện đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra dịch tả heo châu Phi. Đàn heo trên địa bàn đang được các cơ quan chức năng, nông hộ bảo vệ rất tốt.

Sức mua thịt theo trên địa bàn tỉnh Long An vẫn tốt trước dịch tả heo châu Phi

Ông Dương Minh Phí - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y và Thủy sản Long An cho biết, sức mua thị trường thịt heo trên địa bàn vẫn đang bình thường, không sụt giảm như một số nơi khác. Đó là nhờ việc kiểm soát dịch đang diễn ra rất tốt, heo đảm bảo chất lượng.

“Tỉnh đã vận động người dân không nên quay lưng với thịt heo vì thịt heo trên địa bàn được kiểm soát tốt, đảm bảo chất lượng, an toàn”, ông Phí thông tin.

Trần Đáng-Đại Lâm
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem