Lòng lợn: Món ăn cánh mày râu rất thích trên bàn nhậu nhưng
Có loại món ăn cánh mày râu rất thích trên bàn nhậu nhưng lại rất hại cho sức khoẻ
Gia Khiêm
Thứ năm, ngày 16/03/2023 08:34 AM (GMT+7)
Đối với nhiều người dân, trong đó là cánh mày râu rất thích thú món lòng lợn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đây là món ăn vô cùng nghèo nàn chất dinh dưỡng và không tốt cho sức khoẻ nếu sử dụng nhiều.
Theo PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh, Trưởng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM, nguyên Trưởng khoa Vi chất (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), ở các quốc gia châu Âu, lòng của động vật nói chung và lợn nói riêng thường được vứt đi hoặc làm thức ăn cho gia súc. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì lòng lợn được tiêu thụ rất mạnh, thậm chí giá thành không hề rẻ. Có bộ lòng lợn lên đến hàng triệu đồng/kg.
The PGS Ninh, xét về giá trị dinh dưỡng, lòng lợn là món ăn nghèo chất dinh dưỡng, khó tiêu hoá. Ngoài ra, ăn lòng lợn còn có liên quan tới vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu như không được làm sạch có thể chứa các vi khuẩn, ký sinh trùng có hại của lợn.
"Các loại tạng động vật không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng (giun, sán)... Một số ruột động vật có chứa lượng lớn vi khuẩn E.Coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn. Để đảm bảo an toàn sức khỏe chỉ nên ăn lòng 1-2 lần/ tháng. Đảm bảo lòng đã làm sạch và nấu chín để tránh mầm bệnh và ký sinh trùng nguy hiểm. Tuyệt đối không ăn các loại lòng không rõ nguồn gốc xuất xứ, dễ có những chất bảo quản hoặc tẩy rửa bằng hóa chất không tốt cho sức khoẻ", PGS Ninh chia sẻ.
Đồng quan điểm trên, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết thêm, lòng lợn là món ăn được nhiều người Việt yêu thích. Tuy nhiên, món ăn này không nên ăn quá nhiều vì có thể gây ra những hệ lụy cho sức khoẻ.
"Giá trị dinh dưỡng trong lòng không có nhiều, chủ yếu là chất béo bão hòa và cholesterol. Trong 100g lòng lợn có khoảng gần 400mg cholesterol. Cholesterol là thành phần cần cho cấu trúc tế bào nhưng ăn quá nhiều có thể gây ra dư thừa, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Bởi vậy, người cao tuổi, người bị bệnh gút cần tránh ăn món này. Ngoài ra, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh thận, người thừa cân - béo phì... cần hạn chế ăn lòng và tạng động vật", PGS Lâm nhấn mạnh.
Theo khuyến cáo của chuyên gia, với những người khỏe mạnh chỉ nên ăn lòng 1 lần/tuần, mỗi lần từ 70-80gram. Mọi người chỉ nên ăn dưới 300mg cholesterol/ngày từ tất cả các thực phẩm. Cholesterol không chỉ có trong các tạng của động vật mà còn có nhiều trong da động vật, mỡ động vật… Để khỏe mạnh. mọi người nên ăn đa dạng và cân đối các loại thực phẩm.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.