Chủ đề nóng

Lú do Apple đứng ngoài cuộc đua nóng trong ngành AI

Thứ ba, ngày 21/03/2023 16:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi Apple đang vật lộn với trợ lý ảo Siri lỗi thời, những đối thủ khác đã liên tục tung ra những AI mới. Nhà sản xuất iPhone dần trở thành kẻ lạc hậu trong thị trường.
Bình luận 0
Vì sao Apple đứng ngoài cuộc đua nóng trong ngành AI - Ảnh 1.

Siri đã quá cũ kỹ và thậm chí còn không hiểu những câu lệnh đơn giản nhất từ người dùng. Ảnh: Android Authority.

Trí tuệ nhân tạo (AI) không còn là một chủ đề xa lạ với con người hiện nay. AI xuất hiện trong từng ngóc ngách nhỏ của đời sống mỗi người từ trợ lý ảo Siri, Google Assistant cho đến các tính năng nhận diện khuôn mặt trong thư viện ảnh iPhone, đề xuất bài hát tiếp theo trong Spotify…

Nhưng gần đây, với sự xuất hiện của ChatGPT và hàng loạt chatbot thông minh khác, AI đã làm được những điều mà trước đây tưởng chừng như không thể. Chúng còn thay đổi cách con người sử dụng và tương tác với công nghệ. Tuy nhiên, với vị trí là một ông lớn trong lĩnh vực này, Apple dường như đang bị tụt hậu so với những đối thủ khác.

Apple “giậm chân tại chỗ” suốt 12 năm

Trợ lý ảo Siri là một trong những ứng dụng công nghệ AI nổi tiếng và được nhiều người sử dụng nhất của Apple. Phần mềm này được giới thiệu vào năm 2011, chỉ một năm sau khi Táo khuyết mua lại startup Siri Inc., công ty tạo ra Siri ngày nay.

Khi đó, Siri đã có thể nghe hiểu nhiều câu lệnh khác nhau, giúp người dùng tra cứu, tìm kiếm nhanh chóng. Táo khuyết đã nung nấu một ý tưởng táo bạo dành cho Siri và đã ra mắt như một tính năng mới trên iPhone 4S.

Vào thời điểm đó, những gì Siri làm được mặc dù vẫn còn hạn chế nhưng gây ấn tượng rất mạnh. Siri có thể báo thời tiết, đếm giờ, tra cứu, gọi điện thoại, phát nhạc hay đặt nhắc nhở báo thức chỉ dựa trên câu lệnh bằng giọng nói.

Vì sao Apple đứng ngoài cuộc đua nóng trong ngành AI - Ảnh 2.

Siri dường như chẳng thay đổi gì nhiều so với 12 năm trước. Ảnh: Reuters.

Mang tâm thế tự tin với cô trợ lý ảo của mình, Apple khẳng định đây mới chỉ là khởi đầu. Nhưng cuối cùng, Siri chưa bao giờ đạt đến sức mạnh thật sự của mình, 9to5mac nhận định.

Kể khi đó, Siri vẫn không thay đổi nhiều so với ngày đầu. Qua các bản cập nhật, trợ lý ảo của Apple chỉ được bổ sung một vài mẹo sử dụng nhanh, hỗ trợ thêm ngôn ngữ và làm mới giao diện người dùng. Nhưng chẳng có thay đổi nào mang tính cách mạng hay đột phá về công nghệ của Apple.

Trong khi đó, các đối thủ khác đã nhận thấy tiềm năng của trợ lý ảo nên liên tục công bố những tính năng tương tự Siri như Google Assistant, Cortana (Microsoft) và Alexa (Amazon). Họ luôn cố gắng cải tiến và thay đổi trợ lý ảo của mình ngày một thông minh hơn còn Siri của Apple lại vẫn chẳng khác gì so với thời điểm mới ra mắt.

AI đã thay đổi quá nhiều so với thời Siri ra mắt

Sau 12 năm kể từ 2011, AI đã có những bước tiến quan trọng và trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Đơn cử như ChatGPT đã xuất hiện và tạo ra cuộc cách mạng lớn. Chatbot của startup OpenAI cho thấy khả năng tư duy và sáng tạo nội dung chỉ trong tích tắc của các trợ lý ảo thay vì chỉ phản hồi đơn giản và tuân theo mọi mệnh lệnh từ người dùng như trước đây. Công ty này mới đây còn ấp ủ GPT-4, có khả năng lập trình ứng dụng trên iPhone bằng ngôn ngữ lập trình SwiftUI của Apple.

Vì sao Apple đứng ngoài cuộc đua nóng trong ngành AI - Ảnh 3.

Tính năng viết văn bản dựa trên mô tả ngắn trong Microsoft Word. Ảnh: Microsoft.

Ngoài ChatGPT, tính năng Summarizer mới của công cụ tìm kiếm Brave Search cũng gây ấn tượng khi AI có thể tổng hợp những thông tin thu thập từ khắp nơi trên Internet theo yêu cầu của người dùng.

Gần đây, Microsoft công bố Copilot, loạt tính năng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho bộ ứng dụng văn phòng Word, Excel, PowerPoint, Outlook và Teams với tham vọng "thay đổi cách hàng triệu người làm việc mỗi ngày".

Copilot trong Microsoft Word sẽ viết, chỉnh sửa và tóm tắt nội dung văn bản dựa trên mô tả ngắn. Thậm chí, người dùng còn có thể chuyển file Word thành slide trình chiếu PowerPoint chỉ trong vài giây bằng Copilot. Trong Microsoft Teams, Copilot sẽ tự động ghi chú và tóm tắt nội dung cuộc họp.

Sự lạc hậu của Siri

Trong khi đó, Siri của Apple vẫn giậm chân tại chỗ. Trong tất cả sự kiện, Apple luôn tuyên bố sẽ nâng cấp trợ lý ảo ngày càng thông minh và toàn năng. Nhưng điều này chưa bao giờ xảy ra. Theo các báo cáo 9to5mac thu thập được, đội ngũ phát triển Siri đang gặp khó khăn với trợ lý ảo do nền tảng công nghệ xây dựng ban đầu có vấn đề.

Năm 2011, Apple đã sử dụng đoạn mã từ startup khai sinh Siri khi ra mắt công cụ này cùng với iPhone 4S. Họ dự tính ra mắt tính năng trước, sau đó sẽ phát triển một phiên bản Siri khác trong tương lai. Nhưng nhiều năm trôi qua, những gì Táo khuyết làm chỉ là bổ sung vài cập nhật nhỏ vào đoạn mã ban đầu và không hề có phiên bản Siri nào khác xuất hiện.

Vì sao Apple đứng ngoài cuộc đua nóng trong ngành AI - Ảnh 4.

Đã đến lúc Apple nên đặt dấu chấm hết cho Siri. Ảnh: 9to5mac.

Kết quả là đoạn mã lập trình Siri giờ đây như một đống hỗn độn và chẳng ai ở tập đoàn muốn sửa nó. Trên thực tế, hầu hết phản hồi Siri đưa ra đều đã được lập trình sẵn, không phải dựa trên trí tuệ nhân tạo, 9to5mac cho biết.

Apple luôn được nhớ đến như một kẻ tiên phong trong lĩnh vực công nghệ. Nhưng với AI và cụ thể là trợ lý ảo, tập đoàn Mỹ đã thụt lùi quá xa so với các đối thủ. Siri đã quá lạc hậu và thậm chí còn không hiểu những câu lệnh đơn giản nhất từ người dùng.

Trong khi Apple còn đang bận rộn nâng cấp Siri từng chút một, những hãng khác đã liên tục tung ra trợ lý ảo mới, biết tạo lập văn bản, hình ảnh hay thậm chí là lập trình phần mềm mới. Đã đến lúc Apple cần dừng lại với Siri và bắt tay vào xây dựng những cải tiến mới, 9to5mac nhận định.

Thúy Liên (Theo zingnews.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem