Chủ đề nóng

lúa thu

 • Bình Định: Dự báo có 3 đợt rầy trong vụ hè thu

  Bình Định: Dự báo có 3 đợt rầy trong vụ hè thu

  Theo dự báo của Chi cục Bảo vệ thực vật Bình Định, trong vụ hè thu năm nay, do điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài, mầm mống của rầy nâu, rầy lưng trắng trong vụ đông xuân vẫn còn nên nguy cơ phát sinh rầy là rất lớn.
 • Cơ giới hóa thu hoạch ở Long An: Đạt trên 98%

  Cơ giới hóa thu hoạch ở Long An: Đạt trên 98%

  Ngày 22.10, ông Lê Minh Đức-Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Long An, cho biết, năm 2013 việc thu hoạch lúa cơ bản đã cơ giới hóa bằng máy đạt tới 98%, trong đó máy gặt đập liên hợp khoảng 92%.
 • ĐBSCL: Lúa rớt giá, nhà nông thắc thỏm

  ĐBSCL: Lúa rớt giá, nhà nông thắc thỏm

  Hiện nông dân (ND) các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang vào vụ thu hoạch lúa thu đông, trong khi đó giá lúa đang có chiều hướng ngày càng giảm khiến hàng ngàn nhà nông trở nên lo lắng.
 • Gieo trồng 462.000ha cây vụ đông

  Gieo trồng 462.000ha cây vụ đông

  Theo Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), dự kiến trong vụ đông 2013, các tỉnh phía Bắc phấn đấu gieo trồng 462.000ha, tăng 60.000ha so với vụ đông 2012.
 • Liên kết trồng ngô lai lợi nhuận cao

  Liên kết trồng ngô lai lợi nhuận cao

  Thực hiện chuyển đổi cây trồng luân canh trên đất lúa, nhiều bà con nông dân (ND) ở tỉnh Đồng Tháp, An Giang đã bỏ bớt một vụ lúa thu đông để trồng ngô lai, liên kết với Công ty Dekalb, cho năng suất và hiệu quả cao.
 • Cải tạo đất trồng màu để làm lúa thu đông

  Cải tạo đất trồng màu để làm lúa thu đông

  Hiện nay, do làm lúa lợi nhuận thấp, nhiều nơi đã chuyển đổi 1 hoặc 2 vụ trồng lúa sang trồng màu các loại như bắp, đậu nành, mè… Dưới đây là một số biện pháp cải tạo đất sau khi trồng màu để trồng lúa thu đông có hiệu quả.
 • Những câu hỏi của hạt gạo

  Những câu hỏi của hạt gạo

  (Dân Việt) - Hạt thóc trang nghiêm trong Quốc huy dân tộc, hạt gạo bình dị trong mỗi bữa cơm ăn hằng ngày. Cây lúa, hạt gạo ngàn đời cho no ấm, nông dân giàu là gốc của bình yên.
 • Đề xuất giải cứu người trồng lúa: Cho vay vốn thay vì mua tạm trữ

  Đề xuất giải cứu người trồng lúa: Cho vay vốn thay vì mua tạm trữ

  (Dân Việt) - Thay vì lãi 30% theo giá thành định hướng, hiện giờ nhiều nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang bị... lỗ 30%. Dù giá lúa xuống quá thấp nhưng nông dân vẫn buộc phải bán để có tiền thanh toán nợ nần...
 • May mà...

  May mà...

  (Dân Việt) - 1. Hôm trước, nghe thông báo trên báo giá xăng dầu sẽ được giữ nguyên để bình ổn thị trường. Hôm sau, cả nước tá hỏa, giá xăng tăng 1.450 đồng/lít, trong khi giá dầu thế giới đang giảm, mọi người đang ngóng giá xuống.
 • Sân chơi GlobalGAP cho gạo Việt: Ngày càng nhiều doanh nghiệp tham gia

  Sân chơi GlobalGAP cho gạo Việt: Ngày càng nhiều doanh nghiệp tham gia

  (Dân Việt) - Thời gian gần đây ngày càng có thêm nhiều đơn vị đẩy mạnh đầu tư xây dựng thương hiệu GlobalGAP cho gạo Việt.