Chủ đề nóng

Luật quy định thế nào việc Phúc XO được giảm án tù vì bị teo cơ chân?

Việt Sáng Thứ bảy, ngày 07/11/2020 17:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bị teo cơ chân, Phúc XO được giảm 2 năm tù từ 12 năm xuống còn 10 năm về tội 'chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy'. Theo luật sư, việc này quy định của pháp luật đã rõ ràng.
Bình luận 0

Xử phúc thẩm, Phúc Xo được giảm án 2 năm tù. Clip: Quang Phương

Bị teo cơ chân, Phúc XO bị phạt 10 năm tù

Sáng 6/11, Tòa án cấp cao tại TP.HCM đã xét xử phúc thẩm bị cáo Trần Ngọc Phúc (tự Phúc XO) và các đồng phạm về các tội danh chứa chấp sử dụng ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy và không tố giác tội phạm.

Đến phiên tòa phúc thẩm, Phúc XO không thể tự đi mà phải nhờ vào sự hỗ trợ của người khác. Theo một cảnh sát, Phúc bắt đầu có dấu hiệu bị teo cơ chân từ sau phiên xét xử sơ thẩm.

Sau khi nghị án, HĐXX phúc thẩm nhận định bản án sơ thẩm là đúng người, đúng tội, hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, cần xử phạt nghiêm.

phúc xo.jpg

Phúc XO tại phiên tòa.

Theo HĐXX, sau khi xét xử sơ thẩm, Trần Ngọc Phúc đã tác động gia đình nhanh chóng nộp tiền phạt bổ sung, cho thấy bị cáo đã thật sự ăn năn hối cải.

Ngoài ra bị cáo Phúc bị chứng teo cơ chân, không thể đi lại nên không gây nguy hiểm cho xã hội. Do đó, HĐXX phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của Trần Ngọc Phúc, giảm hình phạt tù từ 12 năm xuống còn 10 năm.

Luật sư nói gì về việc Phúc XO được giảm án?

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, việc tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh giảm án cho Phúc và một số bị cáo trong vụ án này là hợp lý và có cơ sở.

"Bộ luật Hình sự quy định hình phạt không chỉ nhằm trừng trị người, pháp nhân thương mại phạm tội mà còn giáo dục họ ý thức tuân theo pháp luật và các quy tắc của cuộc sống, ngăn ngừa họ phạm tội mới. 

Bởi vậy, khi bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả và có những hoàn cảnh đặc biệt, éo le, có những tình tiết mới tại giai đoạn phúc thẩm thì tòa án có thể căn cứ vào đó để xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo", ông Cường nói.

Điều 50 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định căn cứ quyết định hình phạt như sau: Khi quyết định hình phạt, Tòa án căn cứ vào quy định của Bộ luật này, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Khi quyết định áp dụng hình phạt tiền, ngoài căn cứ quy định tại khoản 1 điều này, Tòa án căn cứ vào tình hình tài sản, khả năng thi hành của người phạm tội. Ngoài ra, điều 54 Bộ luật Hình sự năm 2015 còn quy định quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng như sau: Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 điều 51 của Bộ luật Hình sự.

Theo vị luật sư, dưới góc độ pháp lý thì tòa án áp dụng hình phạt trong khung mà điều luật quy định. Trường hợp có hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1, điều 51 Bộ luật Hình sự thì tòa án có thể áp dụng hình phạt ở dưới khung hình phạt nhưng phải trong khu liền kề.

Luật quy định thế nào việc Phúc XO được giảm án tù vì bị teo cơ chân? - Ảnh 4.

Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP Hà Nội nói về việc Phúc XO được giảm án.

Trường hợp người phạm tội là người giúp sức, thứ yếu, vai trò không đáng kể thì có thể áp dụng dưới khung mà không phụ thuộc vào khung liền kề, thậm chí có thể chuyển sang hình phạt khác nhẹ hơn điều luật quy định nhưng cần phải ghi rõ vào bản án.

"Hình phạt dù 10 năm hay 12 năm thì mục đích cuối cùng cũng chỉ để giáo dục, răn đe đối với bị cáo và phòng ngừa chung. Có lẽ với hành vi của Phúc và các đồng phạm thì mức án như vậy cũng đủ để cho các đối tượng này nhận thức được hành vi phạm tội của mình và để răn đe cho những người khác.

Pháp luật không có quy định cụ thể về trường hợp bị cáo ốm đau, bệnh tật thế nào thì sẽ được giảm án. Căn cứ để giảm nhẹ một phần bản án tại Toà án cấp phúc thẩm sẽ căn cứ vào quy định chung của pháp luật về căn cứ quyết định hình phạt mà Bộ luật hình sự đã quy định", vị luật sư nói.

Theo ông Cường, thực tiễn cho thấy, tại phiên tòa phúc thẩm mà bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt, khi có căn cứ cho thấy mức hình phạt mà tòa án cấp sơ thẩm tuyên là quá nghiêm khắc hoặc có những tình tiết chứng cứ mới có thể giảm nhẹ một phần hình phạt hoặc có hoàn cảnh thay đổi căn bản thì tòa án cấp phúc thẩm sẽ có căn cứ để sửa bản án sơ thẩm, giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Kết quả điều tra và diễn biến tại phiên tòa cho thấy đối tượng Phúc XO không phải là đối tượng giang hồ, côn đồ, manh động, gây bức xúc trong dư luận.

Đối tượng này chỉ nổi tiếng bởi người đeo nhiều vàng giả, bởi vậy với hoàn cảnh éo le, sức khỏe giảm sút và thái độ thành khẩn, ăn năn thì việc tòa án cấp phúc thẩm giảm một phần hình phạt cho Phúc như vậy là phù hợp, thể hiện tính nhân văn, hướng thiện trong áp dụng hình phạt, đảm bảo hiệu quả trong quá trình thi hành án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem