Chủ đề nóng

Lực kéo mạnh từ VIC sau tin tốt từ IPO ở Mỹ giúp chặn đà rơi của VN-Index

Quốc Hải Thứ tư, ngày 07/12/2022 16:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Số mã giảm vẫn áp đảo trên sàn HoSE với 360 cổ phiếu, trong khi chỉ có 101 mã tăng và 46 mã đứng giá tham chiếu. Tuy nhiên, nhờ lực kéo mạnh từ hai mã VIC và VHM khiến chỉ số VN-Index chỉ rơi gần 8 điểm...
Bình luận 0
Lực kéo mạnh từ VIC sau tin tốt từ IPO ở Mỹ giúp chặn đà rơi của VN-Index  - Ảnh 1.

Nhờ lực kéo mạnh từ hai mã VIC và VHM khiến chỉ số VN-Index chỉ rơi gần 8 điểm...

Lực kéo mạnh từ hai mã VIC và VHM khiến chỉ số VN-Index chỉ rơi gần 8 điểm...

Trong suốt phiên giao dịch buổi sáng nay, thị trường trong trạng thái giằng co khiến chỉ số VN- Index có thời điểm bật tăng tới hơn 11 điểm, nhưng sau đó áp lực bán lại tăng khiến chỉ số lùi về tham chiếu. 

Trong đó, hàng loạt các mã chứng khoán bất động sản, ngân hàng, thép... đều quay đầu giảm điểm. Trong đó, nhóm bất động sản có nhiều cái tên như  L14, VPH, PDR, DXG, DXS, HPX, DIG, LDG,... đều giảm sàn.

Tuy nhiên, về gần cuối phiên sáng, lực mua tăng dần khiền một số mã nhóm này thoát cảnh phải nằm sàn. 

Tâm điểm trong phiên này là NVL, trong suốt phiên sáng, mã này chỉ nằm ở giá sàn. Đây cũng là phiên thứ 3 liên tiếp mã này giảm sàn. Trong khi đó, PDR của "ông lớn" Phát Đạt thì cũng giảm sàn ngay khi mở cửa, song sau đó nhờ lực cầu mạnh nên mã này thoát khỏi giá sàn. Tạm đóng cửa phiên sáng, PDR chỉ còn giảm 4,52% với hơn 13,6 triệu cổ phiếu được sang tay.

Song, gây chú ý hơn cả là mã VIC của nhóm Vingroup. Trong suốt phiên sáng, tính riêng VIC đã góp gần 3,5 điểm tăng cho chỉ số VN-Index.

Lực kéo mạnh từ VIC sau tin tốt từ IPO ở Mỹ giúp chặn đà rơi của VN-Index  - Ảnh 2.

Thị trường chứng khoán phiên giao dịch hôm nay 7/12

Đóng cửa phiên sáng, VN-Index tăng nhẹ 0,2 điểm, chạm mức 1048.89 điểm; HNX-Index giảm 2.17 điểm, còn 210.62 điểm. Toàn thị trường nghiêng về bên bán với 542 mã giảm và 197 mã tăng. 

Bước sang phiên chiều, tình hình ngày càng xấu đi khi lực bán tháo trở nên mạnh mẽ, nhất là áp lực chốt lời quyết liệt tại nhóm chứng khoán, bất động sản, đầu cơ... Từ đó khiến chỉ số VN-Index có thời điểm rớt gần 14 điểm trước khi kịp hồi phục nhẹ.

Tâm điểm trong phiên chiều vẫn là hai mã NVL và VIC. 

Trong đó, NVL của Novaland tiếp tục có dư bán sàn gần 18,3 triệu đơn vị tại mức giá 19.200 đồng, nối tiếp chuỗi 3 phiên giảm sàn liên tục.

Không chỉ NVL, một cổ phiếu bất động sản khác là HPX của Hải Phát cũng giảm 3 phiên sàn liên tiếp còn 7.310 đồng với hơn 25,2 triệu đơn vị dư sàn. 

Cổ phiếu DXG của Đất Xanh có phiên giảm sàn thứ 2 về mức 13.100 đồng với dư bán sàn hơn một triệu đơn vị. 

Tình trạng trắng bên mua còn xuất hiện ở NRC, CEO, DIG, LDG, NBB, HDC, CRE...

Lực kéo mạnh từ VIC sau tin tốt từ IPO ở Mỹ giúp chặn đà rơi của VN-Index  - Ảnh 4.

Các mã chứng khoán ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index...

Tâm điểm nữa trong phiêu chiều là  cổ phiếu VIC sau thông tin VinFast vừa nộp hồ sơ đăng ký IPO và tiến gần tới lộ trình niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq Global Select Market.

Cổ phiếu kết phiên trong sắc tím tại 71.200 đồng, mức thị giá cao nhất kể từ ngày 5/7 đến nay. Đây cũng là cổ phiếu được giao dịch lớn nhất trên các sàn với giá trị đạt 665 tỷ đồng (khối lượng sang tay hơn 9,4 triệu đơn vị).

Tính chung, đà tăng đột biến của VIC đã đóng góp đến 4,36 điểm tăng cho chỉ số VN-Index. Chưa kể, phần đóng góp của VHM (Vinhomes - tăng giá 0,9%) và VRE (Vincom Retail - tăng giá 0,5%), cũng góp phần chặn "đà rơi" cho chỉ số chung.

Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index giảm 7,67 điểm (-0,73%) về mức 1.041,02 điểm. Trong khi đó HNX-Index cũng rơi mạnh 1,35% xuống 209,93 điểm và UPCoM-Index mất 0,8% còn 70,45 điểm.

Thanh khoản thị trường phiên hôm nay chỉ đạt gần 16.250 tỷ đồng; riêng sàn HoSE chiếm 14.044 tỷ đồng, giảm đến 40% so với hôm qua.

Về giao dịch của khối ngoại, nhóm này tiếp tục mua ròng phiên thứ 13 liên tiếp. Khối ngoại hôm nay mua ròng hơn 1.000 tỷ đồng trên HoSE, với các mã mục tiêu là VIC, VHM và STB.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem