Chủ đề nóng

Lùi thẩm tra đề án SGK 34.000 tỷ: “Chờ Bộ GD-ĐT sửa sai”

Thứ sáu, ngày 25/04/2014 17:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Tại sao Bộ GD ĐT không mổ xẻ sửa chữa những lỗi, khiếm khuyết trong chương trình hiện tại mà cứ bắt con em phải chạy theo mệt mỏi?" - Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng nói.
Bình luận 0
Ngày 25.4, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã bất ngờ xin lùi thời gian thẩm tra đề án đổi mới SGK phổ thông tại phiên họp thứ 6 do Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc Hội đã tổ chức. Tuy nhiên sau đó, câu chuyện về đổi mới chương trình sách giáo khoa và con số 34.000 tỷ đồng vẫn được nhiều đại biểu nhắc tới.

Bà Ngô Thị Minh - Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc Hội đã đưa ra hàng loạt câu hỏi mà dự kiến sẽ “chất vấn” Bộ trưởng Bộ GD ĐT trong phiên họp sáng nay. Bà Minh nói: “Tại sao Thứ trưởng và Bộ trưởng lại có những lý giải mâu thuẫn về kinh phí đề án? Không ngẫu nhiên mà báo chí có con số 34.000 tỷ đồng?”.


Bà Ngô Thị Minh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc Hội

Trao đổi với phóng viên Dân Việt bên lề phiên họp, bà Minh cho biết, khi đi tiếp xúc với cử tri ở nhiều địa phương bà đã nhận được không ít phàn nàn, thậm chí bức xúc gay gắt về những phát ngôn của lãnh đạo Bộ GD ĐT trong đề án nghìn tỷ: “Về nguyên tắc, khi Bộ trưởng đi vắng đã ủy quyền cho Thứ trưởng phát ngôn thì đương nhiên Thứ trưởng sẽ là người chịu trách nhiệm về phát ngôn đó thay mặt quan điểm của Bộ GD ĐT”.

Cũng theo bà Minh: “Tôi được biết, trong đề án tuy Bộ GD ĐT không nhắc tới kinh phí song khi các thành viên Thường vụ Quốc hội yêu cầu thì Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển mới trả lời như vậy. Dù câu trả lời trên không đáp ứng yêu cầu thì Bộ trưởng Bộ GD ĐT cũng không nên phủ nhận như vậy trên đài truyền hình. Điều này khiến cử tri cảm thấy sự không nhất quán trong nội bộ lãnh đạo của Bộ GD ĐT và mất niềm tin”.

Nói về quan điểm của mình bà Minh cho rằng, Bộ GD ĐT hoãn thẩm tra cũng hợp lý, do đề án đang có nhiều vấn đề nếu đưa ra thời điểm này thì chưa hợp lý.

“Nếu cần phải đến hơn 34.000 tỷ đồng để làm SGK thì tôi nhất định không đồng tình, điều đó phi lý và lãng phí. Chúng tôi đang chờ động thái mới của Bộ GD ĐT” – bà Minh nói.

Bà Minh cũng cho rằng, Bộ GD ĐT nên tạm dừng đề án đổi mới chương trình SGK phổ thông vì: “Rất nhiều cử tri phản ánh tình hình giáo dục nước ta đang rất rối bời, SGK chưa đổi mới xong chương trình này thì lại đến chương trình khác.

Tại sao Bộ GD ĐT không mổ xẻ sửa chữa những lỗi, khiếm khuyết trong chương trình hiện tại mà cứ bắt con em phải chạy theo mệt mỏi. Cần phải đứng vào vị trí của người dân để biết lãnh đạo đầu ngành phải làm như thế nào chứ?

Thay bằng việc đổi mới SGK Bộ GDĐT nên chú trọng khâu thẩm tra sách tham khảo, bởi hiện nay thị trường loại sách này đang bị lợi dụng gây nhiễu loạn cho học sinh và phụ huynh”.
Tùng Anh (thực hiện) (Tùng Anh (thực hiện))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem