Chủ đề nóng

TP.HCM: Lương giáo viên Tiếng Anh mới ra trường chỉ hơn 3 triệu, số tiết dạy nghĩa vụ lên đến 23 tiết/tuần

Mỹ Quỳnh Chủ nhật, ngày 04/12/2022 10:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngành GDĐT TP.HCM kiến nghị chính sách mới dành cho giáo viên trước thực trạng mức lương giáo viên mới ra trường thấp hơn lương tối thiểu vùng. Đồng thời, cần giảm số tiết dạy ở các môn Tin học, Tiếng Anh, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mỹ thuật để phù hợp với thực tế và dễ xét tuyển.
Bình luận 0

Sở GDĐT TP.HCM vừa có báo cáo trình UBND TP.HCM về tình hình thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023 của ngành GDĐT thành phố.

Tại báo cáo này, Sở GDĐT TP.HCM cho biết, thực trạng về mức lương của giáo viên mới ra trường hiện nay đang thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại TP.HCM. Đây là nguyên nhân khiến thành phố luôn gặp khó khăn khi tuyển dụng giáo viên các môn Tiếng Anh, Tin học trong thời gian qua.

TP.HCM: Lương giáo viên Tiếng Anh mới ra trường chỉ hơn 3 triệu, số tiết dạy nghĩa vụ lên đến 23 tiết/tuần - Ảnh 1.

Sở GDĐT TP.HCM kiến nghị chính sách mới dành cho giáo viên trước thực trạng mức lương giáo viên mới ra trường thấp hơn lương tối thiểu vùng. Ảnh: MQ

Cụ thể, hiện nay chế độ chính sách đối với trình độ tin học, tiếng Anh của sinh viên mới tốt nghiệp khi được tuyển dụng vào các cơ quan ngoài giáo dục thì có mức lương cơ bản cao hơn (thấp nhất là bằng mức lương tối thiểu vùng hiện nay của TP.HCM là 4.680.000 đồng). Trong khi đó, nếu trúng tuyển vào viên chức giáo dục thì mức lương tập sự là 3.853.000 đồng.

Từ đó, Sở GDĐT TP.HCM đã đề xuất UBND thành phố để có những kiến nghị kịp thời đến Bộ GDĐT nhằm phù hợp với đặc thù của giáo dục thành phố, đặc biệt liên quan đến chế độ, chính sách cho giáo viên.

Sở cũng đề xuất điều chỉnh định mức số tiết dạy bậc tiểu học, THCS đối với giáo viên các bộ môn nghệ thuật (Âm nhạc, Mỹ thuật), Tin học và Công nghệ, Tiếng Anh như định mức tiết dạy của giáo viên THPT. Lý do là vì yêu cầu về trình độ chuyên môn đều từ cử nhân, song giáo viên tiểu học phải dạy 23 tiết/tuần, giáo viên THCS 19 tiết/tuần, trong khi giáo viên THPT 17 tiết/tuần.

Ngoài ra, Sở GDĐT TP.HCM cũng kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo sở, ngành liên quan phối hợp "Xây dựng một số chế độ chính sách đối với viên chức là giáo viên cấp tiểu học các bộ môn tiếng Anh, tin học, giáo dục thể chất, âm nhạc, mỹ thuật" trước yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay khi triển khai thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

TP.HCM: Lương giáo viên Tiếng Anh mới ra trường chỉ hơn 3 triệu, số tiết dạy nghĩa vụ lên đến 23 tiết/tuần - Ảnh 3.

Lương giáo viên Tiếng Anh mới ra trường chỉ hơn 3 triệu đồng, số tiết dạy nghĩa vụ lên đến 23 tiết/tuần. Ảnh: MQ

Thêm vào đó, Sở GDĐT TP.HCM cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc chủ động liên kết để chia sẻ giáo viên thỉnh giảng hoặc ký kết hợp đồng lao động ngắn hạn (theo quy định tại Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 3/7/2020 của Chính phủ về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế).

Sở đề nghị, nếu thực hiện việc việc này cần đảm bảo đáp ứng điều kiện về trình độ đào tạo, bồi dưỡng và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với cấp học đặc biệt đối với các vị trí giáo viên thiếu nguồn tuyển dụng (Công nghệ, Tin học) nói chung và vị trí giáo viên môn Nghệ thuật (Âm nhạc và Mỹ thuật) nói riêng.

Cùng với đó, Sở GDĐT đã xây dựng kế hoạch chuyển công tác đối với viên chức thừa ở 1 số đơn vị và nắm lại nhu cầu thiếu giáo viên. Dự kiến, tháng 2/2023, Sở sẽ tổ chức tuyển dụng đợt 2 đối với các đơn vị chưa được phân cấp tuyển dụng. Riêng các đơn vị đã được phân cấp tuyển dụng và tự chủ tài chính thì tổ chức tuyển dụng theo khả năng và nhu cầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem