Chủ đề nóng

Chưa xin được việc, nhiều công nhân thẫn thờ trước cổng công ty TNHH Tỷ Hùng

Mỹ Quỳnh Thứ bảy, ngày 03/12/2022 17:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đôn đả chạy đi nhiều nơi để xin việc làm nhưng không được, nhiều công nhân Công ty TNHH Tỷ Hùng bất lực, ngồi thẫn thờ trước cổng công ty.
Bình luận 0

Hết tháng 11/2022 vừa rồi, hơn một ngàn công nhân tại Công ty TNHH Tỷ Hùng (quận Bình Tân, TP.HCM) phải nghỉ việc vì công ty không có đơn hàng sản xuất. Đây có thể nói là sự kiện "chấn động" đối với nhiều công nhân, bởi họ đã gắn bó rất lâu tại nơi làm việc này và còn mong muốn sẽ ở đây nhiều hơn nữa. 

Dù đã được báo trước một tháng để chuẩn bị tinh thần cũng như việc làm, nhưng vào ngày chia tay, ai nấy đều đầm đìa nước mắt. Vừa buồn, vừa tủi, lại vừa âu lo.

Bơ vơ tại nơi thân thuộc

Ngày 2/12, chúng tôi có mặt tại cổng công ty TNHH Tỷ Hùng (quận Bình Tân, TP.HCM). Sau khi hơn một ngàn công nhân của công ty phải nghỉ việc, nơi này vắng lặng, không một bóng người ra vào. Thi thoảng có một người giao hàng tới cổng, gọi điện thoại rồi lại rời đi.

Chưa xin được việc, nhiều công nhân thẫn thờ trước cổng công ty TNHH Tỷ Hùng - Ảnh 1.

Công ty TNHH Tỷ Hùng chính thức cho hơn một ngàn công nhân nghỉ việc. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Phía bên kia cổng công ty, một nhóm khoảng 3-4 nữ công nhân ngồi chống cằm, thẫn thờ nhìn vào công ty. Hỏi thăm thì được biết, những người này đều là cựu công nhân của Công ty TNHH Tỷ Hùng. Bước sang ngày thứ 2 thất nghiệp, các chị chưa tìm được việc mới và rơi vào trạng thái trống trải, buồn so.

Trao đổi với chúng tôi, chị K.N. (quê Vĩnh Long) cho biết, các chị đều gắn bó với công ty 7 – 9 năm. Đó là khoảng thời gian rất dài, là cả thanh xuân của họ. Chính vì vậy, phải rời công ty này là điều khiến mọi người không khỏi hụt hẫng.

"Dù được báo trước 1 tháng nhưng đến ngày chính thức rời công ty, chúng tôi đau lòng lắm. Ai cũng khóc. Hai hôm nay tôi không chợp mắt được, cứ nghĩ đến lại thấy buồn, thấy tiếc nuối", chị K.N. nói.

Chưa xin được việc, nhiều công nhân thẫn thờ trước cổng công ty TNHH Tỷ Hùng - Ảnh 2.

Không tìm được việc làm, nhiều công nhân thẫn thờ trước công ty cũ. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Tương tự, chị T.V. (quê Trà Vinh) chia sẻ, để tìm công việc mới, nhóm các chị đã cùng nhau đi đến những công ty lân cận để xem có tuyển dụng không. Vì không có xe máy, và cũng không biết đi xe máy, các chị cứ ròng rã đi bộ nơi này qua nơi khác. Trong ngày hôm qua (1/12), các chị nhờ người chở qua quận 8, quận 5 để tìm việc. Nhưng thật tiếc, đã sang ngày thứ 2, các chị vẫn chưa tìm được việc làm thay thế.

Theo chị V., thời điểm gần Tết rất khó kiếm việc làm. Xem trên mạng nhiều việc thời vụ, nhưng hỏi kỹ thì hoặc ở rất xa, hoặc là lừa đảo. Bên cạnh đó, chị V. cũng nhận định, khó khăn của nhiều công nhân nơi đây là do thời gian gắn bó ở khu vực này quá lâu, đã ổn định thuê trọ, con cái học hành cũng trong khu vực nên không dễ dàng gì chuyển đi nơi khác.

"Hôm qua, chúng tôi đi ra tận cầu Lò Gốm (cách công ty TNHH Tỷ Hùng khoảng 4km – PV) để xin nhận hàng, tỏi về bóc. Nhưng họ từ chối vì chỉ giao cho người quen. Đi thêm một vài điểm xin nhận hàng gia công tại nhà nhưng đều không cho, hoặc phải cọc lại số tiền cao", chị V. nói.

Chưa xin được việc, nhiều công nhân thẫn thờ trước cổng công ty TNHH Tỷ Hùng - Ảnh 4.

Trong các xóm trọ gần công ty TNHH Tỷ Hùng, nhiều công nhân ngồi trò chuyện giải khuây khi chưa tìm được việc mới. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Đi loanh quanh hết buổi sáng nhưng không tìm được "vận may", các chị quay trở về trước công ty TNHH Tỷ Hùng ngồi chống cằm, thẫn thờ nhìn vào bên trong. Mắt các chị ngấn lệ, chỉ cần chớp một cái là nước mắt trào ra.

Già rồi, ai mà tuyển?

Ở khu trọ cách Công ty TNHH Tỷ Hùng vài chục mét, hàng chục người phụ nữ ngồi từng nhóm để nói chuyện giải khuây. Họ đều có chung một hoàn cảnh: vừa mất việc, chưa tìm được việc mới.

Chị N.L.,  một công nhân làm việc tại Tỷ Hùng gần 18 năm cho biết, chỉ hai năm nữa là đóng xong bảo hiểm xã hội. Trước tới nay, chị N.L.  không bao giờ suy nghĩ đến việc công ty phải dừng bước, thậm chí công ty còn phát triển mạnh, mới xây một xưởng lớn. Nghe tin phải nghỉ việc, chị L. áp lực "muốn xỉu", bởi tuổi tác đã có, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn.

Chưa xin được việc, nhiều công nhân thẫn thờ trước cổng công ty TNHH Tỷ Hùng - Ảnh 5.

Mất việc khi đã ngoài 40 tuổi, chị T.G. gặp khó khăn đi tìm việc khác. Ảnh: Mỹ Quỳnh

"Chồng tôi bị bệnh hiểm nghèo, không thể tự lo cho bản thân nên tôi luôn tranh thủ vừa đi làm, vừa chăm sóc chồng. Hiện nay mỗi tháng tiền thuốc thang cũng trên chục triệu, chưa kể tiền trọ, ăn uống... Giờ tôi rất hoang mang, xin việc làm gần đây thì không có, xin việc xa thì không chăm sóc được chồng. Mà không đi làm thì lấy tiền đâu mà sống, mà lo thuốc thang...?", chị N.L. buồn so.

Cách đó ít căn phòng, chị T.G. cũng không khá khẩm gì hơn khi đã gắn bó với công ty 17 năm. Giờ ngoài bốn mươi tuổi, chị G chẳng biết phải xin việc thế nào.

"Giờ đi xin bưng bê quán phở, quán cà phê người ta cũng chẳng nhận. Người xin việc đầy ra, việc gì họ phải nhận người lớn tuổi như mình. Suy nghĩ bạc cả đầu mà không biết phải làm thế nào", chị G. nói.

Trong khi đó, ngay từ khi nghỉ việc tại Tỷ Hùng, chị K.T.H. (quê Trà Vinh) lập tức đi bán bánh tráng trước cổng chợ. Chị cho biết, một bịch bánh tráng lời được 1 ngàn đồng; một ký muối tôm lời được 10 ngàn đồng. Mỗi ngày, bán khá lắm thì lời được 70 - 80 ngàn đồng, còn không thì chỉ được khoảng 30 - 50 ngàn đồng. Ngoài ra, chị còn bán thêm vé số để có thu nhập.

Chưa xin được việc, nhiều công nhân thẫn thờ trước cổng công ty TNHH Tỷ Hùng - Ảnh 7.

Chị K.T.H. với những món đồ "khởi nghiệp" sau khi mất việc. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Chị cho biết, chị vừa chạy qua một công ty may thời trang xin việc, nhưng bị "ép giá" quá nên không làm. Theo chị, mỗi ngày công ty đó trả 180 ngàn đồng, nhưng làm từ 8h sáng tới 9h đêm.

"Tôi có hai đứa con ở quê, mỗi tháng gửi cho con 7 triệu tiền ăn học. Tiền thuê trọ gần 2 triệu/tháng, ăn uống hai vợ chồng khoảng 3-4 triệu. Mỗi tháng, hai vợ chồng phải kiếm được 12-13 triệu mới đủ sống. Bây giờ mất việc, tôi ráng buôn bán làm tạm để có tiền sống qua ngày, qua Tết sẽ tìm công việc mới cho ổn định", chị K.T.H. chia sẻ.

Dù khó khăn, chưa tìm được công việc mới, nhưng khi được hỏi về kế hoạch Tết Nguyên đán sắp tới, hầu hết công nhân tại đây đều cho biết sẽ về quê. Theo họ, ăn có thể dè xẻn lại, mặc có thể không sắm mới nhưng quê nhà còn có cha mẹ, có con cái, có người thân nên Tết vẫn sẽ về để đoàn tụ.

Theo chia sẻ từ nhiều công nhân, sau khi mất việc tại Công ty TNHH Tỷ Hùng, họ nhận được hỗ trợ từ Liên đoàn Lao động một phần quà (200 ngàn tiền mặt và phần quà gồm nước mắm, nước tương, dầu ăn, mít sấy, bánh cốt dừa); nhận được hỗ trợ của công đoàn công ty (10 kg gạo, dầu ăn, bột giặt, hạt nêm, đường).

Đối với công nhân làm việc tại công ty từ năm 2008 trở về trước, cứ một năm được hỗ trợ một tháng thâm niên và lương tháng 13. Còn công nhân làm việc từ năm 2008 trở lại đây sẽ nhận được 2 tháng trợ cấp thất nghiệp và lương tháng 13. Đồng thời, lương tháng 11/2022 sẽ được trả vào ngày 8/12 sắp tới cùng với tiền lương tháng 13.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem