Chủ đề nóng

Lý do ISW im lặng đến khó hiểu về các hoạt động phản công của Ukraine

Tuấn Anh (Theo Pravda) Thứ năm, ngày 08/06/2023 06:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) đã lưu ý rằng họ hiện không đưa ra bất kỳ giả định nào về hoạt động phản công của Lực lượng Phòng vệ Ukraine, vì không biết khi nào kết quả của nó sẽ xảy ra, trong khi "các nguồn tin của Nga có thể tuyên bố sai sự thật là đã đẩy lùi được cuộc phản công".
Bình luận 0
Lý do ISW không bình luận về các hoạt động phản công của Ukraine - Ảnh 1.

Lực lượng Ukraine được cho là đã bắt đầu phản công.

Báo cáo của ISW lưu ý rằng các quan chức Nga và Ukraine đã đưa ra các tín hiệu về việc bắt đầu một cuộc phản công của Ukraine. ISW  cho biết rằng họ đã chứng kiến sự gia tăng hoạt động chiến đấu trên nhiều khu vực khác nhau của mặt trận, nhưng sẽ không suy đoán về ý định, trọng lượng hoặc hướng của các hoạt động phản công của Ukraine.

ISW lưu ý: "Một chiến dịch phản công thành công có thể mất vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí vài tháng trước khi kết quả của nó hoàn toàn rõ ràng, trong thời gian đó các nguồn tin của Nga có thể tuyên bố sai sự thật là đã đẩy lùi được lực lượng Ukraine".

Báo cáo cũng chỉ ra rằng Quân tình nguyện Nga tuyên bố rằng các hoạt động của họ đang diễn ra tại một khu định cư biên giới ở Belgorod Oblast kể từ ngày 5/6.

Trong khi đó, Ramzan Kadyrov, người đứng đầu Cộng hòa Chechnya, nói rằng các lực lượng Chechnya sẵn sàng bảo vệ chống lại các cuộc đột kích ở Belgorod Oblast, có lẽ một phần là để ngăn quân đội của ông tham gia chiến sự ở Ukraine.

ISW chỉ ra rằng Hạm đội Biển Đen của Nga đang cố gắng giảm bớt những khó khăn về hậu cần ở Crimea  bằng cách di chuyển các nguồn lực đến đất liền Nga.

Do đó, Nataliia Humeniuk, Giám đốc Trung tâm báo chí chung của Bộ chỉ huy tác chiến Pivden (miền Nam), đã báo cáo vào ngày 5/6 rằng quân đội Nga đang di chuyển các trung tâm hỗ trợ hậu cần của Hạm đội Biển Đen từ Sevastopol đến Novorossiysk ở Krasnodar Krai của Nga.

Yevgeny Prigozhin, ông chủ tập đoàn quân sự tư nhân Wagner PMC, tiếp tục nỗ lực làm sâu sắc thêm sự khác biệt giữa Tập đoàn Wagner và Bộ Quốc phòng Nga.

Dịch vụ báo chí của Prigozhin đã công bố một đoạn video vào ngày 4/6, trong đó một chiến binh Wagner thẩm vấn một người lính Nga, người này tự giới thiệu mình là Trung tá Roman Venevitin thuộc Lữ đoàn súng trường cơ giới riêng biệt số 72 (Quân đoàn 3).

Báo cáo của ISW lưu ý rằng khi Prigozhin tiếp tục cố gắng duy trì mức độ phù hợp của phương tiện truyền thông, "những màn hùng biện" của ông có khả năng làm sâu sắc thêm sự rạn nứt giữa Bộ Quốc phòng và Tập đoàn Wagner, do đó cản trở khả năng chiến đấu tổng thể của cả hai lực lượng và tiếp tục tạo ra sự bất mãn ngày càng tăng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem