Chủ đề nóng

Lý do khiến Từ Hi Thái hậu bắt cung nữ hầu hạ chỉ được nằm nghiêng

Chủ nhật, ngày 17/01/2021 19:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các cung nữ phục vụ Từ Hi Thái hậu chỉ có thể nằm nghiêng chứ tuyệt đối không được nằm ngửa trong lúc ngủ.
Bình luận 0

Khi tiền triều sụp đổ, nhiều cung nữ được giải phóng thân phận để được tự do, tuy nhiên, trong ký ức của họ, những góc khuất phía sau cuộc sống hoa lệ trong cung cấm thật sự đáng sợ.

Hầu hạ người phụ nữ quyền lực bậc nhất Trung Hoa thời bấy giờ, các cung nữ và thái giám bắt buộc phải gọi Từ Hi là Lão phật gia. Nhiều cung nữ khiếp đảm bởi sự xa hoa khét tiếng của Thái hậu, sự tàn bạo với những quy tắc ngặt nghèo.

Lý do khiến Từ Hi Thái hậu bắt cung nữ hầu hạ chỉ được nằm nghiêng - Ảnh 1.

Những quy tắc ngặt nghèo của Từ Hi Thái hậu khiến các cung nữ khiếp sợ (Ảnh minh họa).

Không chỉ phải "bóp mồm bóp miệng" trong việc ăn uống, ngay tới tư thế ngủ của hạ nhân trong cung cũng có quy định rõ ràng. Các cung nữ mới vào cung sẽ phải chịu sự dạy bảo, rèn giũa, học cách trang điểm, đi đứng, ăn ngủ, học tất cả nội quy. Cung nữ khi ngủ không được ngửa mặt lên trời mà buộc phải nằm nghiêng, co chân lại, hay thường xuyên phải đọc "nữ huấn" hay "nữ giáo kinh". Tất nhiên, tất cả sự chỉ dạy này đều đến từ các cung nữ già.

Theo luật phong kiến, người trong cung cho rằng ban đêm là lúc các vị thần đi dò xét nhân gian để ban phúc, thọ cho những chủ tử ở các cung. Chưa dừng lại ở đó, việc hạ nhân vô tình nằm ngửa trong lúc ngủ còn bị quy chụp là "ăn cắp phúc phần của chủ tử", xếp vào tội đại nghịch bất đạo, nặng thì có thể xử tử.

Một người đã bước vào tuổi già như Từ Hi Thái hậu càng thêm tin vào quan niệm mê tín này. Vì vậy, bà không chỉ yêu cầu cung nữ trong cung mình phải nằm nghiêng khi ngủ mà còn bắt họ dùng chăn đắp nửa gương mặt. Từ Hi Thái hậu tin rằng, quy định này sẽ khiến dung mạo của cung nữ không được thần phật nhìn thấy, từ đó bà chính là người hưởng tất cả phúc phần.

Cung nữ đã vào cung thường không có cơ hội trở lại cuộc sống bình thường, thậm chí không được rời cung nửa bước.

Cuộc sống vất vả của các cung nữ cứ thế mà trôi đi, trừ khi có nhiệm vụ đặc biệt họ mới được xuất cung, còn không họ sẽ lặng lẽ và cô độc sống trong bốn bức tường thành đến khi đã già, không may vận nạn thì họ bị điều tới các lăng mộ của tiên hoàng để đèn nhang hằng ngày, kết thúc quãng đời đau khổ của mình.

PV (Theo Người đưa tin)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem