Chủ đề nóng

Lý do Mỹ dè chừng Trung Quốc hơn Nga?

Minh Nhật Thứ hai, ngày 21/06/2021 21:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa gặp nhau tại Geneva với hy vọng hàn gắn quan hệ song phương vốn đã xấu đến mức "chạm đáy" trong những năm qua nhưng dữ liệu mới cho thấy đối với Mỹ, Trung Quốc có thể là quốc gia đáng sợ hơn Nga.
Bình luận 0
 Lý do Mỹ dè chừng Trung Quốc hơn Nga? - Ảnh 1.

Trung Quốc được cho là quốc gia đáng sợ với Mỹ hơn Nga.

Nga và Mỹ có nhiều mâu thuẫn về nhiều chủ đề từ kiểm soát vũ khí, tấn công mạng đến can thiệp bầu cử và vấn đề Ukraine. Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với NBC News, ông Putin cho biết mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đang ở "điểm thấp nhất".

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đã xấu đi trong những năm gần đây, đặc biệt là với việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 từ Ukraine, sự can thiệp của họ vào Syria năm 2015 và cáo buộc của Mỹ - vốn bị Điện Kremlin phủ nhận - rằng Moccow đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ giúp ông Donald Trump trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

Nhưng bất chấp mối hiềm khích đang diễn ra giữa hai nước, dữ liệu mới cho thấy Trung Quốc có thể là quốc gia đáng sợ hơn Nga đối với Mỹ.

Theo Express, dữ liệu từ SIPRI cho thấy Trung Quốc đã tăng chi tiêu quân sự lên gần 800% kể từ đầu những năm 1990.

Con số này nhiều hơn đáng kể so với Nga, quốc gia chỉ chi 67 tỷ USD cho quân đội của mình.

Dù vậy, cả Trung Quốc và Nga vẫn chi tiêu quốc phòng ít hơn đáng kể so với Mỹ - quốc gia đã chi 767 tỷ USD trong 20 năm qua.

Tuy nhiên, tốc độ chi tiêu của Trung Quốc đã gây ra một số hành động.

Sức mạnh quân sự gia tăng mạnh mẽ của Trung Quốc gần đây là một lý do khiến Tổng thống Trump quyết định chấm dứt Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung INF với Nga vào năm 2019.

Trung Quốc không phải là một bên ký kết INF nhưng do Nga ở gần Trung Quốc, các tên lửa hạt nhân tầm trung của Trung Quốc được cho là đã góp phần gây ra bất lợi chiến lược cho Mỹ.

Vào thời điểm đó, ông Trump đang cạnh tranh để đạt được một thỏa thuận ba bên giữa ba siêu cường, nhưng Trung Quốc cho biết họ không muốn tham gia thỏa thuận này.

Hiệp định INF được ký vào những năm 1980 giữa Mỹ và Liên Xô nhằm mục đích giải trừ quân bị.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem