Chủ đề nóng

Lý do nào Bộ GD-ĐT bỏ "bửu bối" trong tuyển sinh ĐH CĐ 2017?

Tùng Anh Thứ sáu, ngày 16/12/2016 14:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều năm qua, Bộ GD-ĐT luôn coi điểm sàn là "bửu bối" nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh các trường ĐH CĐ. Tuy nhiên, trong dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH CĐ năm 2017 vừa công bố, Bộ dự kiến sẽ bỏ... "bửu bối" này.
Bình luận 0

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.

Cụ thể, trong Dự thảo quy chế, Bộ GD-ĐT đã không đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm sàn) như mọi năm.Thay vào đó, Bộ chỉ tập trung vào việc xây dựng Cổng Thông tin tuyển sinh để hỗ trợ thí sinh và các trường trong công tác tuyển sinh, bao gồm các thông tin về: chỉ đạo điều hành công tác tuyển sinh; cơ sở dữ liệu về kết quả kỳ thi THPT quốc gia; đề án tuyển sinh/ điều kiện tuyển sinh của các trường; hệ thống nhập dữ liệu thống kê nguyện vọng của thí sinh và các thông tin khác cần thiết cho công tác tuyển sinh.

Giải thích điều này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, việc dự kiến bỏ điểm sàn là bước thực hiện quyền tự chủ của các trường theo Luật giáo dục ĐH. Theo đó, các trường tùy theo chiến lược phát triển, tính chất đặc thù của ngành nghề đào tạo và điều kiện đảm bảo chất lượng, uy tín... để đưa ra điều kiện đầu vào tương ứng, riêng của trường mình.

Hơn nữa, theo ông Ga, hiện nay, việc quy định một ngưỡng đầu vào chung cho tất cả các trường đã không còn phù hợp với xu thế đào tạo các ngành nghề ngày càng đa dạng.

Hai năm nay, Bộ đã cho phép các trường có thể tuyển sinh bằng cách xét học bạ THPT nhưng trên thực tế các trường cũng không tuyển được nhiều chỉ tiêu theo phương thức này. Năm 2016, Bộ có quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng nhưng có hơn 100.000 thí sinh trên ngưỡng này không nộp đơn đăng ký xét tuyển vào ĐH mà chọn con đường khác. Điều đó chứng tỏ thí sinh đã biết tính toán, lựa chọn trường có uy tín.

Chính vì lý do này, năm 2016, Bộ đã quyết định bỏ điểm sàn với hệ CĐ và năm 2017 dự kiến chỉ quy định điều kiện cần là thí sinh phải tốt nghiệp THPT, còn điều kiện đủ do các trường quy định. Bộ sẽ yêu cầu các trường công bố công khai cho xã hội biết trong đề án tuyển sinh của trường.

Điểm sàn là mức điểm xét tuyển tối thiểu để các trường nhận đơn xét tuyển của thí sinh thi theo đề thi chung của Bộ GD ĐT, được áp dụng từ năm 2004. Thí sinh phải có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn mới được xét tuyển nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng.

Vào năm 2016, mức điểm sàn xét tuyển ĐH được Bộ đưa ra là là 15 điểm cho tất cả các khối A, A1, B, C, D; không có mức sàn cho cao đẳng. Năm 2015, điểm sàn ĐH là 15 điểm và CĐ là 12 điểm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem