Chủ đề nóng

Lý do Nga không sử dụng "những con át chủ bài quân sự" ở Ukraine khiến giới chuyên gia bối rối

Kiều Anh (theo Pravda) Thứ năm, ngày 28/07/2022 21:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù quân đội Nga đang sử dụng khá nhiều phương tiện khác nhau trong chiến dịch quân sự đặc biệt, tuy nhiên vẫn còn nhiều loại vũ khí chưa được đem ra dùng. Thực tế này đang khiến các chuyên gia Mỹ băn khoăn, ấn phẩm Life viết.
Bình luận 0
Lý do Nga không sử dụng "những con át chủ bài quân sự" ở Ukraine khiến giới chuyên gia bối rối - Ảnh 1.

Xe tăng T-14 Armata là một trong những át chủ bài của quân đội Nga. Ảnh Sputnik

Quân đội Nga vẫn chưa sử dụng vũ khí hiện đại nhất trong chiến dịch đặc biệt ở Ukraine. Chuyên gia quân sự Alexei Leonkov giải thích, tại sao Lực lượng vũ trang Nga không sử dụng trong chiến đấu, ví dụ như bom kích nổ thể tích, máy bay không người lái Okhotnik, Pacer, Altius, xe tăng T-14 của nền tảng Armata hoặc robot chiến đấu Uran.

Đặc biệt, các chuyên gia từ ấn phẩm 19FortyFive đang tự hỏi tại sao người Nga vẫn chưa sử dụng một trong những con át chủ bài chính của họ là xe tăng T-14 Armata. Nhà phân tích Alex Betley của ấn phẩm lưu ý rằng những chiếc xe tăng này sẽ rất hữu ích cho Lực lượng vũ trang Nga trên chiến trường. 

"T-14 có thể nhanh chóng vượt qua các khu vực lãnh thổ rộng lớn nhờ động cơ 1.500 mã lực và lượng nhiên liệu dự trữ lớn. Loại xe tăng này cũng có thể vô hiệu hóa bộ binh Ukraine từ xa bằng cách sử dụng đạn mới và hệ thống điều khiển hỏa lực. Chúng đã được thử nghiệm ở Syria để đánh giá mọi tiểu tiết trong điều kiện chiến đấu và việc sử dụng xe tăng thế hệ này có vẻ sẽ hợp lý",  chuyên gia Alex Betley lưu ý.

Tuy nhiên, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov có lời giải thích cho điều này, ông cho rằng một số hệ thống không được sử dụng do bị NATO giám sát.

"Chúng tôi hiểu rằng NATO đang nghiên cứu chúng tôi, do đó, nếu sử dụng Tor thì là Tor-M1, nếu sử dụng Buk thì là Buk-M2. Buk-M3 tạm thời chưa được sử dụng, Tor-M3 với 16 tên lửa cũng vẫn chưa dùng đến. Trên thực tế NATO đang nghiên cứu những loại vũ khí mà chúng tôi sắp bỏ và chuyển sang các mẫu hoàn thiện hơn", Leonkov nói. 

Ngoài ra, tờ báo lưu ý, ở Ukraine, Nga sử dụng cái gọi là nhóm thời bình, chưa phải là quân đội được huy động chính thức, đơn giản là vì đối với hầu hết các loại vũ khí hiện đại ở Ukraine hiện nay chưa có nhiệm vụ tương ứng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem