Chủ đề nóng

Nóng chiến sự: Vì sao cả Nga và Ukraine đều tuyên bố kiểm soát nhà máy điện Vuhlehirsk?

Tuấn Anh (Theo Al Zaeera) Thứ năm, ngày 28/07/2022 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc kiểm soát được nhà máy điện Vuhlehirsk ở miền đông Ukraine sẽ là lợi ích chiến lược đầu tiên của Moscow trong hơn ba tuần.
Bình luận 0
Nóng chiến sự: Vì sao cả Nga và Ukraine đều tuyên bố kiểm soát nhà máy điện Vuhlehirsk? - Ảnh 1.

Nhà máy điện lớn thứ hai của Ukraine, Vuhlehirsk, bốc cháy ở khoảng cách gần thị trấn Svitlodarsk ở vùng Donetsk. Ảnh Reuters

Số phận của nhà máy điện lớn thứ hai của Ukraine đang ở thế cân bằng sau khi các lực lượng do Nga hậu thuẫn tuyên bố đã kiểm soát toàn bộ, nhưng Kiev không xác nhận việc này, chỉ nói rằng giao tranh đang diễn ra gần đó.

Việc chiếm giữ nhà máy điện Vuhlehirsk chạy bằng than từ thời Liên Xô ở miền đông Ukraine sẽ là lợi ích chiến lược đầu tiên của Moscow trong hơn ba tuần qua.

Các lực lượng của Nga và do Nga hậu thuẫn đã phải vật lộn để đạt được những tiến bộ có ý nghĩa trên thực địa kể từ khi họ chiếm được thành phố Lysychansk, miền đông Ukraine vào đầu tháng 7.

Ukraine không xác nhận việc nhà máy điện Vuhlehirsk đã thất thủ và chỉ nói rằng "các hành động thù địch" đang diễn ra ở hai khu vực gần đó. Phía Ukraine cho biết hôm thứ Hai 25/7 rằng "các đơn vị đối phương" đã đạt được một số lợi ích xung quanh nhà máy.

Tình báo quân sự Anh hôm thứ Tư 27/7 cho biết, lính đánh thuê Wagner có thể đã thành công trong việc thực hiện các bước tiến chiến thuật ở khu vực Donbass, miền đông Ukraine xung quanh nhà máy điện và làng Novoluhanske gần đó. Từ nguồn tin này cũng cho biết một số lực lượng Ukraine có thể đã rút khỏi khu vực.

Nga ban đầu tìm cách kiểm soát thủ đô Kiev trong những ngày đầu chiến sự nhưng sau đó đã rút lui, tập trung nỗ lực vào khu vực Donbass phía đông Ukraine.

Pavlo Kyrylenko, thống đốc tỉnh Donetsk của Ukraine, là một phần của Donbass, cho biết ít nhất một người đã thiệt mạng do một cuộc tấn công của Nga vào một khách sạn ở thị trấn Bakhmut, phía bắc nhà máy điện và là mục tiêu mà lực lượng Nga nhắm tới.

"Theo thông tin sơ bộ, có người chết và bị thương", ông Kyrylenko viết trên Facebook. Dịch vụ khẩn cấp địa phương cho biết tính đến nay đã có một số người chết và 4 người bị thương.

Các lực lượng Nga trong khi đó đã phải chịu một bước lùi ở khu vực Kherson của miền nam Ukraine sau khi các lực lượng Ukraine tấn công một cây cầu quan trọng nằm trên sông Dnipro.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết trên Twitter rằng các cuộc tấn công vào các cây cầu trên sông Dnipro đã tạo ra một "tình thế tiến thoái lưỡng nan không thể" đối với Nga.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem