Chủ đề nóng

Lý do Thụy Điển dội bom chục ngàn USD vào đám cháy rừng

Đăng Nguyễn - Popular Mechanic Thứ bảy, ngày 28/07/2018 20:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thụy Điển đã tuyên chiến với một kẻ thù ở ngay quê nhà, đó là những đám cháy rừng cứng đầu.
Bình luận 0

Theo Popular Mechanic, không quân Thụy Điển đã điều hai chiến đấu cơ Gripen đến ném bom nhằm vào đám cháy rừng. Đó là những quả bom dẫn đường bằng laser thực sự, không phải là bom chứa nước hay khí CO2.

Mặc dù nghe có vẻ kỳ cục nhưng phương pháp này thực sự có hiệu quả bất ngờ. Theo báo Thụy Điển, đám cháy rừng đã hoành hành ở miền trung nước này suốt 2 tuần qua.

Đám cháy gần Älvdalen là khu vực rất khó khăn để lính cứu hỏa có thể tiếp cận. Tồi tệ hơn, đám cháy xảy ra tại nơi từng là trường bắn cũ, với nhiều vũ khí chưa kích nổ, có thể đe dọa đến tính mạng của nhóm cứu hỏa.

Đó là lý do nhiệm vụ dập tắt đám cháy rừng được giao cho không quân Thụy Điển. Hai chiếc Gripen xuất kích trang bị bom GBU-49 dẫn đường bằng laser. Mỗi quả bom như vậy nặng 229kg và có giá hơn 50.000 USD.

Đây là thế hệ bom dẫn đường bằng laser mới nhất, vừa có khả năng dẫn đường bằng GPS. Thông thường, phi công chọn mục tiêu theo bản đồ GPS nhưng nếu bị đối phương can thiệp, phi công có thể chuyển sang chế độ ném bom dẫn đường bằng laser.

Chiến đấu cơ Thụy Điển ném bom GBU-49 dẫn đường bằng laser.

Các chiến đấu cơ Gripen ném bom từ độ cao 3.000m. Quả bom phát nổ sẽ dập tắt ngọn lửa trong phạm vi 100 mét. Sức ép từ quả bom thổi bay mọi ngọn lửa cháy ngùn ngụt.

Việc sử dụng bom để dập tắt cháy rừng là điều hoàn toàn khả thi với nguyên lý tương tự như việc thổi tắt 1 ngọn nến. “Lượng oxy cung cấp cho đám cháy bị thổi bay với sức công phá của quả bom. Địa điểm diễn ra vụ cháy cũng rất phù hợp để ném bom”, Johan Szymanski, người đứng đầu nhóm tìm kiếm, cứu hộ Thụy Điển cho biết.

Ông Szymanski tỏ ra hài lòng với kết quả thu được. “Đánh giá ban đầu của chúng tôi cho thấy việc ném bom đã mang lại hiệu quả”.

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên quân đội các quốc gia trên thế giới dùng bom can thiệp vào thiên nhiên. Năm 2016, lực lượng không quân vũ trụ Nga điều chiến đấu cơ Su-34 ném bom phá băng trên một dòng sông. Quân đội Trung Quốc cũng làm điều tương tự với máy bay ném bom H-6.

Video: Chiến đấu cơ Su-34 Nga ném bom 5 tạ diệt khủng bố ở Syria

Các chiến đấu cơ Nga ngày 15.5 đã không kích dữ đội các mục tiêu của nhóm liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS)...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem