Chủ đề nóng

“Mắc cạn” dự án ở Phước Lý, Tập đoàn Quốc tế Năm Sao sai phạm gì?

Kỳ Phương Thứ sáu, ngày 25/05/2018 15:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua quá trình thanh tra, Sở Xây dựng tỉnh Long An đã phát hiện các sai phạm liên quan đến những dự án nằm ở xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc của Tập đoàn Quốc tế Năm Sao. Bao gồm Khu dân cư – Tái định cư Phước Lý và Khu đô thị Năm Sao.
Bình luận 0

Bà Trang từng có đơn tố cáo nhiều cơ quan công quyền tại Long An có hành vi tiếp tay cho Tập đoàn Quốc tế Năm Sao lừa dối khách hàng.

Báo cáo với UBND tỉnh Long An, trong văn bản số 1391/BC-SXD của Sở Xây dựng cho thấy, tình hình hoạt động kinh doanh bất động sản của một số dự án trên địa bàn tỉnh đang gặp nhiều vấn đề. Trong đó, đáng chú ý là sự xuất hiện nổi bật của các dự án liên quan đến “đại gia” là Công ty Cổ phần Tập đoàn Quốc Tế Năm Sao (Tập đoàn Quốc tế Năm Sao).

Trình bày với UBND tỉnh Long An, Sở Xây dựng cho biết, tại xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, Tập đoàn Quốc tế Năm Sao hiện đang có hai dự án. Và, cả hai đều đang gặp “trục trặc” khi thực hiện chưa đúng luật và cả gặp “sự cố” với khách hàng.

Cụ thể, tại dự án Khu dân cư - Tái định cư Phước Lý do Tập đoàn Quốc tế Năm Sao làm chủ đầu tư có quy mô khoảng 20,0781ha. Dự án được UBND tỉnh Long An phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 1563/QĐ-UBND ngày 24.5.2011 và được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật số 108/GPXD ngày 29.7.2009.

Dự án Khu dân cư - Tái định cư Phước Lý đã xảy ra khiếu nại của bà Nguyễn Thùy Trang. Vụ việc này UBND tỉnh đã có văn bản số 362/UBND- TCD ngày 25.01.2018 về việc báo cáo nội dung kiến nghị của công dân.

Đối với dự án Khu đô thị Năm Sao – Giai đoạn 1 triển khai trên diện tích khoảng 39,5 ha, được UBND tỉnh phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 2351/QĐ-UBND ngày 9.7.2013 và Quyết định số 3338/QĐ-UBND ngày 16.9.2015. Dự án cũng được UBND huyện Cần Giuộc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 1865/QĐ-UBND ngày 23.4.2018.

Trong quá trình kiểm tra, khảo sát thực tế thì dự án đã thực hiện tương đối hoàn chỉnh các hạ tầng thiết yếu, riêng các tuyến đường giao thông nội bộ chưa được láng nhựa mặt đường và xây dựng vỉa hè, Công ty dự kiến quý III/2018 thảm nhựa toàn bộ để hạ tầng hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, dự án này vướng công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (da beo), nên Tập đoàn Quốc tế Năm Sao vẫn chưa lập thủ tục cấp giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Qua kiểm tra thực tế, Sở Xây dựng yêu cầu Tập Đoàn Quốc tế Năm sao tổ chức lập đầy đủ các thủ tục triển khai dự án theo quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, nhà ở và kinh doanh bất động sản. Sau khi có giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật đề nghị chủ đầu tư triển khai thi công hạ tầng theo đúng hồ sơ được duyệt.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đề nghị công khai các thông tin sai phạm lên cổng thông tin điện tử của tỉnh, Sở Xây dựng theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 85 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20.10.2015, đối với các chủ đầu tư dự án có hành vi vi phạm trong việc tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản không đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản, đất đai, xây dựng,...

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem