Chủ đề nóng

Quy hoạch "tự vẽ", Cát Tường Sài Gòn “bật” Sở Xây dựng Long An?

Kỳ Phương - Nam Sơn Chủ nhật, ngày 15/04/2018 10:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Long An khẳng định, dự án Golden River Residence do Cát Tường Sài Gòn làm chủ đầu tư không có trong quy hoạch, thậm chí thời gian tới, công trình này thuộc diện ưu tiên kiểm tra. Tuy nhiên, đại diện Cát Tường lại cho rằng, đó là thông tin không đúng.
Bình luận 0

Dự án Golden River Residence không có trong quy hoạch nhưng đã được chủ đầu tư rao bán công khai

Theo thông cáo báo chí phát đi từ chủ đầu tư vào ngày 25.3.2018, tại trung tâm hội nghị Grand Palace (TP.HCM), Cát Tường Sài Gòn đã chính thức lễ mở bán dự án Cát Tường Golden River Residence (huyện Đức Hoà, tỉnh Long An).

Trong đợt này, dự kiến hơn 1.000 khách hàng tham dự, Cát Tường chào bán các sản phẩm với giá chỉ từ 479 triệu đồng/nền, thanh toán 50%, 50% còn lại thanh toán trong vòng 6 tháng.

Tuy nhiên, sau đó, trả lời PV báo Dân Việt, ông Nguyễn Văn Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết, dự án Golden River Residence không có trong hồ sơ quy hoạch cũng như không có bất kì dự án của chủ đầu tư Cát Tường Sài Gòn mang tên này.

“Để đảm bảo không phá vỡ quy hoạch chung của toàn tỉnh, chúng tôi sẽ có đợt kiểm tra ở các dự án tiếp giáp với TP.HCM. Trong đó, ưu tiên dự án Thắng Lợi Riverside Maket của chủ đầu tư Thắng Lợi Group, và dự án Golden River Residence của Cát Tường Sài Gòn. Nếu phát hiện ra chủ đầu tư nào sai phạm, chúng tôi sẽ xử phạt, yêu cầu tạm dừng và bổ sung hồ sơ cho đúng theo trình tự của pháp luật”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng thông tin thêm, qua kiểm tra, rà soát, Sở Xây dựng vẫn chưa thấy có chủ trương phê duyệt cho dự án Golden River Residence của Cát Tường Sài Gòn. Hiện nay, chủ tịch UBND huyện Đức Hòa đã gửi thư mời các ban ngành có liên quan cùng chủ đầu tư Cát Tường Sài Gòn lên làm rõ vấn đề này.

Cũng trong buổi họp báo quý I/2018 của tỉnh Long An vào chiều 12.4, đại diện Sở Xây dựng lại 1 lần nữa khẳng định, nhiều dự án chưa được cấp phép đã xây dựng hạ tầng, rao bán, quảng cáo, nhất là các dự án nằm ở vùng ven giáp với TP.HCM. Trong đó, hai dự án Golden River Residence của Cát Tường Sài Gòn và Thắng Lợi Riverside Maket của chủ đầu tư Thắng Lợi Group được chỉ đích danh.

Tuy nhiên, trả lời các thắc mắc của PV cũng như xác minh thông tin từ lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Long An, ông Lê Tiến Vũ – Tổng giám đốc của Cát Tường Sài Gòn cho rằng, dự án này đã ra sổ đỏ và đã được quy hoạch bằng Chứng chỉ quy hoạch năm 2003. Tiền thân của dự án là Khu dân cư thị trấn Hiệp Hòa, sau đó Cát Tường Sài Gòn mua lại bằng việc đấu giá của UBND huyện Đức Hòa vào tháng 9.2016.

Nói về thông tin được Sở Xây dựng đưa ra, ông Vũ cho rằng, do ông Hùng mới nhận nhiệm vụ Giám đốc Sở Xây dựng nên không biết, chứ dự án đã được UBND huyện phê duyệt và ra sổ riêng cho từng nền. Qua đó, ông Vũ lập luận, dự án được trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hiệp Hoà đem ra đấu giá dưới sự cho phép của UBND tỉnh, phần tái định cư trước đây của dân được đem ra đấu giá hết, và Cát Tường Sài Gòn mua lại.

Khi hỏi khi làm dự án này có phải xin phép Sở Xây dựng hay không, ông Vũ cho hay đã có chứng chỉ quy hoạch từ năm 2003 chứ không cần quy hoạch 1/500. Và ông Vũ cũng khẳng định không cần phải làm lại quy hoạch chi tiết.

“Bất kể dự án nào cũng có tên, tên địa phương và tên thương mại, đây có thể là vấn đề nhầm lẫn của lãnh đạo Sở Xây dựng. Chúng tôi cũng không biết vì sao Sở Xây dựng lại thông tin như vậy, vì trước kia, ông Dũng (nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng) thời còn đương nhiệm ký thì làm sao mà không biết? Có thể bên huyện quy hoạch, nhưng Sở cấp chứng chỉ quy hoạch, từ 2003 từ thời đó, ông Hùng còn làm chuyên viên nên có thể không rành về dự án này”, ông Vũ phản bác lại thông tin từ Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, trong chứng chỉ quy hoạch số 65 được ban hành ngày 23.4.2003 do ông Phan Ngọc Dũng, lúc này đang làm Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An ký tại khoản III có nêu rõ, “Chứng chỉ quy hoạch có giá trị trong vòng 1 năm. Chứng chỉ quy hoạch là căn cứ để thiết kế công trình và không có giá trị làm chứng từ về quyền sử dụng đất đồng thời không thay thế giấy phép xây dựng.

Điều này chứng tỏ, mọi phản biện của chủ đầu tư, và “tố” ngược lại Sở Xây dựng, cũng như khẳng định không cần quy hoạch chi tiết 1/500 là sai. Và Cát Tường Sài Gòn đang thực hiện dự án Golden River Residence bằng quy hoạch “tự vẽ”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem