Chủ đề nóng

Thắng Lợi Reverside Market: Chủ đầu tư làm sai Luật Nhà ở

Kỳ Phương Thứ năm, ngày 26/04/2018 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phản hồi về vấn đề Thắng Lợi Group “cầm đèn chạy trước ô tô”, cơ quan chức năng tỉnh Long An cho biết, chủ đầu tư dự án Thắng Lợi Reverside Marker đã làm sai Luật Nhà ở khi tự đặt tên dự án mà không có bất kỳ báo cáo nào.
Bình luận 0

Phần tiếp giáp với các hộ dân khi chưa được chủ đầu tư san sấp

Theo ông Nguyễn Văn Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An, sau khi nhận được phản ánh từ báo Dân Việt, đơn vị này đã tiến hành kiếm tra dự án trên.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư dự án Thắng Lợi Riverside Market đang san lấp mặt bằng, có lắp đặt hố ga và cống thoát nước một số tuyến.

Tuy nhiên, đây là lý do khách quan. Do trong quá trình san lắp dự án thì khu vực sau nhà dân bị ngập úng, không thoát nước được, dân phản ảnh, nên công ty giải quyết nhanh việc khơi thông và đặt cống để chống ngập úng.

Nói về tên dự án, ông Hùng cho rằng, theo quy hoạch dự án có tên là Khu đô thị thương mại Riverside. Tên dự án này đã được UBND tỉnh phê duyệt, nên việc chủ đầu tư tự ý đặt lại tên “Thắng Lợi Riverside Market” là chưa đúng quy định tại Khoản 3 Điều 19 của Luật Nhà ở.

Cụ thể, tại khoản 3 điều 19 Luật Nhà ở có nêu rõ, dự án đầu tư xây dựng nhà ở, các khu vực trong dự án phải được đặt tên bằng tiếng Việt; trường hợp chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại có nhu cầu đặt tên dự án bằng tiếng nước ngoài thì phải viết tên đầy đủ bằng tiếng Việt trước, viết tiếng nước ngoài sau. Tên dự án, tên các khu vực trong dự án phải được cơ quan có thẩm quyền quyết định, được sử dụng trong cả quá trình đầu tư xây dựng và quản lý, sử dụng sau khi hoàn thành đầu tư xây dựng.

Cũng theo ông Hùng, khi trình bày với Sở Xây dựng, chủ đầu tư thừa nhận có thu tiền giữ chỗ 26 trường hợp thuộc các lô nền của 2 tuyến đường Nguyễn Trãi và Nguyễn Văn Trỗi.

“Tại thời điểm kiểm tra đã dừng toàn bộ việc thi công san lắp mặt bằng và chủ đầu tư đã có nộp hồ sơ đề nghị thẩm định thiết kế kỹ thuật tại Sở Xây dựng ngày 16.4.2018. Dự án này vẫn chưa được cấp phép xây dựng (do còn thẩm định thiết kế kỹ thuật)”, ông Hùng cho biết.

Trước đó, ngày 18.4, trong cuộc họp các bên liên quan gồm, Sở Xây dựng tỉnh Long An, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Cần Đước, đại diện Thắng Lợi Group và các ban ngành… đã có buổi họp để xử lý những sai phạm liên quan đến dự án Thắng Lợi Riverside Market do Thắng Lợi Group làm chủ đầu tư, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Long An đã yêu cầu công ty này ngưng thi công dự án để điều tra, xử lý.

Ông Nguyễn Văn Bảo – Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Cần Đước cũng cho rằng, trên địa bàn huyện Cần Đước không có dự án nào tên là Thắng Lợi Riverside Market.

Ông bảo thông tin thêm, trên địa bàn huyện chỉ có dự án Khu đô thị thương mại Riverside – do Công ty Cổ phần MTV Đầu tư Phát triển Nhà và Hạ tầng Vinacomin quy hoạch 1/500 với diện tích 4,6ha vào năm 2015.

Theo tìm hiều của PV, sau khi được phê duyệt quy hoạch, Vinacomin không thực hiện dự án theo đúng tiến độ, tháng 12.2017 dự án chính thức được chuyển nhượng lại cho Thắng Lợi Group tiếp tục triển khai.

“Còn việc rao bán và chuyển đổi tên dự án thành Thắng Lợi Riverside Market là do tự ý công ty Thắng Lợi thực hiện, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ văn bản xin phép chuyển đổi tên dự án nào từ công ty Thắng Lợi Group”, ông Bảo thông tin.

Như Dân Việt đã đưa tin trong các bài viết trước, dự án này nằm trên quốc lộ 50, huyện Cần Đước (Long An), với tổng diện tích 4,6 hecta, dự án gồm hơn 200 sản phẩm là đất nền nhà phố, nhà liền kề và biệt thự với diện tích từ 75m2 đến 120m2. Tuy chưa được Sở Xây dựng cấp phép nhưng đã thực hiện thi công và rao bán rầm rộ qua các kênh phân phối nhằm huy động vốn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem