Chủ đề nóng

"Mặc đồng phục" cho 500 xã, phường: Chủ tịch Hà Nội lên tiếng

Thành An Thứ sáu, ngày 28/09/2018 18:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xung quanh đề xuất "mặc đồng phục" cho gần 500 trụ sở xã, phường Hà Nội đang gây xôn xao dư luận, chiều nay (28.9), Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.
Bình luận 0

Liên quan đến phản ánh của báo chí và dư luận về việc Hà Nội tính "mặc đồng phục" cho các trụ sở HĐND, UBND xã, phường, thị trấn, tại Hội nghị trực tuyến UBND TP với các quận huyện về công tác quý III và 9 tháng đầu năm 2018, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội không "mặc áo" chung cho các trụ sở mà là đảm bảo công năng giống nhau.

“TP không “mặc áo” chung cho các trụ sở mà là đảm bảo công năng giống nhau. Không để tình trạng phòng xây dựng thừa thãi mà đảm bảo công năng chung trên cơ sở biên chế, xây dựng theo đúng tiêu chuẩn, quy mô. Khi xây dựng dự án, phải lựa chọn vật liệu bền vững, đảm bảo chất lượng lâu dài” - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội phát biểu tại Hội nghị trực tuyến UBND TP với các quận huyện về công tác quý III và 9 tháng đầu năm 2018

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, hiện thành phố còn 73 UBND các xã, phường đang là trụ sở tạm. Từ đó, một số quận, huyện có đề xuất xây dựng các trụ sở cho các xã. Tuy nhiên có nơi đề xuất dự toán 40-50 tỷ, có nơi chỉ 13-14 tỷ. Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã yêu cầu Sở QH-KT cùng các quận huyện rà soát, tính toán lại.

Trước đó, tại cuộc họp giao ban trực tuyến của TP.Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, các cơ quan chuyên môn đang tổng hợp ý kiến đóng góp của các quận, huyện vào phương án thiết kế mẫu trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn.

Phương án thiết kế mẫu trụ sở đã được báo cáo xin ý kiến tại cuộc họp tập thể UBND TP.Hà Nội cuối năm 2017. Sau đó, Sở Quy hoạch Kiến trúc có công văn xin ý kiến UBND các quận, huyện.

Trong phương án kiến trúc được đưa ra lấy ý kiến, đơn vị tư vấn đề nghị các công trình cần "thống nhất hình ảnh nhận diện; thống nhất về tiêu chuẩn vật liệu hoàn thiện". Cụ thể, trụ sở cần thống nhất về hình khối ngôn ngữ kiến trúc; bố cục công trình; vật liệu xây dựng hoàn thiện và màu sắc.

Đơn vị tư vấn đề xuất diện tích đất phù hợp để xây dựng trụ sở chính quyền cấp xã, theo các khu vực: đô thị trung tâm diện tích tối thiểu 300 m2, mật độ xây dựng tối đa 70%, tầng cao tối đa là 6 (kể cả tầng trệt để xe nếu có) theo quy hoạch khu vực cho phép; diện tích tối đa nên khoảng 2.000 m2. 

Đối với khu vực đô thị trung tâm mở rộng, các đô thị vệ tinh, thị trấn mật độ dân cư cao, ngưỡng diện tích đất phù hợp khoảng 880 đến 3.900 m2, mật độ xây dựng khoảng 40%, tầng cao tối đa là 5. 

Khu vực các xã và thị trấn mật độ dân cư thấp, ngưỡng diện tích đất phù hợp khoảng 1.530 đến 4.100 m2, mật độ xây dựng khoảng 25-30%, cao không quá 3 tầng.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, tổng số trụ sở có thể áp dụng thiết kế mẫu khi đầu tư xây dựng là 483. Trong đó có 75 trụ sở cần xây mới, 136 công trình phải cải tạo bổ sung quy mô hoặc xây mới một số hạng mục, 118 công trình đã được xây dựng, chỉ cần cải tạo, sửa chữa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem