Chủ đề nóng

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý cán bộ vụ "bảo kê" ở chợ Long Biên

Thành An Thứ sáu, ngày 28/09/2018 16:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến việc báo chí phản ánh về có dấu hiệu "bảo kê" ở chợ Long Biên, bên cạnh yêu cầu phải xử lý nghiêm đối tượng "bảo kê", Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị xem xét, xử lý cán bộ liên quan đến vụ việc này.
Bình luận 0

Chiều 28.9, tại hội nghị trực tuyến với các quận, huyện, liên quan đến vụ việc báo chí phản ánh về “hiện tượng bảo kê ở chợ Long Biên”, báo cáo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình cho biết, Công an quận Ba Đình và Công an TP.Hà Nội đang điều tra làm rõ có việc bảo kê hay không. Quận cũng đã chỉ đạo Ban quản lý (BQL) chợ kiểm điểm làm rõ các nội dung báo chí nêu.

Về việc này, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, với hình ảnh được báo chí phản ánh thì các hành vi vi phạm pháp luật đã rõ, cần xử lý nghiêm, không để tái diễn. 

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, với hình ảnh được báo chí phản ánh thì các hành vi vi phạm pháp luật đã rõ, cần xử lý nghiêm, không để tái diễn. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, việc cấm xe tải tại chợ Long Biên hiện nay chưa khả thi, do đây là đầu mối trung chuyển hoa quả tươi, thực phẩm đi cả nước và kể cả từ nước ngoài tập kết về. 

Theo đó, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu UBND quận Ba Đình, nhanh chóng chỉ đạo các lực lượng chức làm rõ việc có hay không hành vi “bảo kê”, cưỡng đoạt tài sản của tiểu thương kinh doanh tại chợ Long Biên.

Đồng thời xem xét, kiểm điểm trách nhiệm các cán bộ liên quan để xảy ra tình trạng “bảo kê”, kể cả Chủ tịch, Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực này, các đơn vị chức năng liên quan cũng phải nghiêm túc kiểm điểm, báo cáo kết quả về Thành uỷ, UBND TP trước ngày 5.10.

“Trước mắt, UBND quận Ba Đình phải chỉ đạo lực lượng CSGT, CSTT quận xuống bám địa bàn, giám sát hoạt đọng vận chuyển, kinh doanh tại chợ Long Biên, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho tiểu thương” - Chủ tịch Hà Nội nói rõ.

Trước đó, ông Hoàng Văn Đức - Phó trưởng BQL chợ Long Biên (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh có hoạt động bảo kê tại chợ Long Biên, Ban quản lý chợ đã họp với cơ quan chức năng của quận Ba Đình, phường, cơ quan công an điều tra làm rõ sự việc.

Theo đó, BQL chợ Long Biên đã quyết định tạm đình chỉ công việc đối với hai cá nhân vi phạm nội quy, quy định.

Đó là ông Nguyễn Thanh Hải và ông Nguyễn Mạnh Long. Cả hai đều là nhân viên tổ bốc dỡ hàng hóa số 2, chợ Long Biên. Thời gian tạm đình chỉ là 10 ngày làm việc. 

Theo thông tin báo chí đăng tải, để có thể buôn bán, các tiểu thương tại chợ Long Biên (Ba Đình, Hà Nội) phải đóng tiền bến bãi (tiền “bảo kê”) là 200.000 đồng/lượt, nếu là xe to thì mức tiền là 350.000 đồng/lượt. Cũng có trường hợp phải đóng tiền bến bãi 100 triệu đồng/năm. Tất cả đều không có hóa đơn, chứng từ khi thu, nộp...

Chợ Long Biên có khoảng 1.000 hộ kinh doanh với gần 300 hộ thường xuyên cần chỗ đỗ xe. Trong khi ban quản lý chợ chỉ thu được mức vé vào cổng với giá từ 15 nghìn đồng đến 60 nghìn đồng/lượt. Tuy nhiên, người thu tiền bảo kê lại kiếm được số tiền gần gấp 10 lần.

Mức tiền bảo kê thay đổi theo thời gian, chỉ có tăng mà không có giảm. Theo đánh giá, nhưng người thu tiền bãi ở chợ Long Biên rất lộng hành nhưng họ lại rất biết cách che giấu hành vi của mình. Với số tiền bảo kê lớn hàng trăm triệu đồng thu theo năm thì họ không thu ở chợ. Đó chính là thủ đoạn tinh vi trong hoạt động bảo kê hiện nay ở chợ Long Biên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem