Chủ đề nóng

Mai Châu: 18.000 lượt khách du lịch đem đến đây 70 tỷ đồng

Hà Hoàng Thứ hai, ngày 16/09/2019 13:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ lâu huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình nổi tiếng với khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm. Mai Châu được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, non nước hữu tình, mỗi năm đã thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách tham quan trải nghiệm.
Bình luận 0

Từ khi công bố quy hoạch điểm du lịch quốc gia Mai Châu, số lượng các dự án đầu tư về du lịch và lượng khách đến tham quan ngày càng tăng cao. Đặc biệt với 7 điểm du lịch cộng đồng gồm: Bản Lác (xã Chiềng Châu), bản Bước (xã Xăm Khỏe), bản Văn, bản Pom Coong (thị trấn Mai Châu), bản Hịch (xã Mai Hịch), bản Pà Cò (xã Pà Cò)... đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho nhiều hộ gia đình.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đón trên 18.000 lượt khách đến tham quan trải nghiệm, trong đó có 77.621 lượt khách quốc tế và hơn 104.000 lượt khách nội địa. Tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 70 tỷ đồng.

 Mỗi năm huyện Mai Châu thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan trải nghiệm.

“Trong các điểm du lịch trên địa bàn huyện, bản Lác là nơi in đậm bản sắc văn hóa người Thái trắng 5 dòng họ người dân tộc Thái sinh sống ở bản Lác là Hà, Lò, Vì, Mác, Lộc. Tới nay bản đã tồn tại được 700 năm. Trước đây người dân trong bản chủ yếu sống dựa vào nghề trồng lúa và dệt thổ cẩm, sau này vẻ đẹp tiềm ẩn của bản Lác đã dần được du khách trong nước và quốc tế lựa chọn làm điểm dừng chân. Vì vậy cuộc sống của bà con trong bản cũng ngày càng đổi thay và khá giả” – ông Đặng Mai Sơn, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu cho biết.

Bản Lác là địa điểm hấp dẫn du khách đến khám phá, trải nghiệm.

Hiện nay, nhiều hộ gia đình trong bản Lác đều làm về du lịch và cái tên bản Lác là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở huyện Mai Châu. Người dân Bản Lác cung cấp dịch vụ nhà nghỉ homestay rộng rãi, thoáng mát để làm dịch vụ, phục vụ cho nhu cầu tham quan của khách du lịch. Nhà sàn ở bản Lác đều cao ráo, rộng rãi và sạch sẽ, giữ nguyên được lối kiến trúc truyền thống. Bên trong ngôi nhà sàn làm dịch vụ đều trang bị đầy đủ chăn, đệm, gối được gấp ngăn nắp, gọn gàng; tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch đến tham quan.

 Các khu du lịch cộng đồng đang phát triển mạnh tại các điểm du lịch ở huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Ngoài ra Mai Châu còn nổi tiếng với nhiều điểm du lịch hấp dẫn, đốn tim hàng nghìn du khách tham quan như: Đèo Thung Khe, ảo táng Thái, thác Gò Lào, Ba Khan, du lịch lòng hồ sông Đà... Bên cạnh đó, du khách đến du lịch Mai Châu sẽ được thưởng thức nhiều món ăn dân tộc dân dã, chiêm ngưỡng nhiều nét đẹp văn hóa đặc sắc của đồng bào Thái trắng tại các điểm du lịch cộng đồng.

Các gian hàng vải thổ cẩm được bày bán ở các địa điểm du lịch như: Bản Văn, bản Lác...

Khách đến tham quan du lịch tại Mai Châu càng đông đúc, đồng nghĩa với việc các dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi sẽ phát triển theo. Qua đó, giúp người dân có nguồn thu nhập tăng cao hơn. Trong thời gian qua, nhiều nhà đầu tư đã đến Mai Châu xây dựng các khu nghỉ dưỡng cao cấp, xây dựng các cơ sở vật chất khang trang sạch đẹp, đón hàng trăm nghìn lượt khách đến tham quan mỗi năm.

Đến du lịch huyện Mai Châu, khách du lịch sẽ được thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn như: Cơm lam, cá nướng, dễ mèn, ốc núi...

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đặng Mai Sơn, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, cho biết: Thời gian qua, huyện đã thực hiện nhiều giải pháp phát triển du lịch, tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá hình ảnh Mai Châu đến với khách du lịch thập phương và quốc tế. Song song với phát triển du lịch và đào tạo nguồn nhân lực du lịch, công tác bảo tồn, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc tại các điểm du lịch cũng được chúng tôi triển khai đồng bộ.

 Mai Châu còn nổi tiếng với cảnh săn bắt "đại dương mây" ở xã Hang Kìa và xã Pà Cò.

“Huyện khôi phục và duy trì Lễ hội Xên Mường của dân tộc Thái, Lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông. Quản lý và hỗ trợ kinh phí cho 137 đội văn nghệ thôn, xóm. Chúng tôi tăng cường quản lý Nhà nước đối với các dịch vụ kinh doanh du lịch, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường. Chất lượng dịch vụ, vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo tại các cơ sở kinh doanh du lịch. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục quảng bá hình ảnh và con người Mai Châu đến với du khách thập phương, nâng cao chất lượng dịch vụ để đảm bảo sự hài lòng cho khách du lịch đến tham quan trải nghiệm"- ông Đặng Mai Sơn, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu thông tin thêm.

 9 tháng đầu năm 2019, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đón trên 18.000 lượt khách đến tham quan trải nghiệm. Trong đó có 77.621 lượt khách quốc tế và hơn 104.000 lượt khách nội địa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem