Chủ đề nóng

Malaysia có kế hoạch tuyên bố chấm dứt đại dịch Covid-19

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ hai, ngày 17/01/2022 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin Hussein cho biết Malaysia trong 2 đến 3 tuần tới có thể báo cáo về sự chuyển đổi của coronavirus từ đại dịch sang bệnh đặc hữu hoặc bệnh khu vực, Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin Hussein cho biết.
Bình luận 0
Malaysia có kế hoạch tuyên bố chấm dứt đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế thu thập mẫu tại trung tâm xét nghiệm Covid-19 ở Ulu Klang, Kuala Lumpur. Ảnh: AP

Tờ News Strait Times dẫn lời Bộ trưởng Hussein tại cuộc họp báo triển khai nhiệm vụ năm 2022 cho biết: "Các báo cáo về ảnh hưởng của những trận lũ lụt gần đây, biến thể Omicron và tác động của những người trở về sẽ được trình bày trong cuộc họp. Chúng tôi sẽ được Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và các bên liên quan thông báo ngắn gọn trước khi trình lên Ủy ban đặc biệt về Covid-19 do Thủ tướng Datuk Seri Ismail Sabri Yaakob làm Chủ tịch. Thủ tướng sau đó sẽ quyết định và  công bố ngày chính xác khi đất nước sẽ chuyển từ giai đoạn đại dịch sang bệnh đặc hữu. Ông Hishammuddin Hussein nói thêm rằng chính phủ đã sẵn sàng thông báo về việc chuyển đổi vì tất cả các bang đã bước vào Giai đoạn 4 của Kế hoạch Phục hồi Quốc gia (NRP).

Bệnh đặc hữu là bệnh thường xuyên xuất hiện ở một vùng nhất định. Đối với Malaysia, trong số các bệnh đặc hữu có cúm, sốt xuất huyết và sốt rét.

Trước đó ngày 11/1, ông Hishammuddin từng cho biết chính phủ Malaysia đã trì hoãn kế hoạch chuyển sang giai đoạn bệnh đặc hữu, bởi việc này sẽ chỉ tiến hành khi đất nước kiểm soát được một số sự cố bất ngờ trong nước, cụ thể là lũ lụt lớn gần đây ảnh hưởng đến một số bang như cũng như sự lan truyền của biến thể Omicron giữa những người trở về, bao gồm cả những người hành hương. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem