Chủ đề nóng

Malaysia dỡ bỏ lệnh cấm lao động nhập cư, mở lại du lịch cho người nước ngoài

Thứ bảy, ngày 23/10/2021 10:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Malaysia sẽ đồng ý cho người lao động nước ngoài trở lại đất nước sau gần 16 tháng đóng cửa do đại dịch Covid-19, đồng thời cho phép một số khách du lịch đến hòn đảo nghỉ dưỡng Langkawi của họ, thủ tướng nước này cho biết hôm 22/10.
Bình luận 0
Malaysia dỡ bỏ lệnh cấm lao động nhập cư, mở lại du lịch cho người nước ngoài - Ảnh 1.

Esther Lee, chủ nhà hàng Hidden Langkawi, đang dọn dẹp bàn ăn tại nhà hàng của mình, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Malaysia, ngày 13/9/2021. Ảnh: Reuters

Ở Malaysia, những ngành công nghiệp như trồng dầu cọ hay sản xuất găng tay cao su vốn dựa vào lao động nhập cư. Chính vì vậy việc mở cửa trở lại cho lực lượng lao động này đóng một ý nghĩa vô cùng quan trọng.

"Ủy ban Đặc biệt về Quản lý Đại dịch hôm nay đã đồng ý với các quy trình hoạt động tiêu chuẩn được đề xuất đối với việc nhập cảnh của lao động nước ngoài vào Malaysia, đặc biệt là để đáp ứng nhu cầu của lĩnh vực trồng rừng", Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob cho biết trong một tuyên bố. Đồng thời, ông nói thêm rằng hạn ngạch lao động nhập cư và ngày nhập cảnh cho các ngành công nghiệp khác vẫn đang được hoàn thiện.

Malaysia phụ thuộc vào khoảng hai triệu lao động nhập cư để sản xuất mọi thứ, từ găng tay đến các bộ phận của iPhone. Tháng trước, chính phủ cho biết họ sẽ ưu tiên cho 32.000 công nhân thuộc lĩnh vực trồng rừng trở lại để giảm bớt tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến sản lượng của nhà sản xuất dầu cọ lớn thứ hai thế giới. Ngoài ra, ngành công nghiệp găng tay cao su cũng kêu gọi chính phủ cho phép lao động nước ngoài quay trở lại để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong năm nay và năm tới.

Từ giữa tháng 11, Malaysia cũng sẽ cho phép một số du khách quốc tế đến thăm hòn đảo nghỉ mát nhiệt đới Langkawi, lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu đại dịch. Thủ tướng cho biết Malaysia đang nhắm mục tiêu vào du khách quốc tế và dịch vụ du lịch để giúp thúc đẩy nền kinh tế. Tuy nhiên, khách du lịch muốn đến đây sẽ phải xuất trình giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính và giấy chứng nhận tiêm chủng đầy đủ.

Lê Phương (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem