Chủ đề nóng

Malaysia sẽ lập ủy ban quốc tế điều tra vụ máy bay MH370

Chủ nhật, ngày 30/03/2014 10:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quyền Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia cho biết tình báo quốc tế sẽ được mời xem xét các vấn đề hàng không Malaysia.
Bình luận 0
Quyền Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết Bộ này sẽ thành lập một ủy ban quốc tế điều tra về vụ mất tích máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Ông cũng gợi ý rằng các cơ quan hàng không và tình báo quốc tế sẽ được mời để xem xét các vấn đề về ngành công nghiệp hàng không của Malaysia.

Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein.(Ảnh: Tân Hoa xã)
Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein.(Ảnh: Tân Hoa xã)

Trao đổi với các phóng viên ngày 29.3, ông Hishammuddin cho biết không chỉ có lực lượng không quân Hoàng gia Malaysia (RMAF) đang thực hiện cuộc điều tra mà Bộ Giao thông vận tải cũng tiến tới thành lập một ủy ban quốc tế về vấn đề này.

Ông nói: "Tôi tin rằng tất cả các đối tác và các quốc gia tham gia vào việc tìm kiếm (MH370) sẽ muốn thấy những gì chúng tôi phát hiện được."

Về mô hình bay giả lập của cơ trưởng MH370 Zaharie Ahmad Shah, ông cho biết trong điều tra, Cục điều tra liên bang đã không phát hiện được điều gì xấu có thể xảy ra.

Tuy nhiên, ông cho biết, điều này phải được cảnh sát địa phương chứng thực và sau đó sẽ được xác nhận bởi Tổng Thanh tra cảnh sát Hoàng gia Malaysia.

Ngày 15.3, cảnh sát Malaysia đã khám xét nhà ông Zaharie Ahmad Shah, cơ trưởng MH370, và phát hiện ra mô hình giả lập bay tại đây. Tuy nhiên, phần lớn dữ liệu trong mô hình đã bị xóa từ ngày 3.2. Giới chức nước này sau đó yêu cầu FBI hỗ trợ khôi phục các dữ liệu trên.

Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi, gia nhập hãng hàng không Malaysia năm 1981 và trở thành cơ trưởng vào đầu những năm 1990. Với kinh nghiệm 18.365 giờ bay, ông được Cục Hàng không Dân sự Malaysia (DCA) cấp chứng nhận là thẩm tra viên, cho phép ông chấm điểm các phi công.

Hiện có nhiều luồng thông tin liên quan đến ông Zaharie, về động cơ chính trị cũng như cuộc sống riêng tư của ông này.

Các thành viên gia đình Zaharie đã không có phát ngôn gì trước công luận kể từ khi máy bay mất tích, trong khi bạn bè đã bênh vực ông và còn làm một đoạn video tưởng nhớ gửi lên YouTube.
TTXVN (Theo TTXVN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem