Mắm cá đồng
-
Ai ơi về miệt Tháp Mười/Cá tôm sẵn bắt, lúa trời sẵn ăn. Câu ca dao truyền lại là lời khẳng định về sự ưu đãi của thiên nhiên dành cho vùng đất Đồng Tháp Mười trên địa phận tỉnh Long An.
-
Trong các loại mắm sống ở miền Tây, nhất là mắm cá nước ngọt, mắm sặc được coi là “món độc” với dân nhậu. Gọi là “món độc” bởi vì mắm sặc đơn giản chỉ cần lấy trong khạp hay hũ ra là có thể ăn ngay được.
-
Tờ mờ sáng, tại cơ sở mắm Hai Sàn ở khóm Sở Thượng, phường An Lạc, thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) đã có khoảng 10 người tất bật với các công đoạn sơ chế. Mỗi người một việc từ cắt đầu, vệ sinh ruột cá, xẻ cá...để chế biến 500 ký cá chốt thành món mắm cá chốt trứ danh.
-
Hàng trăm chủng loại mắm và khô được làm từ các loại cá đồng có quanh năm tại vùng biên giới Châu Đốc (An Giang). Giá bán chỉ từ 40.000 - 200.000 đồng/kg, đã thu hút khách ở khắp nơi về đây mua thưởng thức.
-
Bảy Núi (An Giang) không chỉ hấp dẫn với nhiều di tích văn hóa lịch sử hào hùng, cảnh đẹp thiên nhiên núi rừng hoang sơ hùng vĩ và các món ăn đặc sản dân dã thơm ngon, mà còn nổi tiếng với những ngôi chợ độc đáo mang đậm nét văn hóa, gắn với đặc thù sinh hoạt của người dân nơi đây.