Mắm cá linh
-
Mỗi khi lũ về là bà con vùng đầu nguồn TX Tân Châu (tỉnh An Giang) lại bước mùa làm mắm cá linh– đặc sản vùng sông nước miền Tây…
-
Bằng niềm đam mê bất tận với loại gia vị làm nên những món ngon cho bữa cơm gia đình người Việt, chị Tuyền và anh Thanh vừa giữ gìn hương vị nước mắm truyền thống, vừa tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm đạt chuẩn OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) tại địa phương.
-
Khi nước đầu nguồn rút, cũng là thời điểm nguồn nguyên liệu làm mắm cá linh, cá chốt dồi dào. Các cơ sở chế biến mắm ở xã đầu nguồn Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang bắt đầu nhộn nhịp chế biến mắm để phục vụ thị trường, đồng thời tạo việc làm và thu nhập cho hàng chục hộ dân ở địa phương.
-
Hiện tại, người dân vùng đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp bước vào cuối vụ đánh bắt cá linh đặc sản mùa cá ra sông, đây cũng là thời điểm người dân tập trung làm mắm cá linh.
-
Mới đây 2 sản phẩm chế biến từ cá linh đặc sản mùa nước nổi của 1 doanh nghiệp ở tỉnh An Giang đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh này đạt chuẩn 4 sao. Hai sản phẩm làm từ cá linh đặc sản này sẽ dần có mặt trên thị trường từ Nam ra Bắc, làm quà cho bà con miền Tây xa xứ…
-
Tại sao miền Tây gọi cá linh? Có giải thích dân gian cho rằng, mùa nước nổi cá linh lúc đầu từ Biển Hồ xuống sông Tiền, sông Hậu; sau đó lại quay về cố hương xứ chùa Tháp, hiện tượng đó gọi là “cá lên”, lâu ngày bà con đọc trại thành “cá linh”.
-
Hồi nhỏ, mẹ tôi thường ngân nga mấy câu hò dân dã “Nước không chưn (chân) sao kêu nước đứng/ Con cò không nhát sao gọi cò ma/ Con cá không thờ sao gọi cá linh…” hay các câu ca dao “Muốn ăn bông súng cá linh (mắm kho)/ Thì về Đồng Tháp ăn cho đã thèm”. Tuy nhiên vì sao loại cá này có tên “Linh” thì có rất nhiều giai thoại.
-
Chỉ riêng với cá linh, mỗi năm ông Nguyễn Phụng Hoàng - chủ nhân nhãn hàng Mắm Bà giáo Khoẻ 55555 cần 100 tấn. Nguồn cá ngày càng hiếm, nên phải quy định giữ cá non, tới lúc cá trưởng thành mùa đông mới mua vào.
-
Sau mỗi đêm, đến sáng dân soi ếch, nhái đồng thu chứa trong bao hoặc trong thùng nhựa ở vùng lũ đồng bằng sông Cửu Long lại chở về bán cho các chủ vựa, mối lái quanh khu vực này. Đây chính là lúc xóm "ếch nhái" vào mùa làm ăn xôm tụ, nhộn nhịp nhất...
-
(Dân Việt) - Ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho biết, các đặc sản của An Giang như cá linh kho mía, cá linh sốt cà, mắm cá linh chưng, chôm chôm nhân khóm, thốt nốt đóng lon, đường thốt nốt… sẽ có mặt tại Hà Nội.