Chủ đề nóng

Mận Tam Hoa vào mùa hái quả, du khách nô nức về thăm cao nguyên trắng Bắc Hà

Thanh Tùng Thứ tư, ngày 31/05/2023 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mùa hè đến cũng là lúc những vườn mận nơi cao nguyên trắng ở Bắc Hà (Lào Cai) vào mùa chín rộ. Những vườn mận phủ kín sườn đồi chính là điểm nhấn hấp dẫn du khách về thăm mảnh đất vùng cao Tây Bắc.
Bình luận 0

Nằm trên cao nguyên đá vôi, ở độ cao hơn 1.000m so mực nước biển, khí hậu quanh năm mát mẻ, Bắc Hà nổi tiếng với những vườn mận được trồng bạt ngàn trên sườn đồi và thung lũng bằng phẳng kẹp giữa những ngọn núi cao ngút ngàn. 

Tên gọi mận tam hoa là chỉ loại mận đặc sản nơi đây có ý nghĩa là 3 lớp trên vỏ của quả mận Bắc Hà: Lớp thứ nhất là lớp phấn trắng (bao hết quả quả mận), lớp thứ hai là vỏ (màu tím khi chín) và lớp thịt màu đỏ. Những cây mận Bắc Hà sai trĩu quả thu hút du khách tìm về. Đây chính là niềm vui lớn, góp phần gia tăng thu nhập cho bà con nông dân nơi đây. 

Mận Tam Hoa thu hút du khách thăm cao nguyên trắng Bắc Hà. Clip: Thanh Tùng.

Mận Tam Hoa vào mùa hái quả, du khách nô nức về thăm cao nguyên trắng Bắc Hà   - Ảnh 2.

Mận Bắc Hà có lớp vỏ căng bóng, quả cứng, không bị dập nát. Vỏ bên ngoài phủ lớp phấn trắng, màu sắc tươi tắn, quả to ngon, đỏ mọng, ngọt, giòn, nhờ khí hậu và thổ nhưỡng ưu ái. Khi chín mận có màu đỏ, ăn giòn, vị dịu ngọt, có vị chát đặc trưng nhưng không bị đắng.

Mận Tam Hoa vào mùa hái quả, du khách nô nức về thăm cao nguyên trắng Bắc Hà   - Ảnh 3.

Mận Bắc Hà có thể thu hoạch từ cuối tháng 4 nhưng đến tháng 5,6 mới bắt đầu chín rộ, cả cao nguyên Bắc Hà khắp các sườn đồi hay trên vách đá cao nguyên đâu đâu cũng bắt gặp cây mận tam hoa sai trĩu cành.

Mận Tam Hoa vào mùa hái quả, du khách nô nức về thăm cao nguyên trắng Bắc Hà   - Ảnh 4.

Hiện nay, ở cao nguyên trắng Bắc Hà, những vườn mận được trồng nhiều ở ven trung tâm thị trấn như: Xã Tà Chải, Na Hối, Thải Giàng Phố, Hoàng Thu Phố, Bản Phố…

Mận Tam Hoa vào mùa hái quả, du khách nô nức về thăm cao nguyên trắng Bắc Hà   - Ảnh 5.

Ông Lý Văn Nam, chủ vườn mận xã Na Hối, huyện Bắc Hà cho PV Dân Việt biết, hiện nay trên diện tích khoảng 3ha, gia đình ông đang trồng khoảng hơn 80 gốc mận. Mỗi năm, vườn cho thu hoạch từ 5 đến 6 tấn mận tam hoa.

Mận Tam Hoa vào mùa hái quả, du khách nô nức về thăm cao nguyên trắng Bắc Hà   - Ảnh 6.

Theo chia sẻ của chủ vườn, giá mận tại vườn vào thời điểm đầu mùa lên đến 70.000 đồng/kg. Khi vào chính vụ, giá thành sẽ giảm xuống mức 30.000 đến 40.000 đồng/kg.

Mận Tam Hoa vào mùa hái quả, du khách nô nức về thăm cao nguyên trắng Bắc Hà   - Ảnh 7.

Đến thăm những vườn mận Bắc Hà, du khách sẽ được trải nghiệm trực tiếp thu hái, thưởng thức và đặt mua những trái mận chín mang về làm quà.

Mận Tam Hoa vào mùa hái quả, du khách nô nức về thăm cao nguyên trắng Bắc Hà   - Ảnh 8.

Nhiều bạn trẻ thích thú chụp ảnh checkin bên vườn mận.

Mận Tam Hoa vào mùa hái quả, du khách nô nức về thăm cao nguyên trắng Bắc Hà   - Ảnh 9.

Bà con nông dân mang mận Tam Hoa ra thị trấn Bắc Hà bán cho du khách và tư thương mọi miền.

Mận Tam Hoa vào mùa hái quả, du khách nô nức về thăm cao nguyên trắng Bắc Hà   - Ảnh 10.

Mận Bắc Hà theo du khách về phương xa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem