Chủ đề nóng

Mạo danh T.Ư Hội Nông dân để lừa DN: “Trâu vàng đất Việt” tái xuất?

Thứ ba, ngày 06/05/2014 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một đối tượng đã mạo danh cán bộ của T.Ư Hội Nông dân Việt Nam và uy tín của Giải thưởng Trâu vàng đất Việt để kêu gọi doanh nghiệp tham gia giải thưởng mới...
Bình luận 0
Một đối tượng đã mạo danh cán bộ của T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) và uy tín của Giải thưởng Trâu vàng đất Việt (một giải thưởng do T.Ư Hội NDVN thành lập trước đây) để kêu gọi doanh nghiệp tham gia giải thưởng mới có tên gọi “Sản phẩm vàng cho nhà nông 2014”. Điều tra của NTNN cho thấy, mục đích của đối tượng này khá rõ ràng là mượn danh T.Ư Hội NDVN để mời mọc các doanh nghiệp quảng cáo, tài trợ...

Điều lệ giải thưởng mạo danh được đối tượng Lâm gửi qua email cho một doanh nghiệp.
Điều lệ giải thưởng mạo danh được đối tượng Lâm gửi qua email cho một doanh nghiệp.

Ông Đỗ Văn Hùng – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phân bón Việt Mỹ (TP.HCM) cho biết, cách đây một tuần có người xưng là cán bộ T.Ư Hội NDVN, tên Lâm, gọi điện mời Công ty Việt Mỹ tham gia giải thưởng “Sản phẩm vàng cho nhà nông 2014”. Đối tượng này giải thích rằng, đây là tên gọi mới của Giải “Trâu vàng đất Việt” trước đây, biết Việt Mỹ từng nhận giải thưởng này những năm 2007, 2008 nên tiếp tục chào mời tham dự giải thưởng “Sản phẩm vàng cho nhà nông 2014”.

Đơn giản chưa từng thấy

Vì từng được nhận Giải thưởng “Trâu vàng đất Việt” do T.Ư Hội NDVN tổ chức nên ông Hùng bảo Lâm gửi chi tiết giải thưởng để xem xét. Lập tức, đối tượng xưng tên Lâm dùng email có địa chỉ: sanphamvangchonhanong@gmail.com với danh xưng là T.Ư Hội NDVN, gửi thư điện tử (email) đến ông Hùng, kèm theo bảng “Điều lệ tham gia bình chọn danh hiệu “Sản phẩm vàng cho nhà nông 2014”.

“Họ nói để tham gia giải, chỉ cần gửi thông tin doanh nghiệp qua email, không cần người đại diện ký tên, đóng dấu. Đây là điều tôi chưa từng thấy trước đây. Thông thường, muốn tham gia một giải thưởng nào đó, doanh nghiệp phải khai thông tin, ký tên đóng dấu vào hồ sơ rồi gửi lại cho ban tổ chức”- ông Hùng kể.

Thấy “con mồi” có vẻ sắp “dính câu”, những ngày sau đó Lâm liên tục gọi điện, nhắn tin, giục ông Hùng nhanh chóng điền vào mẫu đăng ký tham dự với các thông tin đơn giản như tên doanh nghiệp, địa chỉ, người đại diện, tổng vốn điều lệ… để gửi lại cho Lâm qua email. “Ngày nào Lâm cũng gọi điện nhưng tôi không nghe máy. Đối tượng liền nhắn tin bảo tôi giao cho một nhân viên phụ trách để trực tiếp làm việc với Lâm cho thuận tiện”- ông Hùng cho biết thêm.

Không chỉ lừa gạt Công ty cổ phần Phân bón Việt Mỹ, đối tượng này còn dùng chiêu trò trên để mời gọi nhiều doanh nghiệp ngành hàng phân bón, vật tư nông nghiệp tham gia dự thưởng.

Khác với Công ty Phân bón Việt Mỹ, bà Lê Mỹ Lệ - đại diện Công ty TNHH Phân bón Đất Phúc (Tây Ninh) kể, bà từ chối thẳng thừng khi nhận được những lời mời tham gia giải thưởng. “Quan trọng là nông dân tin sản phẩm mình, doanh nghiệp bán được hàng nhiều chứ không phải được những giải thưởng lung tung như vậy”- bà Lệ cho biết.

Lệ phí tham gia: 5 triệu đồng/sản phẩm

Trong thư gửi các doanh nghiệp để mời gọi tham gia bình chọn giải thưởng “Sản phẩm vàng cho nhà nông 2014”, đối tượng mạo danh T.Ư Hội NDVN cho biết, những đơn vị được mời tham gia chương trình là những đơn vị sản xuất, cung ứng vật tư nông nghiệp. Theo đó, “Trâu vàng đất Việt” dỏm sẽ được thực hiện qua 2 vòng. Vòng đầu do các điều tra viên thị trường của ban tổ chức tiếp xúc trực tiếp với các hộ gia đình nông dân tại các địa phương, tức là dùng phương pháp điều tra xã hội học. Vòng hai, ban tổ chức sẽ lấy ý kiến đánh giá của hội đồng thẩm định cấp chuyên gia để ra quyết định công nhận cho sản phẩm.

Trong bảng đăng ký tham gia bình chọn do Lâm gửi các doanh nghiệp, đối tượng này cũng yêu cầu doanh nghiệp liệt kê các hoạt động khác như chi phí quảng cáo, tiếp thị, tài trợ đã từng thực hiện trong thời gian qua như một tiêu chí để đánh giá, trao giải.

Các đối tượng này cũng đưa ra những quyền lợi hấp dẫn cho doanh nghiệp khi tham gia chương trình như được phục vụ miễn phí việc in logo, tên, địa chỉ đơn vị đạt giải thưởng trên pano tuyên truyền, được tham gia lễ tôn vinh và trao tặng danh hiệu “Sản phẩm vàng cho nhà nông 2014”, được ban tổ chức trao tặng quyết định, bằng chứng nhận với chữ ký của Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN. Thời gian tổ chức lễ trao giải ghi trong điều lệ này là ngày 25.10.2014, tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM).

Ngoài ra, điều lệ này cũng ghi rõ: “Nghĩa vụ của doanh nghiệp tham gia: Mỗi đơn vị được bình chọn đóng góp lệ phí hỗ trợ: 5 triệu đồng/sản phẩm. Lệ phí đóng bằng tiền mặt hoặc chuyển vào tài khoản”.

Ông Đỗ Văn Hùng cho biết, bằng cách tổ chức bình chọn cho từng sản phẩm đơn lẻ thay vì trao thưởng cho một thương hiệu lớn, đối tượng này có thể thu được nhiều “lệ phí” hơn từ các doanh nghiệp. “Mỗi doanh nghiệp có nhiều sản phẩm, ví dụ như Việt Mỹ hiện có hơn 30 mặt hàng các loại. Chỉ cần tham gia bình chọn 3 sản phẩm, chi phí sẽ là 15 triệu đồng” - ông Hùng ví dụ.
Thuận Hải (Thuận Hải)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem