Chủ đề nóng

Mất 720 triệu đồng "qua" điện thoại

Chủ nhật, ngày 27/07/2014 21:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù cơ quan công an liên tục cảnh báo, tuyên truyền mạnh thủ đoạn của tội phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, song đến nay vẫn có nhiều người dân mắc bẫy lừa đảo, chuyển tiền vào tài khoản tội phạm.
Bình luận 0

Nạn nhân mới nhất của nhóm tội phạm lừa đảo qua điện thoại là ông Phạm Quang Dũng (70 tuổi, cán bộ hưu trí tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Ngày 25.6 vừa qua, khi trình báo sự việc với cơ quan công an, ông Dũng vẫn chưa hết "sốc" bởi chỉ vì một cú điện thoại mà ông đã chuyển toàn bộ số tiền tiết kiệm tích cóp được trị giá 720 triệu đồng cho tội phạm.

 Sự việc xảy ra vào khoảng 9h sáng 23.6, ông Dũng đang ở nhà một mình và điện thoại cố định đổ chuông. Ở đầu dây bên kia, giọng một phụ nữ tự giới thiệu là nhân viên VNPT thông báo cước điện thoại tháng 6 của gia đình ông Dũng đang sử dụng là 8.930.000 đồng. Phát hoảng vì số cước điện thoại khủng từ trên trời rơi xuống như vậy, ông Dũng thắc mắc "hàng tháng cước nhà tôi chỉ 20.000 đến 25.000 đồng/tháng", kẻ xưng nhân viên bưu điện hướng dẫn ông bấm thêm phím số "9" để kết nối tới cơ quan công an làm rõ sự việc.

Khi ông Dũng làm theo hướng dẫn này, một người đàn ông nói giọng miền Nam thông báo ngoài số điện thoại tại Hà Nội thì ông Dũng còn đứng tên đăng ký một số điện thoại khác tại TP.HCM. Sau đó, kẻ gian yêu cầu ông cung cấp số điện thoại di động đang sử dụng để liên lạc. Từ đây, màn kịch lừa đảo bắt đầu vào "cao trào".

Hai đối tượng trong một vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền qua tài khoản.

Kẻ gian chuyển sang liên lạc với ông Dũng bằng điện thoại di động. Trên màn hình điện thoại của người đang ông 70 tuổi hiển thị số gọi đến là (+83) 92311xx, rồi chúng hướng dẫn ông có thể kiểm tra số điện thoại 083.92311xx qua tổng đài 1080 sẽ biết đang làm việc với ai. Ông Dũng gọi 1080 kiểm tra, được trả lời số máy 083.92311xx là của một đơn vị Công an tại TP.HCM nên tin rằng đang làm việc với cơ quan công an. Số điện thoại hiển thị (+83) 92311xx chủ động liên lạc lại với ông Dũng, kẻ gian chuyển điện thoại cho ông Dũng bảo nói chuyện với "sếp".

Người này tự xưng là Lê Minh, điều tra viên của "Đội điều tra ma túy" đang điều tra một đường dây ma túy xuyên quốc gia do Nguyễn Huy Hùng, nhân viên một ngân hàng cầm đầu, đã sử dụng một số tài khoản tại ngân hàng vào các phi vụ mua bán hàng trăm bánh heroin nên cần làm rõ những người liên quan.

"Lê Minh" tra hỏi ông Dũng có giao dịch nhà đất, chứng khoán hay có tài khoản, sổ tiết kiệm… tại ngân hàng này không? Người đàn ông này thật thà "khai báo" có một sổ tiết kiệm 720 triệu đồng gửi tại ngân hàng mà Hùng đang công tác, đồng thời khẳng định bản thân là cán bộ hưu trí hoàn toàn trong sạch, số tiền này là tiền tích cóp, tiết kiệm cả đời chứ không liên quan gì đến tội phạm ma túy.

"Lê Minh" đề nghị ông cung cấp số sổ tiết kiệm để "xác minh". Sau đó, "Lê Minh" thông báo vì cơ quan điều tra ở tận TP.HCM nên không có điều kiện tới ngân hàng nơi ông Dũng gửi tiền để làm việc, trong khi yêu cầu điều tra xác minh rất gấp nên yêu cầu ông Dũng chuyển toàn bộ số tiền tiết kiệm trên vào tài khoản của cơ quan công an để "phục vụ việc điều tra".

Cả cuộc đời là giáo viên, không va chạm với ai bao giờ nên ông Dũng cảm thấy rất lo lắng về việc "liên quan đến đường dây ma túy xuyên quốc gia" như người trong điện thoại thông báo. Với mong muốn được nhanh chóng minh oan nên ông Dũng răm rắp làm theo hướng dẫn của "Lê Minh": Tới ngân hàng rút toàn bộ 720 triệu đồng, sau đó mang đến một chi nhánh giao dịch của một ngân hàng khác, gửi vào số tài khoản do "Lê Minh" cung cấp.

Trong suốt quá trình liên lạc với đối tượng "Lê Minh" từ sáng cho đến 16h30 cùng ngày, ông Dũng tuân thủ mọi yêu cầu do "Lê Minh" đặt ra như không tiết lộ việc đang "cộng tác với cơ quan công an" cho bất cứ ai, kể cả người thân; giữ liên lạc liên tục, không được tự động ngắt điện thoại và làm theo mọi hướng dẫn của "công an".

Tang vật một vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền qua tài khoản do Công an quận Hoàn Kiếm điều tra.

Sau khi hoàn tất việc chuyển tiền, "Lê Minh" cho biết cơ quan công an sẽ tạm giữ số tiền của ông Dũng trong vòng 24 giờ rồi hoàn lại, nghĩa là khoảng 16h30 ngày 24.6 ông Dũng sẽ ra Kho bạc Nhà nước nhận lại tiền được "cơ quan công an gửi lại", đồng thời có một tổ công tác của "Đội phòng chống ma túy" từ TP.HCM ra "minh oan" cho ông.

Đinh ninh trong lòng mình đang "giúp đỡ cơ quan điều tra" làm sáng tỏ vụ án, đồng thời sẽ được minh oan nên ông Dũng đã giữ im lặng, bí mật tuyệt đối sự việc. Cho đến chiều hôm sau, ngồi chờ mãi chẳng thấy có ai đến "minh oan", cũng chẳng có thông báo của ngân hàng mời lên nhận tiền, ông Dũng vội gọi lại số máy có đầu (+83) nhưng không liên lạc được.

Gọi đến số máy 083.92311xx, ông Dũng được thông báo không có ai là "Lê Minh" và thời gian qua, có rất nhiều người dân đã bị tội phạm dùng công nghệ cao giả danh số điện thoại trên để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan công an, để phòng ngừa hiệu quả thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại trên, quan trọng nhất là ý thức cảnh giác của người dân. Cảnh giác khi nghe điện thoại của người lạ đặc biệt là người xưng cán bộ cơ quan pháp luật có yêu cầu xác minh, thu thập tiền, tài khoản trong các ngân hàng. Không cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản, số thẻ tín dụng cho người khác nếu thấy không cần thiết.

Trường hợp có người tự xưng là cán bộ cơ quan điều tra, viện kiểm sát… đề nghị họ cho biết tên, nơi làm việc để trực tiếp liên hệ trao đổi với các cơ quan đó vì theo quy trình công tác của cơ quan điều tra, viện kiểm sát khi làm việc với đương sự phải có giấy mời ghi rõ họ tên, chức vụ cán bộ làm việc, ngày giờ, địa chỉ cơ quan làm việc, không được mời, làm việc thông qua điện thoại.

Mặt khác, cơ quan chức năng (công an, viện kiểm sát...) khi cần tạm giữ đồ vật, tài sản (tiền) phải có quyết định hoặc lập biên bản. Do đó, tuyệt đối không chuyển tiền vào tài khoản theo đề nghị của người lạ mặt.

Ngoài cảnh báo của các phương tiện thông tin đại chúng, chính quyền và công an cơ sở cần có các biện pháp tuyên truyền thủ đoạn tội phạm tới tận các hộ dân. Vì nạn nhân trong các vụ bị chiếm đoạt tiền đều là người cao tuổi, ít tiếp xúc, giao lưu với bên ngoài, không thường xuyên cập nhật thông tin trên các phương tiện truyền thông. Đây là mục tiêu để kẻ gian lừa đảo nhằm vào.

  * Tên người bị hại đã được thay đổi.

(Theo Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem