Chủ đề nóng

"Mắt thần" trên biển của TQ nhìn xa, rộng hơn cả của Mỹ

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ tư, ngày 09/01/2019 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc mới đây đã đạt bước tiến đột phá trong công nghệ radar, hứa hẹn một loại radar mạnh mẽ cho hạm đội tàu sân bay.
Bình luận 0

Trung Quốc đang đầu tư phát triển mạnh quân đội.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), hệ thống radar mới giúp hải quân Trung Quốc phát hiện mối đe dọa từ tàu chiến, máy bay và tên lửa đối phương sớm hơn nhiều so với các công nghệ hiện nay

Dự án mới được công chúng biết đến hôm 8.1 nhờ tiết lộ của nhà khoa học Liu Yongtan, giáo sư tại Viện Công nghệ Harbin. Ông Liu được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trao giải thưởng khoa học tại buổi lễ quốc gia.

Liu nói loại radar mới giúp cải thiện đáng kể phạm vi mà hải quân Trung Quốc có thể theo dõi. “Công nghệ cũ chỉ giúp theo dõi và giám sát 20% khu vực biển. Với hệ thống mới, toàn bộ khu vực biển mà Trung Quốc cần giám sát sẽ lộ rõ”.

Mỹ và Liên Xô từng phát triển loại radar tương tự nhưng là loại đặt trên đất liền, với nhiều nhược điểm. Chúng quá đồ sộ, dễ dàng lộ diện và trở thành mục tiêu của đối phương.

Theo ông Liu, loại radar mà Trung Quốc phát triển được trang bị trên tàu chiến. Radar di động này giúp “cải thiện khả năng thu thập thông tin của Trung Quốc ở các khu vực nhạy cảm”, bao gồm cả Biển Đông, Ấn Độ Dương hay Thái bình Dương.

Raytheon Company, nhà thầu quốc phòng Mỹ hiện cũng đang phát triển công nghệ tương tự trang bị trên tàu chiến. Phía Mỹ sử dụng một tàu đóng vai trò thu tín hiệu, và chuyển thông điệp cho tàu sân bay Mỹ thông qua vệ tinh.

Đưa radar cỡ lớn vào hoạt động trên biển cũng đặt ra nhiều thách thức. Đó là sự nhiễu loạn do sóng biển gây ra hay điều kiện khác nhau của tầng điện ly.

Hệ thống này có tầm hoạt động 1.000km và bao phủ khu vực rộng 3,4 triệu km2, tương đương lãnh thổ Ấn Độ, theo SCMP,

Trong khi đó, radar trang bị trên tàu khu trục Mỹ hiện chỉ phát hiện mục tiêu cách 300km còn máy bay trinh sát E-3 thì cũng chỉ cải thiện được tầm theo dõi tới 600km.

Vũ khí rút sạch không khí trong phổi, lấy mạng người trong nháy mắt

Đây được mệnh danh là loại vũ khí mạnh nhất lịch sử chỉ sau vũ khí hạt nhân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem