Chủ đề nóng

Mất tiền vì “mắt thần”, lái xe vẫn ủng hộ phạt qua camera

Triệu Quang – Xuân Lực Thứ ba, ngày 01/12/2015 15:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bị camera ghi lại những hình ảnh vi phạm và bị xử phạt, tuy nhiên, nhiều tài xế vẫn ủng hộ việc xử phạt qua “mắt thần” để đảm bảo an toàn giao thông.
Bình luận 0

Sáng 1.12, Công an Thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân xử lý người vi phạm thông qua hệ thống camera giám sát.

Làm nhiệm vụ tại ngã 3 Xã Đàn – Nam Đồng (Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội), đại úy Phạm Văn Chiến (Đội CSGT số 3) cho biết, trong sáng nay (1.12), đơn vị đã xử lý 5 trường hợp vi phạm giao thông qua hệ thống camera giám sát. Các tài xế đều đồng tình với việc xử lý lỗi vi phạm vì đã có hình ảnh kèm theo.

Bị xử phạt vì lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, tài xế Nguyễn Ngọc Toàn (42 tuổi, quê Thanh Hóa) chia sẻ, ông biết đến việc xử phạt qua camera đã từ lâu. Tuy nhiên, hôm nay do vội nên ông điều khiển xe vượt qua đèn vàng.

Tài xế Lưu Ngọc Hiền (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng bị xử phạt vì lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông. Ông Hiền cho biết: “Lúc tôi vượt qua vạch vôi, đèn đang báo vàng. Tôi biết mình đã phạm luật giao thông nên chấp nhận bị xử phạt. Tôi cũng rất ủng hộ hình thức xử phạt qua camera vì nó sẽ giúp người điều khiển xe có ý thức hơn trong việc tham gia giao thông”.

Theo ghi nhận của phóng viên, các tài xế thường mắc lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, đi sai làn đường... Những trường hợp vi phạm sẽ bị lập biên bản xử phạt tại chốt.

Trước đó, hơn 400 camera lắp đặt tại các nút giao thông trên địa bàn Hà Nội. “Mắt thần” sẽ ghi lại hình ảnh những phương tiện vi phạm luật giao thông như vượt đèn đỏ, đi sai làn đường...

Các chiến sĩ cảnh sát giao thông luôn túc trực để theo dõi màn hình camera và ghi nhận những trường hợp vi phạm.

Những lỗi vi phạm sẽ được màn hình camera tại Trung tâm Điều khiển tín hiệu đèn giao thông chụp lại và lưu rõ biển số xe.

Các chiến sĩ trực tại trung tâm sẽ chụp lại màn hình và dùng tin nhắn zalo gửi hình ảnh xe vi phạm tới các chốt làm nhiệm vụ tại nơi gần phương tiện di chuyển.

Tại chốt làm nhiệm vụ, các chiến sĩ cảnh sát giao thông khác tiếp nhận hình ảnh từ trung tâm tín hiệu đèn gửi đến để xác định phương tiện vi phạm.

 Lực lượng chức năng dùng bộ đàm để liên lạc với nhau. Những phương tiện vi phạm sẽ bị ra hiệu lệnh dừng xe, tấp vào lề đường. Lực lượng chức năng sẽ thông báo lỗi cho người điều khiển xe và kiểm tra giấy tờ. Nếu lái xe thắc mắc về lỗi vi phạm sẽ được cảnh sát giao thông cung cấp hình ảnh vi phạm.

“Đối với những trường hợp chưa kịp dừng xe xử lý, đơn vị điều khiển tín hiệu đèn sẽ căn cứ vào dữ liệu hình ảnh, biển kiểm soát để xác minh chủ xe. Sau đó, biên bản xử phạt sẽ được gửi về tận nhà theo địa chỉ đăng ký phương tiện vi phạm”, trung úy Nguyễn Thế Đại (Đội CSGT số 3) cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem