Nghiên cứu mới này chỉ ra rằng những vết đứt, gãy trên lớp vỏ đã hình thành khi mặt trăng nguội đi và đã co lại trong nhiều tỷ năm qua và vẫn sẽ tiếp tục nhỏ lại. Điều này có nghĩa là bề mặt mặt trăng đang co lại.
![img](https://danviet.mediacdn.vn/upload/3-2010/images/2010-08-20/1435959427----nh-201.jpg) |
Vết đứt trên bề mặt mặt trăng |
Các nhà khoa học ước tính có tổng cộng 14 vết đứt mới hình thành trên bề mặt mặt trăng, được gọi là những đường dốc có thùy, nhà nghiên cứu Thomas R. Watters - công tác tại Trung tâm nghiên cứu hành tinh và Trái đất (Mỹ), giải thích.
Trước đó, các nhà khoa học đã chú ý tới những đứt gãy trên xích đạo của mặt trăng, tuy nhiên đây là lần đầu tiên có bằng chứng cho thấy những vết đứt ở khu vực khác trên về mặt mặt trăng và có dấu hiệu co nhỏ lại.
Qua những hình ảnh do vệ tinh của Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA), các nhà nghiên cứu đã đo đạc kích thước các vết đứt này, và ước tính kích thước của Mặt trăng hiện đã bị co lại khoảng 100m, khá nhỏ nên không thể thấy được bằng mắt thường. Mặt trường có đường kính chỉ bằng ¼ trái đất.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khẳng định mặt trăng sẽ không biến mất và sự co lại của nó sẽ không ảnh hưởng tới Trái đất.
Hoàng Nam
Theo AP
Vui lòng nhập nội dung bình luận.