Chủ đề nóng

Mật vụ Mỹ phạm sai lầm nguy hiểm trong vụ ám sát Tổng thống Kennedy?

Thứ sáu, ngày 03/02/2023 10:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ John F. Kennedy bị ám sát và qua đời ngày 22/11/1963 tại thành phố Dallas, bang Texas. Theo một số nhà nghiên cứu, mật vụ Mỹ đã phạm sai lầm khiến Tổng thống Kennedy thiệt mạng.
Bình luận 0
Mật vụ Mỹ phạm sai lầm nguy hiểm trong vụ ám sát Tổng thống Kennedy? - Ảnh 1.

Vào ngày 21/11/1963, Tổng thống Kennedy cùng đệ nhất phu nhân Jacqueline Kennedy và phó tổng thống Lyndon B. Johnson thực hiện hành trình gây quỹ kéo dài 2 ngày tới 5 thành phố của bang Texas. Chuyến đi này cũng nhằm mục đích vận động cử tri cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Kennedy vào năm 1964.

Mật vụ Mỹ phạm sai lầm nguy hiểm trong vụ ám sát Tổng thống Kennedy? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, vào khoảng 12h30 ngày 22/11, xe mui trần chở Tổng thống Kennedy đi qua tòa nhà cao tầng Kho lưu trữ Sách giáo khoa Texas, thành phố Dallas thì bất ngờ có nhiều tiếng súng vang lên. Lee Harvey Oswald chính là thủ phạm đã nổ súng về phía xe của Tổng thống Kennedy khiến ông chủ Nhà Trắng bị thương nặng ở cổ và đầu. Sau đó, ông nhanh chóng được đưa đến bệnh viện gần đó cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Mật vụ Mỹ phạm sai lầm nguy hiểm trong vụ ám sát Tổng thống Kennedy? - Ảnh 3.

Cái chết của Tổng thống Kennedy gây rúng động dư luận Mỹ cũng như thế giới. Sự kiện này đã trở thành nỗi ám ảnh, dằn vặt đối với nhiều thành viên mật vụ Mỹ trong những năm sau đó vì đã không làm tròn nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống Kennedy.

Mật vụ Mỹ phạm sai lầm nguy hiểm trong vụ ám sát Tổng thống Kennedy? - Ảnh 4.

Trong cuốn sách "Zero Fail: The Rise and Fall of the Secret Service" (tạm dịch: Không được sai sót: Sự thăng trầm của Mật vụ) xuất bản ngày 18/5/2021, nhà báo Carol Leonnig của tờ The Washington Post đã hé lộ một số thông tin về vụ ám Tổng thống Kennedy qua lăng kính của lực lượng Mật vụ.

Mật vụ Mỹ phạm sai lầm nguy hiểm trong vụ ám sát Tổng thống Kennedy? - Ảnh 5.

Trong tác phẩm này, nhà báo Leonnig cho rằng, việc thiếu ngân sách, những đấu đá chính trị, sự phản kháng của nhân vật được bảo vệ… đã khiến các mật vụ Mỹ thiếu chuẩn bị cho các nhiệm vụ quan trọng, bao gồm bảo vệ Tổng thống Kennedy trong các chuyến đi bên ngoài Nhà Trắng.

Mật vụ Mỹ phạm sai lầm nguy hiểm trong vụ ám sát Tổng thống Kennedy? - Ảnh 6.

Vào ngày 18/11/1963, Tổng thống Kennedy nói với ông Floyd Boring, người giám sát của Mật vụ, rằng các đặc vụ không cần đi trên chiếc xe của ông để bảo vệ. “Điều đó là thừa thãi, Floyd. Nó tạo ấn tượng sai cho người dân. Chúng ta có một cuộc bầu cử sắp đến. Điểm mấu chốt là để tôi được tiếp cận với người dân”, Tổng thống Kennedy nói.

Mật vụ Mỹ phạm sai lầm nguy hiểm trong vụ ám sát Tổng thống Kennedy? - Ảnh 7.

Tổng thống Kennedy được cho là không thoải mái với lực lượng mật vụ và sự hiện diện của họ là không giúp được gì vì ông cho rằng “nếu có kẻ nào điên đến mức muốn giết một tổng thống Mỹ, hắn có thể làm điều đó”. Với suy nghĩ trên, Tổng thống Kennedy nhiều lần khiến mật vụ Mỹ "toát mồ hôi" lo sợ khi ông gặp gỡ, trò chuyện với một số người chưa được kiểm tra lý lịch rõ ràng. Những người này khiến mật vụ lo lắng vì có thể lợi dụng cơ hội đó để tấn công, đầu độc, sát hại ông chủ Nhà Trắng.

Mật vụ Mỹ phạm sai lầm nguy hiểm trong vụ ám sát Tổng thống Kennedy? - Ảnh 8.

Khi Tổng thống Kennedy đang trong chuyến vận động kéo dài 1 tuần tại Florida và Texas vào tháng 11/1963, mật vụ Mỹ rơi vào tình trạng quá tải sau nhiều tháng di chuyển trước đó. Vào thời điểm ấy, mật vụ Mỹ chỉ có 34 người và chia ra thành các nhóm khoảng 6 người làm việc với mỗi ca kéo dài 8 giờ.

Mật vụ Mỹ phạm sai lầm nguy hiểm trong vụ ám sát Tổng thống Kennedy? - Ảnh 9.

Để đảm bảo lịch trình dày đặc của Tổng thống Kennedy, các mật vụ thường làm xuyên làm 2 ca. Do không đủ nhân lực, mật vụ thường chỉ cử 1 người lên kế hoạch an ninh cho một chuyến đi thay vì 2 người như thường lệ. Thêm nữa, do Tổng thống Kennedy không đồng ý cho mật vụ Mỹ đi cùng xe nên họ ngồi trên chiếc xe phía sau.

Mật vụ Mỹ phạm sai lầm nguy hiểm trong vụ ám sát Tổng thống Kennedy? - Ảnh 10.

Vậy nên, sau khi nghe tiếng súng đầu tiên vào ngày 22/11, một mật vụ Mỹ ở xe phía sau đã nhanh chóng nhảy lên phía sau chiếc limousine của vợ chồng Tổng thống Kennedy để bảo vệ, làm lá chắn sống. Tuy nhiên, người này vẫn không thể bảo vệ an toàn cho ông chủ Nhà Trắng. Sai lầm này của mật vụ Mỹ được cho đã tạo điều kiện cho Lee Harvey Oswald dễ dàng bắn trúng 2 viện đạn vào Tổng thống Kennedy. Trong đó, một viên đạn trúng cổ và viên đạn còn lại trúng đầu.

PV (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem