Chủ đề nóng

Mẫu nước sông Bưởi vượt chỉ tiêu cho phép nhiều lần

Hồng Đức Thứ ba, ngày 17/05/2016 22:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 17.5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo kết quả kiểm tra mẫu nước, khiến cá chết trên sông Bưởi trong thời gian qua.
Bình luận 0

Theo báo cáo, về môi trường nước sông Bưởi: Chỉ tiêu NH3 vượt ngưỡng cho phép là 7,4-7,5 lần; chỉ tiêu H2S ngưỡng cho phép là 1,5-2 lần; chỉ tiêu NO2 vượt ngưỡng cho phép là 2-4 lần.

Cũng theo báo cáo của Sở NNPTNT Thanh Hóa, khi cơ quan chức năng kiểm tra lâm sàng trên mẫu cá bị chết, thì không tìm thấy dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm.

Do đó, căn cứ vào kết quả kiểm tra, ngành chức năng khẳng định, cá chết trên sông Bưởi do các yếu tố môi trường bị ô nhiễm nặng. Do điều kiện khối lượng nước ô nhiễm lớn, nên giải pháp khắc phục sinh học, hóa học hiện nay đều không khả thi. Vì vậy, cần phải có thời gian để mưa lũ rửa trôi và khả năng tự làm sạch của môi trường tự nhiên trên dòng sông Bưởi.

Đối với tình trạng cá tiếp tục chết tại sông Bưởi (đoạn qua xã Thạch Cẩm và Thạch Định) trong các ngày ngày 13-14.5, vừa qua, là do môi trường ô nhiễm, cá bị yếu dần và chết.

Cá lồng của người dân trên sông Bưởi chết trắng do nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

Theo thống kê của Sở NTPTNT, tổng số cá chết trên sông Bưởi trong hai đợt là  hơn 18.000kg cá nuôi, 100% cá tôm tự nhiên trên sông đều bị chết.

Hiện nay, nguồn nước sông Bưởi bị ô nhiễm nặng, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và đời sống, sinh hoạt của người dân ven sông Bưởi, vì vậy, Sở NNPTNT Thanh Hóa khuyến cáo người chăn nuôi ven sông tạm thời không nên sử dụng nước từ sông Bưởi. Bên cạnh đó, sở này cũng đưa ra các biện pháp để hạn chế thiệt hại đối với vùng hạ lưu (khi nước ô nhiễm chưa đến), như: di chuyển lồng bè, thu hoạch cá nuôi, chuyển cá vào ao…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem