Chủ đề nóng

Máy bay không người lái lượn xịt thuốc cho vườn cam sành ở Vĩnh Long chỉ mất 5 phút, ai cũng trầm trồ

Ngọc Trảng Thứ năm, ngày 23/06/2022 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Anh Út (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) còn “chịu chơi” sắm chiếc máy bay không người lái chuyên xịt, phun thuốc cho vườn cam sành trị giá hơn 600 triệu đồng, cùng với phụ kiện 4 cục pin, mỗi cục pin là 35 triệu và một máy chuyên sạc pin khi không có điện trị giá 25 triệu đồng.
Bình luận 0

Anh Huỳnh Công Vinh (48 tuổi, tên thường gọi là anh Út, ngụ ấp An Hòa A, xã Bình Ninh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) đầu tư 2 khu vườn cam sành, diện tích khu 1 là 80 công và khu 2 là 70 công, liền kề nhau.

Cùng với đó, anh Út mạnh dạn đầu tư nhiều công nghệ kỹ thuật cao để quản lý vườn cam sành một cách khoa học và hiệu quả hơn.

Máy bay không người lái lượn xịt thuốc cho vườn cam sành ở Vĩnh Long chỉ mất 5 phút, ai cũng trầm trồ - Ảnh 1.

Hệ thống camera giúp anh Út nằm võng trong chòi vẫn có thể giám sát nhân công làm việc.

Máy bay không người lái lượn xịt thuốc cho vườn cam sành ở Vĩnh Long chỉ mất 5 phút, ai cũng trầm trồ - Ảnh 2.

Máy sạc chuyên dụng khi không có điện, có giá 35 triệu đồng.

Hệ thống tưới tiêu tự động, kiểm soát điều tiết liều lượng nước vào từng gốc cam, hệ thống này có thể sử dụng để bón phân theo liều lượng chính xác, tiết kiệm lượng phân bón tiêu hao không hiệu quả.

Diện tích quá rộng, nhưng anh Út vẫn có thể… nằm võng trong chòi, quản lý nhân công làm vườn qua hệ thống camera bao quát cả 2 khu vườn. Qua hệ thống giám sát, nhân công làm việc cũng đạt năng suất cao.

Đặc biệt, anh Út còn “chịu chơi” sắm chiếc máy bay chuyên phun thuốc trị giá hơn 600 triệu đồng, cùng với phụ kiện 4 cục pin, mỗi cục pin là 35 triệu và một máy chuyên sạc pin khi không có điện trị giá 25 triệu đồng.

Máy bay phun thuốc có 2 chế độ điều khiển bằng tay hoặc tự động. Máy quét định vị diện tích, sau đó nó có thể tích hợp vào bộ nhớ tự bay, tự phun thuốc và quay về tự đáp xuống vị trí an toàn.

Máy bay không người lái lượn xịt thuốc cho vườn cam sành ở Vĩnh Long chỉ mất 5 phút, ai cũng trầm trồ - Ảnh 3.

Chuẩn bị máy bay không người lái xịt, phun thuốc cho cánh đồng trồng cam sành.

Máy bay không người lái lượn xịt thuốc cho vườn cam sành ở Vĩnh Long chỉ mất 5 phút, ai cũng trầm trồ - Ảnh 4.

Anh Út điều khiển máy bay không người lái cất cánh phun, xịt thuốc cho vườn cam sành.

Bình thuốc 30 lít, có công suất phun 2 công đất trong vòng 5 phút. Nói vui là “chịu chơi”, thực ra sự đầu tư của anh Út hướng đến việc sản xuất nông nghiệp một cách bài bản, khoa học, giảm chi phí, nâng cao năng suất và chất lượng của vườn cam. 

Vốn gắn bó với cây cam sành ở xứ này hơn 30 năm nay, anh Út hiểu rõ từng “tính nết” của cây cam sành, nắm bắt được những khiếm khuyết của nền sản xuất manh mún và tư duy bảo thủ của nông dân theo lối truyền thống, lạc hậu với xu thế phát triển của nông nghiệp hiện đại và nhu cầu cao của những thị trường khó tính.

Ước mơ của anh Út là cùng nhau tạo ra lớp thế hệ nông dân mới, biết tăng thêm hàm lượng chất xám cho nông nghiệp, tạo thương hiệu bền vững và cùng nhau tạo nên những vùng nguyên liệu rộng lớn, có thể quản lý chặt khâu logistis tức quản lý được chất lượng trong quá trình vận chuyển, đúng cam kết hợp đồng tiêu thụ với doanh nghiệp.

Hình ảnh chiếc máy bay bay lên trên cánh đồng cam sành Tam Bình, mang theo giấc mơ bay cao của một vùng cam sành truyền thống và nền nông nghiệp sạch, bền vững đáp ứng sự phát triển của một nền kinh tế tuần hoàn của đất nước.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem