Chủ đề nóng

Máy bay Philippines liên tiếp bị TQ xua đuổi ở Biển Đông

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ ba, ngày 31/07/2018 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Philippines bày tỏ quan ngại khi máy bay của không quân nước này bị Trung Quốc xua đuổi bằng sóng radio trên Biển Đông.
Bình luận 0

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan neo ở ngoài khơi Manila hồi tháng trước.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), đây là tiết lộ của chính phủ Philippines, trong bối cảnh tần suất Trung Quốc cảnh báo xua đuổi máy bay vào tàu Philippines ngày càng nhiều hơn.

Báo cáo cho biết, chỉ trong vòng nửa cuối năm 2017, máy bay Philippines đã nhận được 46 cảnh báo của Trung Quốc khi tuần tra Biển Đông. Cụ thể, Trung Quốc xua đuổi máy bay Philippines trong một lần vào cuối tháng 1 năm nay.

“Hãy rời khỏi khu vực ngay lập tức và giữ khoảng cách để tránh hiểu lầm”, thông điệp Trung Quốc gửi đến phi công Philippines. Vài phút sau, máy bay Philippines lại nhận cảnh báo: “Máy bay quân sự Philippines, tôi cảnh báo một lần nữa, hãy rời đi ngay lập tức hoặc phải đối mặt với hậu quả”.

Phi công Philippines sau đó đã “phóng hai quả pháo sáng” như một hành động đáp trả những cảnh báo từ Trung Quốc.

Các quan chức Philippines đã nêu vấn đề này với người đồng cấp Trung Quốc ở Manila hồi đầu năm nay. Hai quan chức Philippines yêu cầu được giấu tên khi tiết lộ các thông tin trên.

Người Philippines phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đây được cho là thách thức mới mà các quốc gia láng giềng phải đối mặt khi Trung Quốc không ngừng cải tạo, xây đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông.

Thông thường, Trung Quốc thường gửi thông điệp cảnh báo bằng các tàu tuần tra. Nhưng quan chức Mỹ nghi ngờ rằng thông điệp giờ đã được gửi đi trực tiếp từ đảo nhân tạo do Trung Quốc kiểm soát trái phép.

Điều này chứng minh Trung Quốc đã lắp đặt các thiết bị liên lạc, giám sát hiện đại, cùng với các tổ hợp tên lửa phòng không trên đảo nhân tạo.

“Máy bay và tàu của chúng tôi liên tục nhận được tín hiệu radio cảnh báo từ chính các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông”, tư lệnh Clay Doss, sỹ quan truyền thông của Hạm đội 7 nói.

Tư lệnh không quân Philippines, Trung tướng Galileo Gerard Rio Kintanar Jnr nói phi công Philippines đã hành xử một cách bình tĩnh trước những cảnh báo từ Trung Quốc và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch.

Không quân Philippines khẳng định cam kết bảo vệ chủ quyền thông qua các chuyến tuần tra, dù bị Trung Quốc liên tiếp cảnh báo.

Quan chức đại sứ quán Trung Quốc ở Philippines hiện chưa bình luận về các thông tin trên.

Máy bay Mỹ qua Biển Đông, bị dính ”đòn” thử nghiệm bí mật của TQ?

Vài tuần sau khi đưa vũ khí trái phép ra Biển Đông, Trung Quốc được cho là bắt đầu thử nghiệm các công nghệ tác chiến...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem